นกตายเกลื่อนหลายแสนตัว คาดไม่เคยอพยพ ต้องหนีไฟป่า

15 ก.ย. 2563 - 19:06 น.

นกตายเกลื่อนหลายแสน คาดไม่เคยอพยพ ต้องหนีไฟป่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นกตายเกลื่อนหลายแสนตัว – ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยรัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา พยายามหาสาเหตุที่ทำให้นกอพยพหลายแสนตัวตายเกลื่อนทั่วทั้งรัฐ

มาร์ธา เดสมอนด์ อาจารย์ภาควิชาวาริชศาสตร์ สัตว์ป่าและอนุรักษ์นิเวศวิทยา กล่าวว่าเหตุพิศวงเริ่มเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 20 ส.ค. หลังจากนกจำนวนมากตายในเขตฐานทัพไวท์ แซนด์ส มิสไซล์ แรนจ์ และอนุสาวรีย์แห่งชาติไวท์ แซนด์

 

เบื้องต้นคิดว่าเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ใหญ่โตนัก แต่ต่อมาพบว่าเกิดปัญหาใหญ่ขึ้นแล้ว เพราะนกหลายแสนหรือหลายล้านตัวตายทั่วทั้งรัฐ รวมทั้งเขตโดญา อนา เขตจาเมซ พูเอโบล และเขตซอคอร์โร ซึ่งคาดว่าจำนวนนกตายอาจมากกว่านี้อีก

นกอพยพที่ตกลงมาตาย ได้แก่ นกกระจิ๊ดธรรมดา นกกระจอก นกเดินดงสีดำ นกเวสต์เทิร์นวู้ดเพวีและนกจับแมลง ซึ่งพบได้ทั่วไปในรัฐโคโลราโด เท็กซัสและ และประเทศเม็กซิโก

เดสมอนด์ร่วมกับนักชีววิทยาจากฐานทัพไวท์ แซนด์ส มิสไซล์ แรนจ์ เก็บตัวอย่างซากนกประมาณ 300 ตัว เพื่อคัดแยกชนิดและตรวจสอบสาเหตุที่ทำให้ตาย

นกตายเกลื่อนหลายแสนตัว

ทั้งนักชีววิทยาและประชาชนเห็นว่านกทำพฤติกรรมแปลกๆ ก่อนตาย เช่น ตามปกติ นกมักจะเกาะตามพุ่มไม้หรือต้นไม้และจะบินลงมาที่พื้นเพื่อหาอาหารหรือจับแมลง แต่ตอนนี้ นกหลายตัวมีท่าทางเซื่องซึมและควบคุมร่างกายตัวเองไม่ค่อยได้ทำให้ถูกรถชนตายไปบ้าง

ส่วนที่สนามกอล์ฟไวท์ แซนด์ส มิสไซล์ แรนจ์ เกิดเหตุประหลาดเพราะนกกระจอกซึ่งเป็นนกจับแมลงในอากาศและแทบจะไม่เดินบนดิน กลับนั่งอยู่บนพื้นและปล่อยให้ผู้คนเข้าไปใกล้ๆ ได้

นกตายเกลื่อนหลายแสนตัว

สาเหตุที่อาจเป็นไปได้

นักชีววิทยาสันนิษฐานว่าสาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียและรัฐทางฝั่งตะวันตกของประเทศสหรัฐ ทำให้นกอพยพก่อนถึงเวลาที่พวกมันพร้อมจะอพยพทำให้นกสะสมไขมันในการดำรงชีวิตไม่เพียงพอและนกบางตัวไม่เคยอพยพมาก่อนด้วยซ้ำ

นกบางชนิดอาจเปลี่ยนเส้นทางอพยพจากปกติ ขณะที่นกหลายตัวสูดอากาศที่เต็มไปด้วยควันเข้าไปเต็มปอด

A firefighter douses flames as they push towards homes during the Creek fire in the Cascadel Woods area of unincorporated Madera County, California on September 7, 2020. (Photo by JOSH EDELSON / AFP)

ขณะที่ไฟป่าและอากาศแห้งในรัฐนิวเม็กซิโก ยิ่งทำให้นกอพยพต้องตาย เดสมอนด์กล่าวว่าจะส่งตัวอย่างซากนกไปยังห้องแลปภาควิชาวาริชศาสตร์ สัตว์ป่าและอนุรักษ์นิเวศวิทยาเพื่อตรวจสอบสาเหตุการตาย แต่ต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์จึงจะทราบผล

เดสมอนด์ กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดหายนะ รวมทั้ง นก 3 ล้านตัวในสหรัฐฯ ต้องตายไป นับตั้งแต่ 50 ปีก่อน และทำให้แมลงลดจำนวนลงไปอย่างมหาศาล

/////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สหรัฐเผชิญไฟป่า-พายุ ทรัมป์เมินข้อมูลวิทย์โลกร้อน อ้างเดี๋ยวก็เย็นเอง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นกตายเกลื่อนหลายแสนตัว คาดไม่เคยอพยพ ต้องหนีไฟป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง