เติร์กเมนิสถาน เปิดตัวรูปปั้นทองคำ "อาลาไบ" สุนัขพันธุ์โปรด "ท่านผู้นำ"

13 พ.ย. 2563 - 00:45 น.

เติร์กเมนิสถาน – วันที่ 12 พ.ย. ยูเรเชียเน็ต รายงานว่า นายกูร์บันกูลี เบอร์ดีมูฮาเมดอฟ ผู้นำเติร์กเมนิสถาน เป็นประธานในพิธีเปิดตัวย่านบ้านพักข้าราชการแห่งใหม่ในกรุงอัชกาบัต เมื่อวันที่ 10 พ.ย. พร้อมเปิดตัวรูปปั้นสุนัข อาลาไบ ทองคำ ซึ่งเป็นพันธุ์โปรดของประธานาธิบดีเบอร์ดีมูฮาเมดอฟ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

เป็นไปตามคำมั่นสัญญาของผู้นำเติร์กเมนิสถานที่จะสร้างรูปปั้นเพื่อให้เกียรติสุนัขพันธุ์อาลาไบที่ได้รับความเคารพนับถือทั่วประเทศ และปีที่ผ่านมา ผู้นำเติร์กเมนิสถานให้เกียรติสุนัขพันธุ์อาลาไบ ด้วยการประพันธ์หนังสืออุทิศให้สุนัขพันธุ์นี้เป็นการเฉพาะด้วย

โทรทัศน์ทางการแพร่ภาพพิธีเปิดที่มีการร้องเพลงและเต้นรำอย่างรื่นเริง ประธานาธิบดีเบอร์ดีมูฮาเมดอฟมองขึ้นไปดูรูปปั้นสุนัขทองคำเปลวอย่างมีความสุข และระหว่างพิธี ผู้สูงอายุคนหนึ่งยื่นลูกสุนัขพันธุ์อาลาไบให้กับมือเด็กชายคนหนึ่งด้วย ถือเป็นสัญลักษณ์ความมั่นคงของสุนัขพันธุ์นี้ผ่านชาวเติร์กหลายชั่วอายุคน

TDH

สำนักข่าวทางการเติร์กเมนิสถานรายงานด้วยว่า รูปปั้นสุนัขทองคำมีความสูง 6 เมตร รอบฐานมีจอแอลอีดีฉายวิดีโออิริยาบถของสุนัขพันธุ์อาลาไบ ตั้งตระหง่านบนวงเวียนกลางถนนในย่านบ้านพักข้าราชการแห่งใหม่ เป็นการสะท้อน ความภาคภูมิใจ และ ความมั่นใจในตัวเองของชาวเติร์ก ที่มีต่อพันธุ์สุนัขอาลาไบ

TDH

ส่วนย่านบ้านพักข้าราชการแห่งใหม่ประกอบด้วย 16 อาคารอพาร์ตเมนต์ที่รองรับมากกว่า 1,000 ครอบครัว ศูนย์การค้า โรงภาพยนตร์ 2 แห่ง และพื้นที่กีฬาและนันทนาการ อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยตัวเลขค่าก่อสร้างทั้งสองอย่าง


TDH

ทั้งนี้ สุนัขพันธุ์อาลาไบเป็นสุนัขพันธุ์เชพเพิร์ดเอเชียกลาง (Central Asian shepherd dog) พื้นบ้านของชาวเติร์ก ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกประจำชาติของประเทศ พร้อมกับพรมทอมือ และม้าแข่งพันธุ์โบราณ แอเคิล-เทคี เลืองชื่อด้วยความสวยงามและความแข็งแกร่ง

TDH

กระทรวงวัฒนธรรมเติร์กเมนิสถานเตรียมเสนอต่อ องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เพื่อขึ้นทะเบียนสุนัขพันธุ์อาลาไบและม้าพันธุ์แอเคิล-เทคี เป็น มรดกวัฒนธรรมจับต้องไม่ได้

ประธานาธิบดีเบอร์ดีมูฮาเมดอฟเคยกล่าวถึงความรักต่อม้าพันธุ์แอเคิล-เทคี และมีดำริสร้างรูปปั้นทองคำของผู้นำเติร์กเมนิสถานขี่ม้าพันธุ์นี้ เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2558 และตั้งตระหง่านบนวงเวียนกลางถนนเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม บีบีซี รายงานว่า แม้ว่ารูปปั้นจะยิ่งใหญ่สักแค่ไหน แต่ประชากรส่วนใหญ่ยังอยู่ในสถานะยากไร้ เติร์กเมนิสถานได้รับการจัดอันดับเสรีภาพจาก องค์กรนักข่าวไร้พรมแดน (อาร์แอสแอฟ) อยู่ที่ 179 เหนือเกาหลีเหนือเพียงอันดับเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เติร์กเมนิสถาน เปิดตัวรูปปั้นทองคำ "อาลาไบ" สุนัขพันธุ์โปรด "ท่านผู้นำ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง