ซาอุดีอาระเบียปฏิเสธข่าว เจ้าชายโมฮัมเหม็ด ให้ นายกฯอิสราเอล พบเป็นการลับ

23 พ.ย. 2563 - 22:00 น.

ซาอุดีอาระเบียปฏิเสธข่าว – วันที่ 23 พ.ย. บีบีซี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานกระแสข่าวในอิสราเอลว่า นายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮู เดินทางไปซาอุดีอาระเบียเป็นการลับ เพื่อเข้าเฝ้า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

ขณะที่นายเนทันยาฮูปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น เพียงระบุ ทำงานเพื่อขยายกรอบแห่งสันติภาพ นอกจากนี้ เจ้าชายไฟซัล บิน ฟาร์ฮัน อัล ซาอุด รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ทรงทวีตข้อความ ปฏิเสธการพบปะลับดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายโยอัฟ กัลลันต์ รัฐมนตรีการศึกษาอิสราเอล สมาชิกพรรคลีคุด แกนนำรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ อาร์มี เรดิโอ ยืนยันข่าวดังกล่าว และเรียกการพบปะดังกล่าวเป็น “ความสำเร็จอย่างเหลือเชื่อ” พร้อมแสดงความยินดีกับนายเนทันยาฮูด้วย

“ขอบอกว่าการพบปะดังกล่าวเป็นความจริงที่เปิดเผยต่อสาธารณะแม้จะเป็นเพียงครึ่งเดียวตอนนี้ แต่เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งจากทุกแง่มุมและทุกเรื่อง” นายกัลลันต์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: บาห์เรนจับมืออิสราเอล ทรัมป์ปลาบปลื้ม ผลงานลูกเขยวางหมาก

ข่าวดังกล่าวหากเป็นความจริงจะถือเป็นการพบปะครั้งแรกระหว่างสองผู้นำประเทศที่มีประวัติศาสตร์เป็นศัตรูกัน ซึ่งสหรัฐอเมริกาต้องการเป็นตัวกลางปรับความสัมพันธ์กลับคืนสู่ระดับปกติ

ภายหลังที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เคยเป็นตัวกลางทำข้อตกลงสถาปนาความสัมพันธ์การทูตของอิสราเอลกับบรรดาชาติตะวันออกกลาง เช่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) บาห์เรน และซูดาน และคาดหวังให้ซาอุดีอาระเบียจะปรับความสัมพันธ์กับอิสราเอลเช่นกัน

ขณะที่ซาอุดีอาระเบียยินดีกับความเคลื่อนไหวดังกล่าวของชาติร่วมอ่าวอาหรับ แต่เป็นไปด้วยความระมัดระวัง และระบุจะรอจนกว่าจะมีข้อตกลงสันติภาพถาวรและสมบูรณ์ ระหว่างชาวปาเลสไตน์และชาวอิสราเอล ในการส่งมอบรัฐปาเลสไตน์แก่ชาวปาเลสไตน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: ข้อตกลงสันติภาพของอิสราเอลกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และบาห์เรน มีความสำคัญอย่างไรต่อสหรัฐฯ และชาติคู่เจรจา

สื่อสาธารณะอิสราเอลอย่าง Kan และสื่อท้องถิ่นแขนงอื่นอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อว่า นายเนทันยาฮูและ นายยอสซี โคเฮน หัวหน้าหน่วยข่าวกรองอิสราเอล มอสสาด เข้าร่วมการเจรจาในซาอุดีอาระเบีย เมื่อเย็นวันที่ 22 พ.ย. กับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด และ นายไมก์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ

สื่ออิสราเอลรายงานจากข้อมูลติดตามการบินบนเว็บไซต์ FlightRadar24.com ว่า นายเนทันยาฮูใช้เครื่องบินเจ็ตชั้นธุรกิจส่วนตัว กัลฟ์สตรีม ไอวี (Gulfstream IV) ของ นายอูดี อันเกล นักธุรกิจ ที่นายกรัฐมนอิสราเอลเคยใช้เดินทางต่างประเทศหลายครั้ง

นายเนทันยาฮูเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติเบน-กูเรียน ของกรุงเทลอาวีฟ เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ 22 พ.ย. มุ่งหน้างลงใต้ไปตามชายฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรไซนายของอียิปต์ ก่อนมุ่งหน้าไปชายฝั่งทะเลแดง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบีย

เครื่องบินลงจอดที่เมืองนีออมหลัง 21.30 น. ตามเวลาซาอุดีอาระเบีย จนถึง 21.50 น. จึงเดินทางกลับกรุงเทลอาวีฟโดยย้อนเส้นทางการบินตามเดิม

REUTERS

ขณะเดียวกัน สื่อทางการซาอุดีอาระเบียรายงานว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ดประทานวโรกาสให้ นายพอมเพโอเข้าเฝ้า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 พ.ย. แต่ไม่ได้รายงานถึงการเยือนของนายเนทันยาฮูแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ที่ปรึกษาอาวุโสของซาอุดีอาระเบียกล่าวกับหนังสือพิมพ์ วอลล์สตรีทเจอร์นัล ว่า บรรดาผู้นำสามชาติร่วมหารือหลายประเด็นต่าง รวมถึงการปรับความสัมพันธ์กลับสู่ระดับปกติ และประเด็นอิหร่าน แต่ยังไม่มีการบรรลุข้อตกลงสำคัญๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ซาอุดีอาระเบียปฏิเสธข่าว เจ้าชายโมฮัมเหม็ด ให้ นายกฯอิสราเอล พบเป็นการลับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง