เสียชีวิตแล้ว ด.ช.อินเดีย 5 ขวบ – วันที่ 26 พ.ย. บีบีซี รายงานข่าวเศร้าของ ด.ช.คาเลีย ชาวอินเดียวัย 5 ขวบ ซึ่งเคยเข้ารับการผ่าตัดแยกออกจาก ด.ช.จากา ที่เป็นแฝดติดกัน เมื่อปี 2560 ล่าสุดเสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 25 พ.ย. ภายหลังที่ทีมแพทย์แถลงสาเหตุการตายเนื่องจากป่วยด้วยภาวะเหตุติดเชื้อ (sepsis)

india.com

ทีมแพทย์ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ ฮินดูสถานไทม์ ว่า ด.ช.คาเลียไม่มีปัญหาอะไร กระทั่งสัปดาห์ที่แล้ว อาการของด.ช.คาเลียแย่ลง “ห้าวันก่อน อาการของเด็กจู่ๆ เข้าขั้นวิกฤต” ดร.ภูบานานันต์ มหารัตน์ กล่าว

NDTV

ด.ช.จากาและด.ช.คาเลีย จากหมู่บ้านแห่งหนึ่งในรัฐโอริศา ทางตะวันออกของอินเดีย เข้ารับการผ่าตัดใหญ่หลายครั้งเมื่ออายุ 2 ขวบ หลังเกิดมาพร้อมเส้นเลือดและเนื้อเยื่อสมองร่วมกัน

After the post-operative rehabilitation and care in AIIMS New Delhi for almost 2 years, the twins returned to Odisha in September last year, but did not go back to their home in Kandhamal and remained at SCB Medical College under the supervision of a team of doctors.

HT PHOTO

ทีมแพทย์ 30 ชีวิต ผ่าตัดแยกแฝดติดกันในปี 2560 ที่สถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์อินเดีย (All India Institute of Medical Sciences: AIIMS) ในกรุงนิวเดลี ถือเป็นครั้งแรกในอินเดียที่มีการผ่าตัดแฝดติดกันที่ศีรษะ หรือในชื่อวิทยาศาสตร์อย่าง craniopagus

AIIMS

แฝดติดกันได้รับการผ่าตัดครั้งแรกในเดือนสิงหาคม 2561 จากทีมแพทย์เฉพาะทาง และสามารถแยกศีรษะออกจากกันในการผ่าตัดอีกครั้งในเดือนตุลาคมของปีเดียวกัน ต่อมา ทั้งสองถูกย้ายไปวิทยาลัยแพทย์ศรีรามา จันทรา ภัณช์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลรัฐ ในรัฐโอริศาเอง

AIIMS

ทีมแพทย์เคยระบุก่อนการผ่าตัดครั้งสุดท้ายว่า เด็กชายทั้งสองมีความเสี่ยงต่อจากศีรษะติดกัน ซึ่งเป็นภาวะหายากยิ่งในอัตราส่วน 1 ต่อ 3 ล้านการเกิด และร้อยละ 50 จะเสียชีวิตภายใน 24 ชั่วโมง ทว่าแฝดคู่นี้เอาชนะความยากเย็นนี้ได้ กระทั่งด.ช.คาเลียมาเสียชีวิตอีก 3 ปีต่อมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ระดมทีม78คน ผ่าตัดแยกแฝดสยามสำเร็จ ค่าใช้จ่ายฟรีช่วยพ่อแม่ภารโรง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน