ทรัมป์หวนทำงานวันแรก เผยป่วยโควิดเหมือน “พรจากพระเจ้า” ลั่นจีนต้องจ่ายค่ายา (คลิป)

8 ต.ค. 2563 - 11:05 น.

ทรัมป์หวนทำงานวันแรก เผยป่วยโควิดเหมือน “พรจากพระเจ้า” ลั่นจีนต้องจ่ายค่ายา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทรัมป์หวนทำงานวันแรก – วันที่ 8 ต.ค. เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา กลับมาปฏิบัติหน้าที่อีกครั้ง หลังเพิ่งได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลทหารวอลเตอร์รีด ในรัฐแมรีแลนด์ ซึ่งผู้นำคนดังพักรักษาตัวจากโรคโควิด-19 เมื่อเย็นวันจันทร์ที่ 5 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่น

โดยแถลงยืนยันว่าแข็งแรงสบายดีและคิดว่าไวรัสมรณะเป็นพรจากพระเจ้า เพราะทำให้ตนได้เรียนรู้เกี่ยวกับยาที่อาจจะช่วยรักษาโรคนี้ได้

จากคลิปวิดีโอที่ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐเผยแพร่ต่อสาธารณะ เผยให้เห็นนายทรัมป์ในชุดสูทสีน้ำเงินยืนและกล่าวว่าตนยืนอยู่ด้านหน้าห้องทำงานรูปไข่ที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ก่อนหน้านี้ 1 วันตนเพิ่งกลับจากโรงพยาบาลทหารวอลเตอร์รีดซึ่งตนพักอยู่นาน 4 วัน

อันที่จริงตนสามารถแยกกักตัวภายในทำเนียบและไม่จำเป็นต้องรับการรักษา แต่คณะแพทย์แนะนำว่าเป็นสิ่งที่ควรทำในฐานะประธานาธิบดี ตนยินดีรับฟังและปฏิบัติตามผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ซึ่งทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ใช่แค่ในโรงพยาบาลทหารวอลเตอร์รีด แต่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ หมอ และพยาบาลทั่วประเทศ

ทรัมป์หวนทำงานวันแรก

US President Donald Trump has returned to work and held briefings at the Oval Office less than a week after he tested positive for coronavirus. In a video message on Wednesday, Mr Trump said he felt “great”, adding: “I think this was a blessing from God.” /The White House/

“ผมคิดว่านี่เป็นพรจากพระเจ้านะที่ผมติดเชื้อ มันเหมือนพรจำแลง” ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าว และว่าการป่วยเป็นโรคโควิด-19 ทำให้ตนได้รู้จักกับยาหลายชนิด โดยเฉพาะแอนติบอดีจากบริษัทรีเจเนอรอน ซึ่งตนขอให้ทีมแพทย์ใช้ยาดังกล่าวในกระบวนการรักษาและได้ผลลัพธ์ที่น่าอัศจรรย์

พร้อมย้ำว่าจะพยายามหาทางอนุมัติยาขนานนี้ซึ่งยังอยู่ระหว่างการทดลองเพื่อนำไปใช้เป็นกรณีฉุกเฉิน ทั้งยังสัญญาว่าจะทำให้ยาพร้อมใช้งานโดยที่ประชาชนชาวอเมริกันไม่ต้องเสียเงิน “คุณไม่ต้องจ่ายเพื่อยานี้ มันไม่ใช่ความผิดของคุณที่เกิดเรื่องขึ้น นี่เป็นความผิดของจีน และจีนจะต้องชดใช้ด้วยราคาแพงลิบ นี่เป็นคามผิดของจีน” นายทรัมป์ทิ้งท้าย

ก่อนระบุว่าจะกลับไปรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งในเร็วๆ นี้ และจะขึ้นเวทีดีเบตรอบสองกับ นายโจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครต ผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐ ในวันที่ 15 ต.ค. แม้นายไบเดนจะแสดงความเห็นว่าควรระงับการดีเบตรอบสอง หากนายทรัมป์ยังมีเชื้อโควิด-19 เพราะถือเป็นเพิ่มความเสี่ยงให้กับผู้คนจำนวนมากที่จะเข้าร่วมงานดีเบต

ทรัมป์หวนทำงานวันแรก

A U.S. Marine is posted at the West Wing door, an indication that President Donald Trump is in the Oval Office at the White House in Washington, U.S. October 7, 2020. REUTERS

ด้าน นายแพทย์ฌอน คอนลีย์ เปิดเผยว่านายทรัมป์ไม่มีอาการของโรคโควิด-19 ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รวมทั้งไม่มีไข้ในช่วง 4 วันที่แล้วด้วย

“เช้านี้ท่านประธานาธิบดีกล่าวว่า ผมรู้สึกยอดเยี่ยม ผลตรวจสุขภาพของเขาและสัญญาณชีพ ครอบคลุมถึงความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือด และอัตราหายใจ ทั้งหมดมีสถานะคงที่และอยู่ในช่วงปกติ ตอนนี้เขาไม่มีไข้มานานกว่า 4 วัน ไม่มีอาการเกิน 24 ชั่วโมง และไม่จำเป็นหรือต้องรับการบำบัดด้วยออกซิเจนนับตั้งแต่เริ่มเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล” นพ.คอนลีย์ระบุ

ทรัมป์หวนทำงานวันแรก

A Trump supporter dresses up as a Trump tater-tot outside the site of the 2020 vice presidential debate between U.S. Vice President Mike Pence and Democratic vice presidential nominee and U.S. Senator Kamala Harris. REUTERS

เผยป่วยโควิดเหมือน “พรจากพระเจ้า”

Trump supporters cheer towards Biden supporters outside the site of the 2020 vice presidential debate between U.S. Vice President Mike Pence and Democratic vice presidential nominee and U.S. Senator Kamala Harris in Utah. REUTERS

เผยป่วยโควิดเหมือน “พรจากพระเจ้า”

FILE PHOTO: President Donald Trump pulls off his protective face mask as he poses atop the Truman Balcony of the White House after returning from being hospitalized at Walter Reed Medical Center, October 5, 2020. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์หวนทำงานวันแรก เผยป่วยโควิดเหมือน “พรจากพระเจ้า” ลั่นจีนต้องจ่ายค่ายา (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง