เอฟดีเอ อนุมัติใช้ “วัคซีนโควิด” ทรัมป์ลั่นล็อตแรกพร้อมฉีดก่อน 24 ชั่วโมง

12 ธ.ค. 2563 - 10:24 น.

เอฟดีเอ อนุมัติใช้ “วัคซีนโควิด” ทรัมป์ลั่นล็อตแรกพร้อมฉีดก่อน 24 ชั่วโมง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เอฟดีเอ อนุมัติใช้ “วัคซีนโควิด”เอเอฟพี รายงานวันที่ 12 ธ.ค. ถึงความคืบหน้าความพยายามยับยั้งวิกฤต โรคโควิด-19 ใน สหรัฐอเมริกา ว่า สำนักงานอาหารและยาสหรัฐ (เอฟดีเอ) อนุมัติให้ใช้ วัคซีน ป้องกันโรคโควิด-19 ของ บริษัท ไฟเซอร์ ผู้ผลิตยายักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ที่พัฒนาร่วมกับ บริษัท บิออนเทค ของเยอรมนี เป็นการฉุกเฉินแล้ว

The US green lighted the Pfizer-BioNTech Covid-19 vaccine late Friday, paving the way for its imminent rollout across the country, with President Donald Trump promising the first immunizations would take place “in less than 24 hours.” AFP

นางเดนิส ฮินตัน ประธานนักวิทยาศาสตร์ของเอฟดีเอ ระบุในจดหมายที่ส่งถึงฝ่ายบริหารของบริษัท ไฟเซอร์ เมื่อวันศุกร์ที่ 11 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น มีข้อความส่วนหนึ่งระบุว่า “ดิฉันอนุญาตเป็นการฉุกเฉินให้ใช้วัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์-บิออนเทค เพื่อป้องกันโรคโควิด-19”

ส่งผลให้สหรัฐเป็นประเทศที่ 6 ของโลกที่อนุมัติใช้วัคซีน 2 โดสของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ต่อจากสหราชอาณาจักร บาห์เรน แคนาดา ซาอุดีอาระเบีย และเม็กซิโก

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมมริกา โพสต์คลิปวิดีโอผ่านบัญชีทวิตเตอร์ในเวลาต่อมาว่าวัคซีนล็อตแรกของประเทศจะพร้อมสำหรับฉีดในระยะเวลาน้อยกว่า 24 ชั่วโมง

President Donald Trump immediately released a video on Twitter, where he hailed the development. “The first vaccine will be administered in less than 24 hours,” Trump said in a televised address released on Twitter. “Through our partnership with FedEx and UPS, we have already begun shipping the vaccine to every state and zip code in the country,” he said, adding that governors would decide who would receive the shots first in their states. REUTERS

“ด้วยความร่วมมือกับพันธมิตรของเรา ทั้งเฟดเอ็กซ์และยูพีเอส เราได้เริ่มขนส่งวัคซีนไปยังทุกรัฐและทุกๆ รหัสไปรษณีย์ในประเทศ” นายทรัมป์กล่าว และว่าผู้ว่าการรัฐในแต่ละรัฐจะเป็นคนตัดสินใจว่าใครควรได้รับการฉีดวัคซีนล็อตแรก

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังจากที่ประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวัคซีนและยาชีววัตถุ (วีอาร์บีพีเอซี) ของเอฟดีเอ ออกแถลงการณ์แนะนำเอฟดีเอให้อนุมัติใช้วัคซีนไฟเซอร์-บิออนเทค ภายหลังประเมินข้อมูลแล้วว่าวัคซีนตัวนี้มีประสิทธิภาพที่เป็นประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงต่อผู้ได้รับการฉีดวัคซีน แม้พบผู้ฉีดวัคซีน 2 คนในสหราชอาณาจักรเกิดอาการแพ้ก็ตาม

The US is now the sixth country to approve the two-dose regimen, after Britain, Bahrain, Canada, Saudi Arabia and Mexico. It comes as infections in the world’s worst-hit country soar as never before, with the grim milestone of 300,000 confirmed deaths fast approaching. AFP

นอกจากนี้ยังเกิดขึ้นในช่วงที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่าทำเนียบขาวขู่จะปลดนายสตีเฟน ฮาห์น ผู้อำนวยการเอฟดีเอ หากไม่ยอมอนุมัติใช้วัคซีนเป็นการฉุกเฉินด้วย

สำหรับสถานการณ์ไวรัสมรณะของสหรัฐ ในช่วง 24 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. มีผู้ติดเชื้อใหม่ตามข้อมูลจากเวิลด์โอมิเตอร์อีก 246,530 คน ถือเป็นตัวเลขผู้ป่วยรายวันที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ของประเทศและของโลก ทั้งยังทุบสถิติเดิม 238,065 คนเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็นเกือบ 16.3 ล้านคน และเสียชีวิตแล้ว 302,750 ราย

++++

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : คณะที่ปรึกษาฉลุย FDA อนุมัติ “วัคซีนโควิด” ชี้มีประสิทธิภาพมากกว่าความเสี่ยง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เอฟดีเอ อนุมัติใช้ “วัคซีนโควิด” ทรัมป์ลั่นล็อตแรกพร้อมฉีดก่อน 24 ชั่วโมง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง