แจ้งเกิดอีกตัว-หมาสีเขียว เจ้าวาซาบิ ฟิลิปปินส์ฮือฮาต่อจากอิตาลี
แจ้งเกิดอีกตัว-หมาสีเขียวเดลีเมล์ รายงานว่า สุนัขขนสีเขียวนับว่าหายากมาก กลับเกิดขึ้นมาอีกตัวที่ประเทศฟิลิปปินส์ ต่อเนื่องจาก “พิสตาชิโอ” ลูกสุนัขขนสีเขียว ที่เกิดในฟาร์มประเทศอิตาลี เพียง 2 สัปดาห์ แม่สุนัขในฟิลิปปินส์ก็ตกลูกมาเป็นสุนัขสีเขียวเหมือนกัน

แจ้งเกิดอีกตัว-หมาสีเขียว

โชนา ลัคซามานา เจ้าของสุนัข ตั้งชื่อเจ้าหมาเขียวว่า “วาซาบิ” แม้ว่าเกิดมาใหม่ๆ ยังมีคราบเลือดติดอยู่ แต่พอสังเกตสีขนที่แท้จริงได้

แม่ของมันชื่อ “มอคคา” ตกลูกในบ้านที่เมืองลา ยูเนียน เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ลูกสุนัขตัวอื่นๆ มีขนสีดำ ขาว น้ำตาล แต่ไปสะดุดตาลูกสุนัขตัวหนึ่งมีขนสีเขียวอ่อน

แจ้งเกิดอีกตัว-หมาสีเขียว

เจ้าของบ้านตั้งใจเลี้ยงดูลูกสุนัขทุกตัวเพราะเป็นลูกครอกแรกของมอคคาทำให้วาซาบิจะได้อยู่กับแม่และพี่ๆ น้องๆ ต่อไปเพราะลูกสุนัขครอกนี้พิเศษมากๆ

สุนัขที่เกิดมามีขนสีเขียวพบได้น้อยมาก สาเหตุเกิดจากตอนที่อยู่ในท้องแม่ ลูกสุนัขมีเม็ดสีที่ชื่อว่า “บิลิเวอร์ดิน” (biliverdin) และผสมกับน้ำคร่ำในมดลูกของแม่สุนัขทำให้ขนเป็นสีเขียว แต่สีอาจจางไปเมื่อโตขึ้น ยกเว้นในกรณีที่มีเม็ดสีบิลิเวอร์ดิน ปริมาณมากก็อาจทำให้มีขนสีเขียวไปตลอดชีวิต

แจ้งเกิดอีกตัว-หมาสีเขียว

ก่อนหน้านี้ นายคริสเตียน มัลล็อคชี เจ้าของฟาร์มเลี้ยงสัตว์ในเมืองซาร์ดิเนีย แทบไม่เชื่อสายตาตัวเองที่เห็นลูกสุนัข 1 ใน 5 ตัว เกิดมามีขนสีเขียว ส่วนลูกสุนัขตัวอื่นมีขนสีขาวล้วนเหมือนแม่สุนัขพันธุ์ทาง จึงตั้งชื่อให้ลูกสุนัขตัวนี้ว่า “พิสตาชิโอ” เพราะสีขนเหมือนสีถั่วพิสตาชิโอ

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ลูกสุนัขเกิดมาขนเขียว ตัวอื่นสีขาวครีมหมด เจ้าของตั้งชื่อ “พิสตาชิโอ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน