สาวน้อยนักวิทย์ประเดิม “เด็กแห่งปี” คนแรกของนิตยสารไทม์!

สาวน้อยนักวิทย์ประเดิม – วันที่ 4 ธ.ค. เดลีเมล์ รายงานว่า นิตยสารไทม์ ประกาศให้ น.ส.คิตันชลี ราว สาวน้อยนักวิทยาศาสตร์และนักประดิษฐ์ชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดีย วัย 15 ปี เป็น เด็กแห่งปี ประจำปี 2020 ซึ่งไทม์จัดขึ้นเป็นครั้งแรก และผ่านการคัดเลือกจากเด็กที่มีความสามารถมากกว่า 5,000 คน

คิตันชลีเริ่มต้นเส้นทางด้านวิทยาศาสต์เมื่ออายุได้เพียง 10 ขวบ หลังพัฒนาเทคโนโลยีคาร์บอนนาโนทูบเซ็นเซอร์สำหรับตรวจสอบหาสารตะกั่วปนเปื้อนในน้ำที่ให้ผลรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าเทคนิคที่ใช้ก่อนหน้านี้

การคิดค้นดังกล่าวทำให้คิตันชลีคว้ารางวัลชนะเลิศจากเวทีนักวิทยาศาตร์รุ่นเยาว์ (Discovery Education 3M Young Scientist Challenge) ของสหรัฐ ในปี 2560 และเคยติดอันดับ 30 บุคคลที่อายุต่ำกว่า 30 ปีที่พัฒนาอุปกรณ์เคลื่อนที่ของนิตยสารฟอร์บส์ ประจำปี 2560

ส่วนโครงการล่าสุดของสาวนักวิทยาศาสตร์คนนี้คือ แอพพลิเคชั่น Kindly ที่ใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ตรวจสอบไซเบอร์บูลลี่บนโลกออนไลน์ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา

สาวน้อยนักวิทย์ประเดิม

TIME Magazine has announced its first-ever Kid of the Year – 15-year-old scientist and inventor Gitanjali Rao. AP

“ฉันไม่ได้ดูเหมือนนักวิทยาศาสตร์ทั่วๆ ไป” คิตันชลีพูดติดตลก และว่าทุกอย่างที่เห็นจากโทรทัศน์ต้องเป็นคนที่มีอายุมาก ปกติชาวผิวขาวถึงจะเป็นนักวิทยาศาสตร์

“มันแปลกสำหรับฉัน เพราะคล้ายกับว่าคนเราถูกกำหนดบทบาทจากเพศ อายุ และสีผิว เป้าหมายของฉันไม่ใช่แค่สร้างอุปกรณ์ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในระดับโลก แต่เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ ทำเช่นเดียวกัน เพราะจากประสบการณ์ส่วนตัวแล้ว มันไม่ง่ายเลยเมื่อคุณไม่เห็นที่เหมือนกับคุณ ดังนั้นฉันเลยต้องการส่งข้อความออกไป ถ้าฉันทำได้ คุณก็ทำได้ และใครๆ ก็ทำได้” คิตันชลีกล่าว

สาวน้อยนักวิทย์ประเดิม

TIME Magazine has announced its first-ever Kid of the Year – 15-year-old scientist and inventor Gitanjali Rao. Rao’s love for science began at the age of 10 when she discovered carbon nanotube sensor technology, which uses molecules to detect chemicals in water – and her passion grew from there. /Twitter/

สาวน้อยนักวิทย์ประเดิม

Gitanjali Rao’s device could make testing water for lead contamination quicker and cheaper. /DISCOVERY EDUCATION/

“เด็กแห่งปี” ครั้งแรกของนิตยสารไทม์

Prior to being named Kid of the Year, Roa was listed on the Forbes 30 Under 30 List for developing a mobile device in 2017 to test for lead in drinking water – an innovation she made to address the Flint, Michigan water crisis. /janegoodal/

“เด็กแห่งปี” ครั้งแรกของนิตยสารไทม์

At the age of 12, she earned the honor of America’s Top Young Scientist for creating a sensor that detects lead in water faster than other techniques that were currently in use. DenverPost

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน