Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 28 ต.ค. 2563

แห่วิจารณ์ “แฮร์รี-เมแกน” ชวนเลือกตั้งสหรัฐ ส่งสารต้านทรัมป์-ไม่เป็นกลางทางการเมือง (คลิป)

24 ก.ย. 2563 - 09:54 น.

แห่วิจารณ์ “แฮร์รี-เมแกน” ชวนเลือกตั้งสหรัฐ ส่งสารต้านทรัมป์-ไม่เป็นกลางทางการเมือง

แห่วิจารณ์ “แฮร์รี-เมแกน” - วันที่ 24 ก.ย. การ์เดียน รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์กว้างขวาง หลังจาก เจ้าชายแฮร์รี พระโอรสใน เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ และ เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ พระชายา ตรัสเชิญชวนให้ประชาชนชาวอเมริกันใช้สิทธิออกเสียงใน การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะจัดขึ้นในวันทที่ 3 พ.ย.นี้

ส่งผลให้สื่อและโลกออนไลน์แห่แสดงความคิดเห็นเชิงลบ โดยเฉพาะเจ้าชายแฮร์รี เพราะแม้จะทรงถอนพระองค์จากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงไปตั้งแต่เดือนมี.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังทรงเป็นเชื้อพระวงศ์และต้องดำรงความเป็นกลางทางการเมือง

จากคลิปไทม์ 100 ของนิตยสารไทม์ เจ้าชายแฮร์รีทรงเปิดประเด็นว่า “เมื่อความเลวร้ายเหนือกว่าความดีงาม สำหรับทุกคนไม่ว่าเราจะตระหนักหรือไม่ก็ตาม สิ่งนี้กัดกร่อนความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ และความสามารถของเราที่จะเข้าอกเข้าใจผู้อื่น เพราะเมื่อคนๆ หนึ่งหลงเชื่อไปกับความคิดเชิงลบบนโลกออนไลน์ ผลลัพธ์จะยิ่งทวีคูณ ถึงเวลาแล้วที่ไม่ใช่แค่ไตร่ตรอง แต่ต้องลงมือ”

จากนั้นตรัสอีกว่าพระองค์ไม่มีสิทธิออกเสียงเพราะเป็นการเลือกตั้งในสหรัฐ และตามที่หลายๆ คนรู้ดีพระองค์ไม่เคยเลือกตั้งมาก่อนเลยสังครั้งในชีวิต “ในขณะที่การเลือกตั้งเดือนพ.ย.ใกล้เข้ามา ถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะปฏิเสธคำพูดแสดงความเกลียดชัง ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และออนไลน์เชิงลบ” เจ้าชายแฮร์รีตรัสย้ำ

ด้านดัชเชสเมแกนตรัสว่าเหลือเวลาอีก 6 สัปดาห์ก่อนถึงวันเลือกตั้ง และวันนี้เป็นวันลงทะเบียนเลือกตั้ง ทุกๆ 4 ปีเราได้รับการบอกกล่าวในสิ่งเดียวกันว่านี่คือการเลือกตั้งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเรา แต่ครั้งนี้เป็นเช่นนั้นจริงๆ เมื่อเราโหวต ค่านิยมของเราถูกนำไปปฏิบัติใช้ และเสียงของเรามีคนรับฟัง เสียงของคุณเป็นเครื่องเตือนใจว่าคุณมีความสำคัญ เพราะคุณมีความสำคัญและสมควรมีคนรับฟัง”

แห่วิจารณ์ “แฮร์รี-เมแกน”

Harry and Meghan criticised after video urging Americans to vote and also call on voters to ‘reject hate speech and misinformation’ in video. /Time/

ทั้งนี้ เจ้าชายแฮร์รี่และดัชเชสเมแกนไม่ได้ตรัสแสดงความเห็นเอนเอียงไปทางผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งคนใดคนหนึ่ง แต่หลายฝ่ายมองว่าข้อความที่ทั้งสองพระองค์ทรงพยายามสื่อสารตีความได้ว่าทรงสนับสนุนสนุนนายโจ ไบเดน ผู้แทนจากพรรคเดโมแครต มากกว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน

ส่วนหนึ่งเพราะเมแกนเมื่อครั้งยังเป็นนักแสดงเคยวิพากษ์วิจารณ์นายทรัมป์อย่างตรงไปตรงมา รวมถึงตราหน้าผู้นำคนดังว่าเป็นเหยียดเพศชังสตรีและมีความคิดแบ่งแยก

ขณะเดียวกันนายทรัมป์เองก็โดนประณามบ่อยครั้งต่อการโพสต์ข้อความด้วยถ้อยคำไม่เหมาะสมผ่านโซเชี่ยลมีเดีย เผยแพร่ข้อมูลเท็จจนเฟซบุ๊กต้องลบหนึ่งในข้อความที่นายทรัมป์เป็นคนโพสต์ และทวิตเตอร์ขึ้นแถบคำแนะนำให้ผู้ใช้งานตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมเพราะอาจไม่ตรงกับข้อเท็จจริง

ด้านสำนักพระราชวังบังกิงแฮมของอังกฤษปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าว ขณะที่นายโจ ลิตเติล บก.นิตยสารมาเจสตี กล่าวว่าเป็นที่เข้าใจได้สำหรับดัชเชสเมแกน เพราะเป็นพลเมืองอเมริกัน แม้ตอนนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์อังกฤษแล้วก็ตาม แต่เจ้าชายแฮร์รีทรงเป็นราชนิกุล ยังทรงเป็นเชื้อพระวงศ์ เป็นพระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 และยังเป็นเจ้าชายผู้แทนประเทศ

แห่วิจารณ์ “แฮร์รี-เมแกน”

File Photo: The couple did not endorse a candidate. However, their comments have been interpreted by some as backing Joe Biden over Donald Trump. REUTERS

แห่วิจารณ์ “แฮร์รี-เมแกน”

Yard signs supporting U.S. President Donald Trump and Democratic U.S. presidential nominee and former Vice President Joe Biden. REUTERS

ส่งสารต้านทรัมป์-ไม่เป็นกลางทางการเมือง

Air Force One is seen in the background as U.S. President Donald Trump delivers a speech during a campaign rally at Toledo Express Airport in Swanton, Ohio, U.S., September 21, 2020. REUTERS

ส่งสารต้านทรัมป์-ไม่เป็นกลางทางการเมือง

Democratic U.S. presidential nominee Joe Biden speaks at an outdoor "Black Economic Summit" while campaigning for president in Charlotte, North Carolina, U.S., September 23, 2020. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่วิจารณ์ “แฮร์รี-เมแกน” ชวนเลือกตั้งสหรัฐ ส่งสารต้านทรัมป์-ไม่เป็นกลางทางการเมือง (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง