Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

ตัวอ่อนพยาธิตัวตืดอยู่ในสมอง สาวออสซี่ต้องปวดหัวเดือนละ 2-3 ครั้ง นาน 7 ปี

5 ต.ค. 2563 - 21:00 น.

ตัวอ่อนพยาธิตัวตืดอยู่ในสมอง - ซีเอ็นเอ็น รายงานการรักษาหญิงออสเตรเลียที่พบ ตัวอ่อนพยาธิตัวตืด อยู่ในสมอง หลังมีอาการปวดหัวครั้งคราวตลอด 7 ปี แต่ครั้งล่าสุดกินเวลามากกว่า 1 สัปดาห์

The American Journal of Tropical Medicine and Hygiene

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. วารสารอเมริกันเวชศาสตร์เขตร้อนและสุขอนามัย (The American Journal of Tropical Medicine and Hygiene) ตีพิมพ์การศึกษาใหม่จากอาการป่วยของสาววัย 25 ปี และถือเป็นคนออสเตรเลียคนแรกในประเทศที่ ตัวอ่อนพยาธิตัวตืดไชขึ้นสมอง

ที่สำคัญ ผู้ป่วยจาก “ชาติเกาะ” รายนี้ ไม่มีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศด้วย เนื่องจากที่ผ่านมา ออสเตรเลียพบการติดโรคแบบนี้จาก ผู้โยกย้ายถิ่นฐาน เข้ามาออสเตรเลีย หรือคนออสเตรเลียที่เดินทางกลับจาก ภูมิภาคที่มีโรคดังกล่าวเป็นโรคประจำถิ่น เช่น แอฟริกา เอเชีย และ ลาตินอเมริกา

 

สาวออสเตรเลียคนนี้ ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา มีอาการปวดหัวเดือนละ 2-3 ครั้ง และหายด้วย ยาไมเกรน ตามใบสั่งแพทย์ อย่างไรก็ตาม อาการปวดหัวครั้งล่าสุดกลับมากำเริบอีกครั้ง กินเวลามากกว่า 1 สัปดาห์ ตามด้วยอาการทางสายตารุนแรงขึ้น รวมถึงมองเห็นตรงกลาง พร่ามัว

ผลการตรวจเอ็กซ์เรย์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (เอ็มอาร์ไอ) สมองของผู้ป่วยคนนี้ ทำให้แพทย์เชื่อว่า เนื้องอก อาจเป็นสาเหตุของอาการปวดศีรษะ แต่หลังผ่าตัดและเอารอยโรคออกไป ถึงพบว่าความจริงแล้วเป็น ถุงน้ำ (ซีสต์) เต็มไปด้วยตัวอ่อนพยาธิตัวตืด และหลังจากนั้น ผู้ป่วยนี้ไม่ต้องรักษาอะไรเพิ่มเติมอีก

Science Photo Libra

ตามข้อมูล ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐอเมริกา อาการดังกล่าวเป็นรู้จักในชื่อวิทยาศาสตร์ neurocysticercosis ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของอาการระบบประสาท เมื่อซีสต์ตัวอ่อนพยาธิตัวตืดเติบโตในสมอง ส่วนคนติดเชื้อได้จากกการกลืนไข่พยาธิดังกล่าวเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งจะพบในอุจจาระของผู้ติดเชื้อจากพยาธิตัวตืดในลำไส้

นอกจากนี้ neurocysticercosis เป็นโรคอันตรายถึงชีวิต และเป็นสาเหตุสำคัญของ โรคลมชัก ในผู้ใหญ่ทั่วโลก

 

พยาธิตัวตืดมีชื่อวิทยาศาสตร์ taeniasis ปกติแล้วอาศัยในลำไส้ของมนุษย์ บางตัวตายเองโดยไม่ต้องเจอยาฆ่าเชื้อ การติดเชื้อมักเกิดขึ้นเมื่อคนบริโภค เนื้อหมูไม่สุก เนื่องจากหมูมักเป็น โฮสต์ตัวกลาง (intermediary hosts) ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของพยาธิตัวตืด และรับพยาธิตัวตืดมาจาก อาหาร น้ำ และดินปนเปื้อนไข่พยาธิตัวตืด

ผู้ป่วยสาววัย 25 ปี คนนี้ถือเป็นผู้มีความเสี่ยงต่ำมากหรือไร้ความเสี่ยงติดเชื้อจากตัวอ่อนพยาธิตัวตืด แต่เป็นที่เชื่อว่า เธออาจรับไข่พยาธิตัวตืดเข้าสู่ร่างกายโดยไม่ตั้งใจจากผู้เป็นพาหะ

ตัวอ่อนพยาธิตัวตืดที่อยู่ในโพรงสมองของ เจอราร์ด ชายอเมริกัน นานนับสิบปี / Ascension Seton

ก่อนหน้าปีเดียวกันนี้ เจอราร์ด ชายอเมริกันจากรัฐเท็กซัส มีอาการใกล้เคียงกัน ปวดหัวครั้งคราวนานมากกว่า 10 ปี ก่อนจะรู้ความจริงเกิดจากตัวอ่อนพยาธิตัวตืดติดอยู่ในโพรงสมองโพรงที่สี่

แนวทางดีสุดในการป้องกันการติดเชื้อลักษณะดังกล่าวคือปรุงเนื้อสัตว์สุกด้วยอุณหภูมิร้อนพอ ล้างมือด้วยสบู่ก่อนกินอาหาร หรือกินอาหารปรุงสุกและสะอาดเท่านั้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สาวญี่ปุ่นกิน “ซาชิมิ” เจ็บ-ระคายคอ หมอช็อก “พยาธิตัวกลม” ดิ้นอยู่ในต่อมทอนซิล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตัวอ่อนพยาธิตัวตืดอยู่ในสมอง สาวออสซี่ต้องปวดหัวเดือนละ 2-3 ครั้ง นาน 7 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง