คณะที่ปรึกษาฉลุย FDA อนุมัติ “วัคซีนโควิด” ชี้มีประสิทธิภาพมากกว่าความเสี่ยง

คณะที่ปรึกษาฉลุย FDAบีบีซี รายงานวันที่ 11 ธ.ค. ถึงความคืบหน้าสถานการณ์โรคโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกาว่า คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวัคซีนและยาชีววัตถุ (วีอาร์บีพีเอซี) ของสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ (เอฟดีเอ) เห็นชอบให้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัท ไฟเซอร์ ผู้ผลิตยายักษ์ใหญ่ของประเทศ ที่พัฒนากับบริษัท ไบโอเอ็นเทค ของเยอรมนี

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากสมาชิก 23 คนของที่ปรึกษาด้านวัคซีนร่วมหารือและสรุปว่าวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพที่เป็นประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงต่อผู้ได้รับการฉีดวัคซีน แม้มีรายงานว่าพบผู้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค อย่างน้อย 2 คนในสหราชอาณาจักรเกิดอาการแพ้วัคซีนตัวนี้ก็ตาม

ทั้งนี้ วัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทคผ่านการอนุมัติใช้งานในสหราชอาณาจักร แคนาดา บาห์เรน และซาอุดีอาระเบีย ส่วนที่สหรัฐยังต้องรอการอนุมัติจากผู้อำนวยการด้านวัคซีนของเอฟดีเอ ซึ่งนายอเล็กซ์ อาซาร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐ ระบุคาดว่าเอฟดีเอจะผ่านความเห็นชอบในอีกไม่กี่วัน และน่าจะเริ่มฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้มีความเสี่ยงภายในสัปดาห์หน้า

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความหวาดวิกตกว่าโรคโควิด-19 ในสหรัฐจะยังวิกฤตอีกนาน ภายหลังตัวเลขผู้เสียชีวิตใหม่ยังสูงต่อเนื่อง ในช่วง 24 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. มีผู้เสียชีวิต 2,974 ราย

แม้จะลดลงจากจำนวนผู้เสียชีวิตรายวันที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ถึง 3,124 รายเมื่อวันพุธที่ 9 ธ.ค. ส่วนยอดผู้เสียชีวิตรวมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 299,692 ราย ขณะที่ผู้ป่วยใหม่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา พบอีก 217,779 คน ถือเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันเกิน 2 แสนคนต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 16.03 ล้านคน

คณะที่ปรึกษาฉลุย FDA

Pharmacy supervisor Kevin Weissman uses a thick glove as he opens the door of a special freezer that will hold the Pfizer vaccine at LAC USC Medical Center during the outbreak of the COVID-19 in Los Angeles, California, U.S. REUTERS

รายงานจากการประชุมของคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวัคซีนและยาชีววัตถุระบุในแถลงการณ์ว่า คณะผู้เชี่ยวชาญพิจารณาข้อมูลทางเทคนิคของวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทคหลายพันหน้าอย่างละเอียด

ครอบคลุมทั้งข้อมูลการทดลองทางคลินิก ข้อมูลทั่วไปในกระบวนพัฒนาวัคซีนในห้องปฏิบัติการ ข้อมูลการผลิตวัคซีน และขั้นตอนการผลิตวัคซีน พร้อมย้ำว่าเอฟดีเอและกระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่ปกป้องสุขภาพของประชาชนด้วยการรับรองความปลอดภัยในประสิทธิผลของยาและวัคซีน ซึ่งหลังจากพิจารณาแล้วพบว่าวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทคมีประโยชน์ต่อผู้ฉีดมากกว่าความเสี่ยง

ด้านโครงการโอเปอเรชั่นวาร์ปสปีดของรัฐบาลระบุว่า สามารถแจกจ่ายวัคซีนได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเอฟดีเออนุมัติการใช้งาน ขณะที่ไฟเซอร์สามารถเตรียมความพร้อมใช้งานวัคซีนจำนวน 6.4 ล้านโดสสำหรับล็อกแรกที่จะใช้ในสหรัฐในช่วงปลายเดือนธ.ค. ซึ่งจะเพียงพอต่อผู้เข้ารับการฉีดราว 3 ล้านคน เนื่องจากวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทคต้องใช้จำนวน 2 โดสต่อคน

เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐ (ซีดีซี) ระบุว่าบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขจำนวน 21 ล้านคนทั่วประเทศ รวมทั้งผู้สูงวัยในบ้านพักคนชราอีกกว่า 3 ล้านคน จะเป็นบุคคลกลุ่มแรกที่จำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีน ส่วนคนที่ไม่มีความเสี่ยงสูงคาดว่าจะสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 2564

คณะที่ปรึกษาฉลุย FDA

FILE PHOTO: A man receives the first of two Pfizer/BioNTech COVID-19 vaccine jabs, at Guy’s Hospital, at the start of the largest ever immunisation programme in the British history, in London, Britain December 8, 2020. REUTERS

คณะที่ปรึกษาฉลุย FDA

Medical experts advising the US Food and Drug Administration (FDA) have recommended emergency approval for the Pfizer-BioNTech coronavirus vaccine. BBC

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน