หญิงจีนท้องบวมเป่ง แบก40ก.ก. มะเร็งรังไข่ต้นเหตุ คนแห่บริจาคได้ผ่าตัดแล้ว

22 ต.ค. 2563 - 04:15 น.

หญิงจีนท้องบวมเป่ง แบก40ก.ก. มะเร็งรังไข่ต้นเหตุ คนแห่บริจาคได้ผ่าตัดแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หญิงจีนท้องบวมเป่งเดลีเมล์ รายงานเรื่องราวของคุณแม่ชาวจีน วัย 36 ปีที่ท้องบวมเป่งมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมะเร็งรังไข่ ทำให้เนื้องอกและของเหลวในรังไข่ลามขยายตัวไปทั่วช่องท้องจนควบคุมไม่ได้ มีน้ำหนักถึง 40 ก.ก. ภายในสองปีที่ไม่ได้เข้ารับการรักษา

หญิงจีนท้องบวมเป่ง

นางหวง กัวเสียน คุณแม่ลูกสอง จากหมู่บ้านต้าจื้อ เมืองซงฉี มณฑลกุ้ยโจว พื้นที่ชนบททางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เพิ่งเข้ารับการผ่าตัดที่เสี่ยงมากที่โรงพยาบาล เมื่อวันอังคารที่ 13 ต.ค. หลังมีผู้คนแห่บริจาคเงินช่วยค่าผ่าตัดครั้งนี้ได้เกือบ 5 แสนบาท

เรื่องราวของนางหวงได้รับความสนใจไปทั่วสังคมจีน หลังจากสื่อมวลชนนำเสนอเรื่องราวที่น่าเห็นใจของนางหวงที่เป็นชาวนาฐานะยากจนต้องดูแลลูก 2 คนโดยลำพัง เพราะสามีต้องไปทำงานหาเงินในเมืองใหญ่

หญิงจีนท้องบวมเป่ง

นางหวงดูแลลูกสาวลูกชายโดยลำพัง

นางหวงกล่าวว่า ท้องเริ่มโตขึ้นๆ ตั้งแต่ปี 2561 ตอนแรกรู้สึกเจ็บ จึงไปหาหมอ เมื่อได้ยามากินก็ไม่เจ็บท้องอีก แต่ปรากฏว่าท้องมีขนาดใหญ่ขึ้นเหมือนลูกโป่งยักษ์ นอนแทบไม่ได้เลย จะเดินหรือดูแลลูกก็ลำบากมาก

 

กระทั่งเมื่อเดือนสิงหาคมปีนี้ นางหวงขอความช่วยเหลือจากสื่อในท้องถิ่นให้ช่วยลงเรื่องราวของเธอเผื่อจะมีคนใจบุญช่วยเหลือ ปรากฏว่าเงินบริจาคช่วยมาจากทั่วทุกสารทิศ ทำให้นางหวงได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอันชุน 302

หญิงจีนท้องบวมเป่ง

แพทย์ที่รักษาเผยว่า พบมะเร็งรังไข่ลามไปทั่วช่องท้อง เนื่องจากคนไข้ไม่ได้เข้ารับการรักษาทันเวลา การแก้ไขสถานการณ์ของแพทย์ในการรักษาครั้งนี้ ตอนแรกยับยั้งการผ่าตัดไว้ เนื่องจากเห็นว่ามีความเสี่ยงสูง พยาบาลใช้วิธีดูดส่วนที่เป็นของเหลวออกจากช่องท้องคนไข้ทีละนิด

กระทั่งเมื่อต้นเดือนตุลาคม อาการคนไข้ทรุดลง แพทย์จึงตัดสินใจผ่าตัดให้ เพื่อป้องกันอาการทรุดไปกว่านี้ การผ่าตัดใช้เวลานาน 8 ชั่วโมง ตั้งแต่ช่วง 8 โมงเช้าถึง 4 โมงครึ่งตอนเย็น ใช้บุคลากรการแพทย์รวม 15 คน มีผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งมาจากเมืองกุ้ยหยาง เมืองเอกของมณฑลกุ้ยโจวด้วย

ช่วงแม่ไปรักษาตัว เด็กชายช่วยทำงานบ้านแทน

หมอหวง หยูเฉียง ผู้เชี่ยวชาญการวางยาสลบเพื่อผ่าตัด กล่าวว่า แม้ว่านางหวงจะเสียเลือดมากระยะสั้น แต่คณะแพทย์ประคองอาการให้ทรงตัวได้ จนผ่าตัดสำเร็จ จากนี้ไปต้องดูแลคนไข้ให้ฟื้นตัว

สื่อท้องถิ่นเผยว่า หมอผ่าเอาก้อนเนื้องอก และของเหลวรวมกันหนัก 10 ก.ก. ออกมา จากปริมาณส่วนเกินนี้ 40 ก.ก.

สำหรับค่ารักษาอยู่ที่ประมาณ 1.5 แสนหยวน หรือราว 7 แสนบาท ตรงนี้สวัสดิการรัฐจะครอบคลุมอยู่ ส่วนที่เหลือทางโรงพยาบาลจะรับผิดชอบเอง

“ฉันไม่เคยคิดว่า ชาวนาหญิงที่เป็นชาวบ้านธรรมดาอย่างฉันจะได้รับความสนใจจากสังคมขนาดนี้” นางหวงกล่าวและว่า ดีใจอย่างที่สุดที่ได้รับน้ำใจจากคนที่ไม่รู้จักกันมาก่อน

หญิงจีนท้องบวมเป่ง

ผ่าตัดแล้ว (ขวา)

“ความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญครั้งนี้ทำให้ฉันความเห็นความหวัง และช่วยให้ฉันมีความฝันที่จะเป็นแม่ได้ต่อไป หลังจากฉันหายดีแล้ว จะสอนให้ลูกชายและลูกสาวรู้จักมีน้ำใจต่อคนอื่น และฉันจะทำให้ดีที่สุดที่จะกลับไปใช้ชีวิตในสังคม”

สำหรับเงินที่นางหวงได้รับบริจาคมา 4.7 แสนบาทตั้งแต่เดือนสิงหาคมนั้น นางหวงกล่าวว่าจะเก็บไว้ทำทุนธุรกิจเล็กๆ หลังจากหายดีแล้ว

……..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สาวจีนป่วยมะเร็งหายาก ไม่มีเงินรักษาจนเนื้องอกใหญ่ลามจากคอถึงใบหน้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หญิงจีนท้องบวมเป่ง แบก40ก.ก. มะเร็งรังไข่ต้นเหตุ คนแห่บริจาคได้ผ่าตัดแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง