เกาะโพ้นทะเลสเปน – วันที่ 16 พ.ย. มิร์เรอร์ รายงานเหตุการณ์ระทึกขวัญบนเกาะลาโกเมรา ในหมู่เกาะกานารี ดินแดนโพ้นทะเล ทางใต้ของสเปน เมื่อหน้าผาขนาดใหญ่พังถล่มลงมากองบนชายหาดอาร์กากา ในรีสอร์ตชื่อดัง วาเย กรัน เรย์ เมื่อช่วงสายวันที่ 14 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น

 

คลิปวิดีโอเผยฝุ่นควันลูกใหญ่จากหน้าผาพังถล่มฟุ้งกระจายบนท้องฟ้าเห็นได้ระยะไกลหลายกิโลเมตร ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์ต่างส่งเสียงกรีดร้องกับภาพน่ากลัวต่อหน้าต่อตา

ทางการมีคำสั่งประกาศฉุกเฉินร้ายแรง เนื่องจากมีโอกาสผู้คนตั้งแคมป์และรถคาราวานปักหลักอยู่ไม่ห่างจากบริเวณดังกล่าวติดค้างอยู่ใต้ซากปรักหักพัง นอกจากนี้ สั่งปิดชายหาดดังกล่าวด้วย เนื่องจากหน้าผามีรอยร้าวขนาดใหญ่ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเกรงจะมีอะไรพังถล่มมากกว่านี้

นักผจญเพลิง กาชาด อาสาสมัครคุ้มครองพลเรือน ตำรวจ ผู้รักษาความปลอดภัยพลเรือน เจ้าหน้าที่กู้ภัยภูเขา และสุนัขดมกลิ่น ระดมกำลังรุดไปที่เกิดเหตุ มีรายงานว่า เฮลิคอปเตอร์กู้ภัยลำหนึ่งช่วยเหลือนักท่องเที่ยว 7 คน ที่ติดค้างอยู่ตรงลานจอดรถคาราวาน

รายงานชี้ว่า บางคนเดินอยู่ในบริเวณดังกล่าว แม้จะยังไม่มีรายงานผู้สูญหาย ส่วนปฏิบัติการกู้ภัยจะดำเนินต่อไปข้ามคืน และผู้อยู่อาศัยแต่ละครัวเรือนต้องนับจำนวนสมาชิกในครอบครัวอยู่ครบด้วยหรือไม่

ด้าน กาซีมีโร กูร์เบโล หัวหน้ารัฐบาลเกาะลาโกเมรา กล่าวในแง่ดี จะไม่มีผู้เสียชีวิต เนื่องจากช่วงเวลาก่อนที่หน้าผาพังถล่ม มีดินถล่มเล็กน้อยในบริเวณชายหาดดังกล่าว จนผู้คนที่อยู่ตรงนั้นย้ายที่ออกไปแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ไฟไหม้ลามเนินเขาริมหาดอังกฤษ ควันลอยพุ่งโรงแรมหรูบนยอด ช็อกคนอาบแดด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน