Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 24 ต.ค. 2563

ศาลสหรัฐ “ระงับ” คำสั่งรัฐบาลทรัมป์ ยั้งแบนแอพฯ TikTok ชั่วคราว

28 ก.ย. 2563 - 17:16 น.

ศาลสหรัฐ “ระงับ” คำสั่งรัฐบาลทรัมป์ ยั้งแบนแอพฯ TikTok ชั่วคราว

ศาลสหรัฐ “ระงับ” - บีบีซี รายงานวันที่ 28 ก.ย. ว่า ผู้พิพากษาคาร์ล นิโคลส์ แห่งศาลแขวงโคลัมเบีย รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา มีวินิจฉัยให้ระงับคำสั่งของรัฐบาล ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ว่าด้วยกรณีออกคำสั่งถอด ติ๊กต็อก (TikTok) แอพพลิเคชั่นแชร์คลิปวิดีโอยอดนิยมของไบต์แดนซ์ บริษัทสัญชาติจีน ออกจากบริการดาวน์โหลดบนแอพสโตร์ของบริษัทแอปเปิล และกูเกิลเพลย์ของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ตั้งแต่เวลา 23.59 น. ของวันที่ 27 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น เป็นการชั่วคราว ภายหลังบริษัทไบต์แดนซ์ยื่นคำร้องขอคัดค้านคำสั่งดังกล่าว

ศาลสหรัฐ “ระงับ”

A US judge has issued a temporary injunction preventing a ban on future downloads of the TikTok app. The app had faced being blocked from Apple's App Store and Android's Google Play marketplace from 23:59 Eastern time. REUTERS/TIKTOK

แถลงการณ์จากติ๊กต็อกระบุว่าบริษัทมีความยินดีอย่างยิ่งต่อคำวินิจฉัยของศาล “เรายินดีที่ศาลเห็นชอบกับข้อโต้แย้งทางกฎหมายของเรา และมีวินิจฉัยให้ระงับคำสั่งเป็นการชั่วคราวเพื่อยับยั้งการแบนแอพพลิเคชั่นติ๊กต็อก” สำหรับข้อโต้แย้งนั้นติ๊กต็อกระบุว่าการบังคับถอดแอพพลิเคชั่นติ๊กต็อกจากการให้บริการดาวน์โหลดบนแอพสโตร์ขและกูเกิลเพลย์

ถือเป็นการละเมิดสิทธิตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่หนึ่ง และฉบับแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่ห้า ซึ่งการยับยั้งผู้ใช้บางส่วนจากการเข้าถึงแอพพลิเคชั่นเข้าข่ายขัดขวางเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และสิทธิของบริษัทเองก็ถูกละเมิดจากการไม่ได้รับโอกาสที่เหมาะสมในการปกป้องสิทธิของตัวเอง

ศาลสหรัฐ “ระงับ”

The US government's lawyers in turn had described the app's parent as being "a mouthpiece" for the Chinese Communist Party (CCP). The ruling comes one week after another Chinese app - WeChat - that also faced a ban, was given its own last minute reprieve by the US courts. REUTERS

“คำสั่งนี้สมเหตุสมผลที่จะแบนการให้บริการผ่านแอพสโตร์ในคืนนี้ได้อย่างไร ในเมื่อยังอยู่ระหว่างการเจรจาซึ่งอาจทำให้คำสั่งนี้เป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น” หนึ่งในทีมผู้แทนด้านทีมกฎหมายของติ๊กต็อกระบุเพิ่มเติม พร้อมสัญญาว่าจะสู้เพื่อปกป้องสิทธิของบริษัทต่อไป

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นไม่นานหลังจากศาลแขวงนครซานฟรานซิสโกมีวินิจฉัยยับยั้งคำสั่งของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐที่ให้ถอดวีแช็ต แอพพลิเคชั่นส่งข้อความของบริษัทเทนเซ็นต์ จากบริการดาวน์โหลดบนแอพสโตร์และกูเกิลเพลย์ เมื่อวันที่ 18 ก.ย.

เพราะขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่หนึ่ง ภายหลังกลุ่มผู้ใช้งานวีแช็ตในสหรัฐซึ่งมีกว่า 19 ล้านคน รวมตัวยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อระงับคำสั่งที่ไม่เป็นธรรม

ศาลสหรัฐ “ระงับ”

TikTok's statement on Monday suggested negotiations over the deal were still ongoing. "We will also maintain our ongoing dialogue with the government to turn our proposal, which the President gave his preliminary approval to last weekend, into an agreement," it said. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลสหรัฐ “ระงับ” คำสั่งรัฐบาลทรัมป์ ยั้งแบนแอพฯ TikTok ชั่วคราว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง