Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 28 ต.ค. 2563

พ่อค้าไอซ์ชาวจีน ขุดรูมุดท่อน้ำเสีย หนีแดนประหาร เรือนจำอินโดนีเซีย

22 ก.ย. 2563 - 19:30 น.

พ่อค้าไอซ์ชาวจีน - วันที่ 22 ก.ย. เอเอฟพี และ รอยเตอร์ รายงานว่า นายไช่ จางพ่าน (Cai Changpan) หรือรู้จักในชื่อ ไช่ จื่อฟ่าน (Cai Ji Fan) อายุ 37 ปี นักโทษแดนประหารชาวจีน หลังถูกตัดสินมีความผิดลักลอบค้ายาเสพติดหลบหนีออกจากคุก ด้วยการขุดรูเป็นอุโมงค์จากห้องขังตัวเองที่เรือนจำในตันเกอรัง เขตชานเมืองกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย ผ่านท่อน้ำเสียและออกมาถนนข้างนอก กลายเป็นนักโทษในรายชื่อที่ตำรวจอินโดนีเซียต้องการมากสุด

นายไช่ จางพ่าน / EN24NEWS

ตำรวจนครบาลจาการ์เปิดเผยข้อมูลจากเพื่อนร่วมห้องขังระบุว่า นายไช่วางแผน 5-6 เดือน ใช้สารพัดเครื่องมือจากโครงการก่อสร้างในโรงครัวเรือนจำ และหลบหนีออกจากห้องขังที่เป็นของกรมสอบสวนอาญาเมื่อวันที่ 14 ก.ย. อีกทั้ง ชวนเพื่อนร่วมห้องขังร่วมหลบหนีไปด้วยกัน แต่เจ้าตัวปฏิเสธ

โฆษกผู้อำนวยการเรือนจำอินโดนีเซียกล่าวเพิ่มเติมว่า นายไช่อาศัยจังหวะหลบหนีตอนเปลี่ยนกะผู้คุม ขณะที่ไม่มีทนายความและตัวแทนของผู้ต้องหาให้ความคิดเห็นใดต่อกรณีดังกล่าว

AFP

นายไช่ถูกตัดสินประหารชีวิตเมื่อปี 2560 ในข้อหาลักลอบค้าเมทแอมเฟตามีน 135 กิโลกรัม ภายหลังที่ตำรวจสืบสวนพบเมทแอมเฟตามีน 70 กิโลกรัม ซุกซ่อนในอุปกรณ์ทำความสะอาดสุ่มไก่ แต่การหลบหนีครั้งล่าสุดนับเป็นครั้งที่สองแล้ว และนายไช่เคยหลบหนีออกจากห้องขังกรมสอบสวนคดีอาญา สำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย ในกรุงจาการ์ตา ขณะถูกคุมขังมาแล้ว

นายไช่เคยพยายามหลบหนีครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคมของปีเดียวกันนั้น ใช้แกนเหล็กผ่านขุดหลุมในกำแพงห้องน้ำ และปีนกำแพงสูง 2.5 เมตร พร้อมกับนักโทษคนอื่นๆ แต่เพียง 3 วัน ถูกจับอีกครั้งในจังหวัดชวาตะวันตก

 

REPUBLIKA

ทั้งนี้ การแหกคุกเกิดขึ้นบ่อยในอินโดนีเซีย ประเทศที่มีนักโทษแออัดและมีผู้คุมไม่ดี เมื่อปี 2561 นักโทษ 90 คน หลบหนีออกจาเรือนจำในบันดาอาเจะฮ์ หลังพังรั้วลงมาระหว่างรวมกลุ่มเพื่อทำพิธีละหมาด

ส่วนปี 2560 นักโทษมากกว่า 400 คน แหกคุกแออัดในจังหวัดรีเยา และอีกกรณีเป็นนักโทษต่างชาติ 4 คน ขุดหลุมเพื่ออิสรภาพออกจากคุกเคโรโบคันชื่อดังของเกาะบาหลี แต่สัปดาห์เดียว นักโทษ 2 คน สัญชาติ บัลแกเรีย และอินเดีย ถูกจับในติมอร์ตะวันออก ส่วนอีก 2 คน ได้แก่ ออสเตรเลีย และมาเลเซีย ซึ่งยังหาตัวไม่พบจนถึงตอนนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

นักโทษ200คนแหกคุก ถอดชุดเปลือยวิ่งหนีเข้าป่า ยูกันดาไล่ล่า

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พ่อค้าไอซ์ชาวจีน ขุดรูมุดท่อน้ำเสีย หนีแดนประหาร เรือนจำอินโดนีเซีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง