เมื่อ 3 .. บีบีซีรายงานว่า ..ฉ่วย เอน ซี นางงามวัย 19 ปี เจ้าของตำแหน่งมิสแกรนด์เมียนมา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Shwe Eain Si ว่าตนเองถูกปลดจากตำแหน่งเพราะไปโพสต์คลิป “ความจริงเกี่ยวกับสถานการณ์ในรัฐยะไข่” มีข้อความตำหนิกองกำลังติดอาวุธโรฮิงยาว่าเป็นต้นตอก่อเหตุความไม่สงบขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

น.ส.ฉ่วยระบุว่า กองประกวดแจ้งถอดถอนตำแหน่งตนในวันที่ 1 ต.ค. โดยให้เหตุผลว่า ตนละเมิดข้อปฏิบัติตามสัญญา และไม่ปฏิบัติตนเป็นตัวอย่างที่ดี แต่ไม่ได้ระบุถึงวิดีโอดังกล่าวแต่อย่างใด

ข้อความตอบโต้ในเฟซบุ๊ก Shwe Eain Si

“มันก็จริงที่ฉัน..ฉ่วย เอน ซี ทำวิดีโอขึ้นเกี่ยวกับภัยก่อการร้ายที่กลุ่มติดอาวุธอาร์ซานำเข้ามาในรัฐยะไข่ แต่ก็ไม่เห็นน่าจะเป็นเงื่อนไขว่า ล้มเหลวในการรักษาภาพของผู้เข้าประกวดนางงามแต่อย่างใด” นางงามสาวระบุ

ภาพจาก facebook / Shwe Eain Si

สำหรับวิดีโอดังกล่าวเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กและยูทูบ วันที่ 26 ก.ย. น.ส.ฉ่วยกล่าวเป็นภาษาอังกฤษถึงสถานการณ์ผู้อพยพที่เกิดขึ้นว่าเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ จากนั้นกล่าวประณามกองกำลังติดอาวุธอาซาร์ในรัฐยะไข่ที่โจมตีในลักษณะคล้ายกลุ่มรัฐอิสลาม พร้อมมีภาพประกอบที่เผยถึงความรุนแรง

ภาพโปรไฟล์เฟซบุ๊ก Shwe Eain Si

วิดีโอคลิปนี้ไม่ได้เอ่ยถึงกรณีที่กองทัพพม่าถูกกล่าวหาว่าใช้กำลังข่มขู่และขับไล่ชาวโรฮิงยาออกจากพื้นที่ ในตอนท้ายน.ส.ฉ่วยกล่าวเชิญชวนผู้คนเดินทางไปพม่าเพื่อไปดูสถานการณ์ด้วยตาตนเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน