สภาฝรั่งเศสดันร่างกฎหมายเพื่อเอาผิดคนเผยแพร่ภาพตำรวจทำร้ายประชาชน เพื่อปกป้องเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากวัตถุประสงค์ที่เป็นอันตราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ร่างพระราชบัญญัติความปลอดภัยฉบับใหม่ของฝรั่งเศสเสนอให้ห้ามเผยแพร่ภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ “มีวัตถุประสงค์ที่เป็นอันตราย” โดยผู้สนับสนุนกฎหมายดังกล่าวเผยว่า กฎหมายนี้จะปกป้องเจ้าหน้าที่จากการถูกโจมตีจากบุคคลที่มุ่งร้าย โดยใช้ช่องทางโซเชียลมีเดีย

มาตรา 24 ของร่างกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของฝรั่งเศสจะกำหนดความผิดทางอาญาแบบใหม่ ซึ่งมีโทษจำคุก 1 ปี และปรับ 45,000 ยูโร (ราวๆ 1.6 ล้านบาท) สำหรับผู้ที่เผยแพร่ภาพที่มีเป้าหมายเพื่อ “ทำร้ายร่างกาย หรือจิตใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ”

ข้อกฎหมายนี้ถูกเสนอขึ้นโดย Jean-Michel Fauvergue ส.ส. พรรค La République En Marche (LREM) ของประธานาธิบดี Emmanuel Macron หลังจากถูกเรียกร้องโดยสหภาพตำรวจอยู่บ่อยครั้ง

Jean-Michel Fauvergue ผู้เสนอร่างกฎหมาย

Stanislas Gaudon หัวหน้ากลุ่มพันธมิตรตำรวจแห่งชาติ (สพภาพตำรวจของฝรั่งเศส) ได้กล่าวว่า กฎหมายปัจจุบันเกี่ยวกับการกลั่นแกล้งในโลกไซเบอร์ นั้นไม่ได้ให้ความคุ้มครองที่เพียงพอสำหรับตำรวจซักเท่าไหร่

“ปัญหาของกฎหมายเหล่านี้คือสามารถบังคับใช้ได้เมื่อถูกเผยแพร่ลงสื่อออนไลน์เรียบร้อยแล้ว ทั้งที่ในความจริงกฎหมายนี้ควรจะครอบคลุมกว่านี้ อย่างเช่นการเบลอหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อป้องกันการถูกเล่นงานย้อนหลัง”

“จุดประสงค์คือเพื่อห้ามไม่ให้มีการเรียกร้องให้ใช้ความรุนแรงหรือตอบโต้เจ้าหน้าที่ และครอบครัวของพวกเขาในวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย” Alice Thourot MP ของ LREM กล่าวกับสถานีวิทยุแห่งหนึ่ง

แต่อย่างไรก็ตามสมาคมนักข่าวแห่งฝรั่งเศสได้ออกมาประณามต่อร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวว่า “นี่คือภัยคุกคามต่อเสรีภาพของสื่อ”

ขณะเดียวกันองค์การนิรโทษกรรมสากลได้กล่าวว่า หากกฎหมายฉบับดังกล่าวผ่านการพิจารณา รัฐบาลฝรั่งเศสจะละเมิดกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมือง และสิทธิทางการเมือง พ.ศ. 2509 ของสหประชาชาติที่ว่าด้วยปกป้องเสรีภาพในการแสดงออก

Cécile Coudriou หัวหน้าองค์การนิรโทษกรรมฝรั่งเศสกล่าวว่า “แนวคิดเรื่องภาพที่มี ‘เจตนาร้าย’ ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นกว้างเกินไป ดังนั้นกฎหมายนี้จึงไม่เป็นไปตามมาตรฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ” และ Claire Hédon ผู้ตรวจการแผ่นดินด้านสิทธิมนุษยชนของรัฐกล่าวว่า “การเผยแพร่ภาพที่เกี่ยวข้องกับตำรวจเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานในระบอบประชาธิปไตย”

ที่มา : france24

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน