รักษาการปธน.เปรูสาบานตนรับตำแหน่ง – วันที่ 18 พ.ย. บีบีซี รายงานว่า นายฟรันซิสโก ซากัสตี รักษาการประธานาธิบดีเปรูคนใหม่ล่าสุด เข้าทำพิธีสาบานรับตำแหน่งแล้ว เป็นประธานาธิบดีเปรูคนที่สามในรอบเพียงสัปดาห์เดียว

นายมาร์ติน วิซการ์รา / REUTERS

ภายหลังที่ นายมาร์ติน วิซการ์รา ถูกสภาถอดถอนออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีในข้อหารับสินบน ซึ่งเจ้าตัวปฏิเสธ ทำให้ประชาชนออกมาชุมนุมทั่วประเทศ ด้วยยอดผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ศพ และผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

นายมานูเอล เมรีโน / AFP

ต่อมา นายมานูเอล เมรีโน อดีตประธานสภา เข้ามาดำรงตำแหน่งแทนนายวิซการ์รา แต่อยู่ในอำนาจเพียง 5 วัน ต้องลาออกอีกเช่นกัน ตามที่บรรดาผู้ประท้วงและนักการเมืองเรียกร้อง ภายหลังที่ตำรวจใช้ความรุนแรงสลายผู้ชุมนุมหลายหมื่นคน ส่วนใหญ่เป็นหนุ่มสาว ออกมาประท้วงต่อต้านการถอดถอนนายวิซการ์รา นอกจากนี้ 12 รัฐมนตรีจากรัฐบาลนายเมรีโนลาออกประท้วงการใช้กำลังของตำรวจเช่นกัน

นายฟรันซิสโก ซากัสตี / REUTERS

รักษาการประธานาธิบดีซากัสตี วิศวกรและนักวิชาการ อายุ 76 ปี มาจากสมาชิกพรรคการเมืองคนเดียวที่ลงคะแนนสวนมติถอดถอนนายวิซการ์ราเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้รับเลือกหลังได้คะแนนเสียงขั้นต่ำ 60 เสียง และจะดำรงตำแหน่งจนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนเมษายนปีหน้า

นายซากัสตีแถลงต่อสภาระบุในนามของรัฐ ขออภัยต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตระหว่างการชุมนุม “เราไม่สามารถทำให้หนุ่มสาวเหล่านี้ฟื้นขึ้นมาได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสงบสติอารมณ์ แต่อย่าสับสนกับความเฉยเมย ความคล้อยตาม หรือการลาออก”

REUTERS

สำหรับการประท้วงถอดถอนนายวิซการ์รา นอกจากผู้สนับสนุนเจ้าตัวและวาระการปฏิรูปของเขา คนอื่นยังรู้สึกเบื่อหน่อยกับสมาชิกสภาและมองเป็นการทำรัฐประหารรัฐสภา ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 และเศรษฐกิจตกต่ำ ด้วยนอดผู้ติดเชื้อเกือบ 935,000 คน เสียชีวิตมากกว่า 35,000 ราย อัตรายการตายต่อประชากร 100,000 คน สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อยู่ในอำนาจแค่ 5 วัน รักษาการปธน.เปรูลาออก หลังประชาชนชุมนุมเกือบสัปดาห์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน