ฮือฮา “เสาโลหะ” โผล่ปริศนากลางทะเลทราย งานอาร์ตหรือวัตถุเอเลี่ยน? (คลิป)

24 พ.ย. 2563 - 11:29 น.

ฮือฮา “เสาโลหะ” โผล่ปริศนากลางทะเลทราย งานอาร์ตหรือวัตถุเอเลี่ยน?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฮือฮา “เสาโลหะ” – วันที่ 24 พ.ย. เดลีเมล์ รายงานกระแสฮือฮา เสาโลหะสี่เหลี่ยม ชวนสงสัยที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางซอกเขาใน ทะเลทราย รัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา ท่ามกลางการตั้งข้อสงสัยอย่างกว้างขวาง ชาวเน็ตบางส่วนมองว่าเป็นผลงานศิลปะกลางแจ้ง และอีกส่วนคิดว่าเป็นวัตถุปริศนาของสิ่งมีชีวิตนอกโลก

การค้นพบดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างที่ทีมเจ้าหน้าที่หน่วยงานอนุรักษ์สัตว์ป่ารัฐยูทาห์ ออกปฏิบัติภารกิจนั่งเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานความปลอดภัยสาธารณะไปยังพื้นที่ทะเลทรายเพื่อสำรวจประชากรแกะเขาใหญ่

แต่จู่ๆ ก็เห็นเสาโลหะสุดพิสดารในซอกเขา เลยนำทีมเข้าตรวจสอบ และพบว่าเสาโลหะมีขนาดสูงราว 300-365 เซนติเมตร ผิวโลหะมีความแวววาว และตั้งอยู่บนพื้นอย่างมั่นคง ซึ่งนั่นหมายความว่าเสาโลหะนี้ไม่ได้หล่นลงมาจากด้านบนและปักลงในทราย

เบรต ฮัตชิงส์ นักบินเฮลิคอปเตอร์ เปิดเผยกับเคเอสแอล-ทีวี ว่า หนึ่งในนักชีววิทยาของทีมสำรวจเป็นคนสังเกตเห็นเสาโลหะขณะบินอยู่เหนือพื้นที่ซอกหิน

“เขาตะโกนว่า โว้วๆๆ หันกลับๆ” ตนตอบกลับไปว่ามีอะไร และเจ้าหน้าที่คนนั้นก็บอกว่ามีอะไรบางอย่าง พวกเราต้องกลับไปดู ตนจึงบินเฮลิคอปเตอร์วนกลับไปและลงจอด ก่อนที่ทีมนักชีววิทยาจะเข้าไปตรวจสอบ

“เราคิดว่า นี่เป็นสิ่งที่นาซ่าทำหรืออะไรบางอย่าง พวกเขาใช้เป็นที่สะท้อนสัญญาณดาวเทียมหรือเปล่า? เรายังพูดขำๆ ว่าถ้าอยู่ดีๆ หนึ่งในพวกเราหายตัวไปแบบทันทีทันใด พวกเราที่เหลือจะต้องหนี” ฮัตชิงส์กล่าว พร้อมตั้งสันนิษฐานว่าเสาโลหะน่าจะเป็นผลานศิลปะบางอย่าง ไม่ก็คนทำน่าจะเป็นแฟนภาพยนตร์ดังเรื่อง 2001: A Space Odyssey เพราะคล้ายแท่งโลหะที่ปรากฏในฉากหนึ่งของหนัง

ฮือฮา “เสาโลหะ”

‘We were thinking, Is this something NASA stuck up there or something? Are they bouncing satellites off it?’ said Department of Public Safety pilot Bret Hutchings. /KSL/

ฮือฮา “เสาโลหะ”

Worker with Utah’s wildlife resources department spotted a shiny metal monolith in the desert. The object is between 10 and 12 feet tall and is firmly planted in the ground. /KSL/

ทั้งนี้ ยูทาห์มีประวัติเป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปะกลางแจ้งหลายชิ้น โดยเฉพาะในช่วงทศวรรษที่ 1960-1970 และผลงานมีชื่อที่สุดคือ Spiral Jetty ของ โรเบิร์ต สมิธสัน เมื่อปี 2513 เป็นงานศิลปะลายขดที่เกิดจากการนำดินโคลน เกลือหิมาลัย และหินบะซอลต์ มาวางเป็นทางที่ความยาวถึง 457.2 เมตร


 

ส่วนเสาโลหะที่พบล่าสุดนี้ยังไม่มีใครหรือหน่วยงานใดออกมาระบุว่าเป็นเจ้าของ นอกจากนี้ทีมค้นพบขอไม่เปิดเผยรายละเอียดที่ตั้งเพราะเกรงว่าจะมีคนแห่มาดูและอาจได้รับอันตรายจากสภาพภูมิประเทศที่ รวมถึงจะเป็นการรบกวนแกะเขาใหญ่และสัตว์ป่าที่อาศัยในพื้นที่

ฮือฮา “เสาโลหะ”

The team was in the remote area to count bighorn sheep when they spotted the unidentified object. /KSL/

งานอาร์ตหรือวัตถุเอเลี่ยน?

State workers climb the monolith to give a sense of its size. A biologist with the wildlife resources office spotted the object from the sky, prompting the crew to land and investigate. /KSL/

งานอาร์ตหรือวัตถุเอเลี่ยน?

Department of Public Safety pilot Bret Hutchings told KSL-TV the unmarked object ‘is about the strangest thing that I’ve come across out there in all my years of flying,’ /KSL/

งานอาร์ตหรือวัตถุเอเลี่ยน?

The monolith is located inside a red rock cove but workers have withheld details about its exact location to prevent others from endangering themselves trying to get a closer look. /KSL/

งานอาร์ตหรือวัตถุเอเลี่ยน?

Officials suggest it could be have been constructed by an artist or a huge fan of 2001: Space Odyssey. Alamy Stock Photo

งานอาร์ตหรือวัตถุเอเลี่ยน?

Utah has a history of ‘land art,’ unusual installations far from population centers. Located on the northeastern edge of the Great Salt Lake, artist Robert Smithson’s Spiral Jetty is made of mud, salt and basalt rock. Barcroft Media

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮือฮา “เสาโลหะ” โผล่ปริศนากลางทะเลทราย งานอาร์ตหรือวัตถุเอเลี่ยน? (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง