เมแกนเผยแท้งลูกคนที่สอง ร้องไห้กับเจ้าชายแฮร์รี – หาทางเยียวยา

เมแกนเผยแท้งลูกคนที่สอง – เมื่อ 25 พ.ย. นิวยอร์กไทมส์ เผยแพร่บทความของเมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ผู้ถอนตัวจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงไปใช้ชีวิตที่สหรัฐอเมริกาพร้อมเจ้าชายแฮร์รี และพระโอรสอาร์ชี มีใจความเผยว่าตนเองแท้งลูกคนที่สอง เมื่อเดือนกรกฎาคมปีนี้

New York Times

บทความชื่อ “ความสูญเสียที่เราบอกเล่ากัน” เมแกนเขียนเล่าเหตุการณ์ในวันนั้น ว่าเหมือนจะเป็นวันธรรมดาวันหนึ่ง หลังจากผ่านช่วงอาหารเช้าแล้วจึงเปลี่ยนผ้าอ้อมให้พระโอรสอาร์ชี ปรากฏว่าจู่ๆ เป็นตะคริวจนเจ็บเกร็ง ล้มไปพร้อมพระโอรสที่อยู่ในอ้อมแขน ตอนนั้นยังฮัมเพลงเพื่อปลอบไม่ให้ตกใจกันทั้งคู่ แต่ท่วงทำนองเพลงที่ให้กำลังใจนั้นกลับตรงกันข้ามกับสิ่งที่รู้สึกว่าไม่ปกติแล้ว

Britain’s Prince Harry and his wife Meghan, Duchess of Sussex, holding their son Archie, meet Archbishop Desmond Tutu (not pictured) at the Desmond & Leah Tutu Legacy Foundation in Cape Town, South Africa, September 25, 2019. REUTERS/Toby Melville/Pool

“ฉันคว้าลูกคนแรกไว้ได้ แต่เสียลูกคนที่สอง ชั่วโมงจากนั้น ฉันต้องไปนอนโรงพยาบาล ฉันกุมมือสามีไว้ รู้สึกได้ถึงความชื้นที่ฝ่ามือ ฉันจูบข้อนิ้วของพระองค์ เราต่างน้ำตาไหลพราก จ้องไปที่ผนังสีขาวเย็นผ่านน้ำตาคลอ ฉันพยายามคิดว่าเราจะเยียวยาอย่างไร” ดัชเชสเมแกนเขียน

เมแกนเขียนบรรยายต่อว่า ช่วงเวลานั้นหวนคิดถึงทริปที่เดินทางพร้อมเจ้าชายแฮร์รีและพระโอรสองค์น้อยเยือนแอฟริกาใต้เมื่อกันยายน 2562 ซึ่งเหนื่อยมาก หลังจากให้นมลูกแล้ว ยังต้องฝืนทำสีหน้าเข้มแข็งต่อหน้าสาธารณชน

“เมื่อมีนักข่าวถามว่าฉันป็นอะไรหรือไม่ ฉันจึงตอบไปว่า “ขอบคุณนะที่ถาม มีไม่กี่คนที่ถามว่าฉันเป็นอะไรหรือเปล่า” มาถึงตอนนี้สิ่งที่คิดว่าจะเยียวยาได้อย่างน้อยคือถามว่า “เป็นอะไรหรือเปล่า” นั่นเอง”

เมแกนเขียนในตอนท้ายว่า สถานการณ์โรคระบาดโควิดในปีนี้ทำให้ต้องเผชิญกับการแยกตัว ล็อกดาวน์ สูญเสียลูก ประสบการณ์ที่สูญเสียลูกเป็นความเจ็บช้ำทางจิตใจที่เกินจะรับไหว หลายคนเผชิญเรื่องนี้ แต่กลับมีน้อยคนที่กล้าพูดถึงความเจ็บปวดและสูญเสียนี้

“สามีและฉันไปที่ห้องที่มีผู้หญิงอยู่ราว 100 คน ในจำนวนนี้ 10-20 คนเคยแท้ง แต่การสนทนาเรื่องนี้กลับยังคงเป็นเรื่องต้องห้าม กระทั่งมีบางคนกล้าแบ่งปันเรื่องราวออกมา เมื่อมีคนกล้าพูดความจริง ทำให้คนที่เหลือกล้าพูดเช่นกัน

 

เราได้รู้ว่าเวลามีคนถามว่าเราเป็นอย่างไรบ้าง และมีคนฟังคำตอบ ด้วยหัวใจที่เปิดกว้าง ความชอกช้ำนั้นคลี่คลายลงสำหรับเราทั้งหมด ดังนั้นการได้คำชักชวนให้พูดถึงความเจ็บปวดด้วยกัน ถือว่าเป็นขั้นแรกของการเยียวยา”

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เมแกนเปิดใจ กดดันบทบาทแม่ ขอบคุณที่ถามว่าสบายดีมั้ย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน