ตามหากาลิเลโอ พบแล้วหนังสือเก่าหายากมูลค่า100ล้าน ถูกฉก4ปีซุกแดนผีดิบ

12 พ.ย. 2563 - 00:45 น.

ตามหากาลิเลโอ – บีบีซี รายงานว่า เจ้าของหนังสือเก่าหายากดีใจสุดชีวิต ได้หนังสือทรงคุณค่าที่มีผลงานของ กาลิเลโอ และ เซอร์ไอแซก นิวตัน ด้วยมูลค่ารวมมากกว่า 2.5 ล้านปอนด์ หรือ 100 ล้านบาท คืนกลับมา หลังถูกขโมยไปจากโกดังในเมืองเฟลธัม ทางตะวันตกของกรุงลอนดอนของอังกฤษ เมื่อ 4 ปีก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

MET POLICE

ส่วนวิธีการขโมยไม่ธรรมดาเนื่องจากหัวขโมย 2 คน โรยตัวจากหลังคาและขโมยหนังสือไป จากนั้น แก๊งอาชญากรรมลักลอบขนไปโรมาเนีย ต่อมา วันที่ 12 ต.ค. ผู้เกี่ยวข้องกับการขโมยหนังสือ 12 คน ถูกจับกุมได้

ศาลคิงสตัน คราวน์ อ่านคำพิพากษาว่า แก๊งดังกล่าวมีเป้าหมายขโมยหนังสือจากศูนย์ศุลกากรฟรอนเทียร์ ฟอร์วาร์ดิง ในเมืองเฟลธัม และมีแผนส่งหนังสือมายังสหรัฐอเมริกา เพื่อประมูลหนังสือหายากิมีทั้งหนังสือของ ดันเต้ และรูปวาดของ ฟรานซิสโก เด โกยา ศิลปินชาวสเปน รวมถึงหนังสือมีชื่อโดย กาลิเลโอ และ ไอแซก นิวตัน เขียนในศตวรรษที่ 16 และ 17

จากนั้น หนังสือมีค่าเหล่านี้ตกไปอยู่ในมือของคนขายหนังสือ 3 คน เป็นชาวอิตาลี 2 คน และเยอรมัน 1 คน ก่อนถูกฝังใต้ดินภายในบ้านหลังหนึ่งในชนบทของโรมาเนีย

MET POLICE

ตำรวจสายสืบนครบาลพบหนังสือส่วนใหญ่ ยกเว้น 4 เล่ม จากทั้งหมด 240 เล่ม หลังเดินทางไปกรุงบูคาเรสต์ของโรมาเนีย ด้วยความร่วมกับเจ้าหน้าที่โรมาเนียและอิตาลีสืบสวนจนทราบที่ซุกหนังสือ


แต่น่าเสียดายที่หนังสือ 83 เล่ม เสียหายบางส่วน บางเล่มเสียหายเล็กน้อย บางเล่มเสียหายหนัก เนื่องจากความชื้นจากน้ำและเชื้อราระหว่างถูกซ่อนใต้ดินและจากวิธีการส่งไม่ถูกต้อง ส่วนหนังสือเสียหายหนักมี 28 เล่ม และอีก 2 เล่มเสียหายเยอะมาก

 

อเลสซานโดร ริคเควียร์ หนึ่งในผู้เสียหายจากอิตาลี กล่าวว่า ภายหลังที่หนังสือถูกซ่อนมา 3 ปีครึ่ง ในที่สุด เรื่องราวจบอย่างมีความสุข ตนเดินทางมากรุงบูคาเรสต์ด้วยความหวัง แต่กลัวนิดหน่อยว่าหนังสือจะเสียหาย และตื่นเต้นมากที่หนังสือกลับคืนมาอยู่ในมืออีกครั้ง

ส่วน นาตาลินา บาโด เจ้าของหนังสืออีกคนหนึ่งในอิตาลี กล่าวว่า การได้รับหนังสือที่หายไปเป็นข่าวดีและน่าตื่นเต้น การได้เห็นและสัมผัสหนังสือที่หายไป 3 ปี 9 เดือน เป็นความปิติอย่างยิ่ง แต่เจ็บปวดลึกๆ ที่เห็นหนังสือบางเล่มเสียหาย

นายตำรวจแอนดี ดูร์แฮม หัวหน้าทีมสืบสวนกล่าว ดีใจมากที่ได้เห็นรอยยิ้มจากเจ้าของหนังสือที่ได้หนังสือกลับมาเพราะหนังสือเหล่านี้ไม่มีสิ่งใดมาทดแทนได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตามหากาลิเลโอ พบแล้วหนังสือเก่าหายากมูลค่า100ล้าน ถูกฉก4ปีซุกแดนผีดิบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง