เครื่องบินชนหมี กลางรันเวย์หิมะขาวโพลน ชี้อะแลสกาไม่เคยเจอ

เครื่องบินชนหมี – ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เกิดเหตุเครื่องบินสายการบินอะแลสกา พุ่งชนหมีสีน้ำตาลตายคารันเวย์ระหว่างนำเครื่องลงจอดที่สนามบินยาคูแทตในรัฐอะแลสกาของสหรัฐอเมริกา

สายการบินออกแถลงการณ์ว่า เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ขณะที่กัปตันกำลังจะนำเครื่องบินเที่ยวบินที่ 66 ออกจากเมืองคอร์โดวา รัฐเซาท์แคโรไลนา มายังเมืองยาคูแทต ลูกเรือ 2 คน เห็นหมีสีน้ำตาล 2 ตัว กำลังข้ามรันเวย์

เครื่องบินชนหมี

จังหวะต่อมาล้อหน้าของเครื่องบินไม่ได้ชนหมี แต่กัปตันรู้สึกได้ว่ามีแรงสั่นสะเทือนเหมือนชนหมี ขณะที่ท้องเครื่องบินแล่นผ่านหมี จากนั้นกัปตันจึงเห็นตัวหมีนอนอยู่ห่างจากศูนย์กลางของรันเวย์หลายเมตร

แรงชนทำให้ฝาครอบเครื่องยนต์ด้านซ้ายเสียหายซึ่งช่างเทคนิคกำลังซ่อมแซมอยู่ ส่วนผู้โดยสาร 6 คน บนเครื่องบินไม่เป็นอะไร

แซม แดบเซวิช เจ้าหน้าที่ฝ่ายสารนิเทศ การคมนาคมอะแลสกา กล่าวว่าหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่สนามบินย้ายศพหมีออกไปเก็บไว้ที่โกดังพร้อมกับแจ้งให้ให้หน่วยประมงและเกมอะแลสกาทราบเพื่อปรึกษาการกำจัดซากหมีอย่างเหมาะสม

เครื่องบินชนหมี

แดบเซวิชกล่าวว่าเหตุการณ์เช่นนี้เกิดได้ยากมาก ตนอยู่ในอะแลสกามาตลอดชีวิตเคยเห็นแต่เครื่องบินชนนกหรือสัตว์อื่นๆ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ชนหมีและกำลังหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเครื่องบินชนหมีซ้ำสองอีกในอนาคต

ด้านลูกเรือเคยเห็นหมี 2 ตัวนี้มาก่อนและเชื่อว่าคงเป็นแม่ลูกกัน แต่วันเกิดเหตุ ลูกเรือไม่เห็นสัตว์ป่าขณะที่มีการกำจัดหิมะ

ส่วนสนามบินนำรั้วมากั้นเป็นบางส่วนและพนักงานปฏิบัติการได้รับการอบรมจากหน่วยงานเกษตรสหรัฐฯ ให้ใช้ดอกไม้ไฟและยานพาหนะเพื่อไล่ต้อนสัตว์ป่าที่เข้ามาใกล้รันเวย์

เครื่องบินชนหมี

ขณะที่โรเบิร์ต จอห์นสัน ช่างภาพและนักชีววิทยาทราบข่าวหมีถูกเครื่องบินชนจากเพื่อนบ้านที่โดยสารมากับเครื่องบินลำนี้ กล่าวว่าทำงานเกี่ยวกับหมีมาตลอดในช่วงชีวิตตอนโตที่อะแลสกาและประหลาดใจมากเพราะเป็นเหตุการ์ที่ไม่ปกตินัก อาจจะเป็นครั้งแรกในรัฐอะแลสกา

ปี 2530 เคยเกิดเหตุเครื่องบินสายการบินอะแลสกาพุ่งชนสัตว์ป่ามาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ตอนนั้น ชนปลาตัวหนึ่งกลางอากาศ ขณะที่ปลาอยู่ในกรงเล็บของนกอินทรีแล้วนกทำปลาหล่นใส่กระจกหน้าต่างห้องนักบิน

///////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : โครมสะท้านฟ้า! เที่ยวบินระทึก ชนนกอย่างจัง ต้องลงจอดฉุกเฉิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน