โควิด: จอห์นสัน “แยกกักตัว” – วันที่ 16 พ.ย. บีบีซี รายงานว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ พร้อมด้วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 6 คน จาก พรรคอนุรักษนิยม และที่ปรึกษาการเมืองอีก 2 คน กำลังแยกกักตัว ภายหลังที่ทั้งหมดเข้าร่วมประชุมมื้อเช้า ภายในบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 พ.ย.

อย่างไรก็ตาม ต่อมา นายลี แอนเดอร์สัน หนึ่งใน 6 ส.ส.อนุรักษนิยม กลับมีผลการทดสอบโควิด-19 เป็นบวก หรือติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ตอนนี้ แยกกักตัวกับภรรยา ซึ่งติดเชื้อด้วยและมีความเสี่ยงอันตรายมากกว่า

นายแอนเดอร์สันโพสต์ภาพถ่ายคู่กับนายกรัฐมนตรีบนทวิตเตอร์ในวันประชุมมื้อเช้า ที่บ้านเลขที่ 10 กลายเป็นประเด็นที่พิธีกรรายการ บีบีซี เบรกฟาสต์ สัมภาษณ์ นายแมตต์ ฮันค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุข ซึ่งบอกว่า ทั้งสองยืนเคียงกันมากกว่าหันหน้าให้กัน

Lee Anderson, MP for Ashfield, alongside Prime Minister Boris Johnson.

บอริส จอห์นสัน และ ลี แอนเดอร์สัน

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันใช้เวลาราว 35 นาที อยู่กับนายแอนเดอร์สัน ซึ่งขาดการรับรู้รสชาติ (หนึ่งในอาการเข้าข่ายติดโควิด-19) 1 วันหลังประชุมมื้อเช้า ต่อมา เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ได้รับแจ้งเกี่ยวกับการแยกกักตัว 14 วัน จาก ระบบการตรวจและติดตาม ของ บริการสาธารณสุขแห่งชาติ (NHS Test and Trace)

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันโพสต์วิดีโอในทวิตเตอร์ เรียกร้องให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎหากได้รับแจ้งจากระบบดังกล่าว และว่า สุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีอาการใดๆ และจะเดินหน้ารับมือกับไวรัสและแผนดังกล่าวด้วย

Lia Nici with Boris Johnson in Downing Street.

เลีย นีซี หนึ่งใน 6 ส.ส.อนุรักษนิยม ที่เข้าร่วมประชุมและต้องแยกกักตัว

ขณะที่โฆษกนายกรัฐมนตรียืนยันด้วยว่า ถนนดาวนิงเป็นเขตปลอดภัยจากโควิด-19 เนื่องจากปฏิบัติตามการเว้นระยะทางสังคม และหลายปัจจัยต่างๆ เช่น ระยะเวลาการประชุมยาวนาน หน่วยงานตรวจและติดตามจึงพิจารณาเป็นความเสี่ยง

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีจอห์นมีแอนติบอดีอย่างน้อยหนึ่งตัว ที่สามารถต้านไวรัสโคโรนาได้ เนื่องจากเคยติดเชื้อเมื่อ 7 เดือนก่อน จนอาการหนัก ต้องรักษาในไอซียูมาแล้ว

โควิด: บอริส จอห์นสัน

Prime Minister Boris Johnson has left hospital after being treated for coronavirus, but will not immediately return to work, Downing Street says. (Image: Copyright Unknown)

เจมส์ กัลลาเกอร์ ผู้สื่อข่าวสุขภาพของบีบีซี ระบุ ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนถึงผลต่อภูมิคุ้มกันของผู้เคยติดเชื้อมาแล้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญคิดว่าการติดเชื้อซ้ำน่าจะเกิดขึ้นยากมาก ซึ่ง แดนนี อัลท์มันน์ ศาสตราจารย์ภูมิคุ้มกันวิทยาที่ อิมพีเรียลคอลเลจลอนดอน ให้สัมภาษณ์ บีบีซี เรดิโอ 4 ว่า ทั่วโลกมีการยืนยันผู้ติดเชื้อซ้ำมากกว่า 25 คน หลายคนคาดว่า อัตราการติดเชื้อซ้ำค่อนสูงกว่านั้น แต่ไม่ได้เป็นจำนวนมากมายมหาศาล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บอริส จอห์นสัน คัมแบ็ก! ยิ้มแย้มหวนบ้านเลขที่ 10 ลุยสู้วิกฤตโควิด-ลุ้นคลายล็อกดาวน์ (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน