มะกัน 6 หมื่นคนหนีตาย “ไฟป่า” ปะทุใหม่-เผาวอดแล้ว 18,000 ไร่!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มะกัน 6 หมื่นคนหนีตาย – วันที่ 27 ต.ค. เอเอฟพี รายงานสถานการณ์ไฟป่าที่ยังยืดเยื้อในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ว่า ทางการท้องถิ่นเมืองเออร์วิน ในเขตออเรนจ์เคาน์ตี ราว 60 กิโลเมตรทางตะวันออกเฉียงเหนือของนครลอสแองเจลิส สั่งอพยพประชาชนกว่า 60,000 คน

หลังไฟป่า “ซิลเวอราโดไฟร์” ปะทุขึ้นใหม่เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 26 ต.ค. และเพราะสภาพอากาศแห้ง ประกอบกับความชื้นต่ำ และกระแสลมกระโชกแรง ส่งผลให้ไฟป่าแห่งใหม่ลุกลามเผาวอดพื้นที่ไปแล้วกว่า 18,000 ไร่

มะกัน 6 หมื่นคนหนีตาย

Firefighters position in a residential area and monitor flames climbing a ridge toward homes at the Blue Ridge Fire in Yorba Linda, California, October 26, 2020. – Some 60,000 people fled their homes near Los Angeles on October 26 as a fast-spreading wildfire raged across more than 7,200 acres, blocking key roadways and critically injuring two firefighters. (AFP)

ด้านศูนย์บริการสภาพอากาศแห่งชาติประกาศเตือนภัยคงระดับที่สีแดง หรือมีความเสี่ยงสูงต่อเหตุไฟป่า โดยแถลงการณ์บางส่วนระบุว่า “ไฟป่าที่ปะทุใหม่ในลอสแองเจลิสและเขตเวนทูรามีความเป็นไปได้ว่าจะลุกลามขยายวงกว้างอย่างรวดเร็ว ด้วยพฤติกรรมของไฟป่าที่รุนแรง และระยะทางไกลที่ลูกไฟตกและก่อให้เกิดไฟจุดใหม่ ส่งผลให้ไฟป่าดังกล่าวเป็นภัยคุกคามต่อชีวิตและทรัพย์สิน”

ขณะที่นายไบรอัน เฟนเนซี ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงท้องถิ่น เปิดเผยว่ามีมีเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 2 นายได้รับบาดเจ็บระหว่างปฏิบัติหน้าที่ เบื้องต้นนำตัวส่งโรงพยาบาล และแจ้งไปยังครอบครัวของเจ้าหน้าที่ทั้งสองนายแล้ว ส่วนอาการยังต้องรอแพทย์วินิจฉัย

พร้อมชี้แจงสถานการณ์เพิ่มเติมว่า ด้วยกระแสลมกระโชกแรงที่ความเร็วสูงสุด 60 ไมล์ต่อชั่วโมง (ราว 96.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ส่งผลลให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ 500 นายเป็นไปอย่างลำบาก และควบคุมไฟได้ยาก

มะกัน 6 หมื่นคนหนีตาย

Firefighters look out over a burning hillside as they fight the Blue Ridge Fire in Yorba Linda, California. (AFP)

มะกัน 6 หมื่นคนหนีตาย

A firefighter watches the Blue Ridge Fire burning in Yorba Linda, California, U.S., October 26, 2020. REUTERS/Ringo Chiu

เผาวอดแล้ว 18,000 ไร่!

Smoke rises from the Silverado Fire near Irvine, California, U.S. October 26, 2020. REUTERS/Mike Blake

เผาวอดแล้ว 18,000 ไร่!

An air tanker drops retardant on the Blue Ridge Fire burning in Yorba Linda, California, U.S., October 26, 2020. REUTERS/Ringo Chiu

เผาวอดแล้ว 18,000 ไร่!

Firefighters battle a wind driven wildfire near Irvine, California, U.S., October 26, 2020. REUTERS/Mike Blake

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน