บิลเกตส์ชี้ชีวิตปกติมาปี65 วอนมะกันอย่าการ์ดตกแม้เริ่มใช้วัคซีนโควิด

14 ธ.ค. 2563 - 13:37 น.

บิลเกตส์ชี้ชีวิตปกติมาปี65 วอนมะกันอย่าการ์ดตกแม้เริ่มใช้วัคซีนโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิลเกตส์ชี้ชีวิตปกติมาปี65 – วันที่ 14 ธ.ค. อาร์ทีรายงานว่า นายบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของไมโครซอฟท์ ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการวินโดวส์จากประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวถึงการเริ่มใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ว่าชาวอเมริกันจะกลับมาใช้ชีวิตปกติได้ในปี 2565 โดยปีหน้าที่จะมาถึงนั้น ทุกคนต้องร่วมมือกันรักษามาตรการชะลอการระบาด

นายเกตส์ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นของสหรัฐถึงกรณีที่สำนักงานอาหารและยา หรือเอฟดีเอ อนุมัติเป็นกรณีฉุกเฉิน หรืออียูเอ ต่อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ซึ่งเป็นวัคซีนแบบใหม่ที่ใช้หลักการการฉีดรหัสพันธุกรรมแบบ mRNA ของไวรัส เข้าไปในตัวผู้รับวัคซีน ไม่เหมือนกับวัคซีนรุ่นเก่าที่ฉีดเชื้อโรคที่อ่อนแอเข้าไปในตัวผู้รับวัคซีน

เกตส์ คาดว่า ชาวอเมริกันน่าจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนเดิมในช่วงก่อนเกิดการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นไป หรืออาจนานกว่านั้น

“พวกเราจำเป็นต้องเพิ่มจำนวนผู้ได้รับวัคซีนให้มากขึ้นในชาติอื่นๆ ทั่วโลกด้วย มิฉะนั้นจะมีความเสี่ยงที่การกลับมาระบาดซ้ำของโรคโควิด-19 จะเกิดขึ้นในสหรัฐฯ” เกตส์ ระบุ

ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ ระบุว่า ปี 2564 ที่จะมาถึงนี้ มาตรการชะลอการระบาดจำเป็นต้องมีอยู่ต่อไป โดยเฉพาะในสหรัฐ เช่น การสวมหน้ากากอนามัย การห้ามไม่ให้ชุมนุมใหญ่ และบรรดาร้านอาหาร ภัตตาคารต้องหลายแห่งควรต้องปิดให้บริการต่อไปอีกอย่างน้อย 4-6 เดือน เพื่อลดทอนการระบาดลง ซึ่งหากทำได้เช่นนี้ สหรัฐฯ จะเริ่มกลับสู่ภาวะปกติได้ภายใน 12-18 เดือน

เกตส์ยังแสดงความกังวลถึงกรณีปัญหาการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลสหรัฐฯ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ยังคงไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐที่ผ่านมา โดยเกตส์มองว่า ส่งผลให้เกิดอุปสรรคต่อการบริหารจัดการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

อย่างไรก็ตาม นายเกตส์ มั่นใจว่า รัฐบาลใหม่ของสหรัฐฯ ที่มีว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เป็นผู้นำนั้นจะรับฟังผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ และนักวิทยาศาสตร์ในการแก้ไขปัญหามากกว่าชุดที่กำลังจะหมดวาระลง

ทั้งนี้ เกตส์ มีจุดยืนสนับสนุนมาตรการล็อกดาวน์และการใช้วัคซีนเพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้ตกเป็นเป้าโจมตีอย่างหนักจากกลุ่มผู้ต่อต้านวัคซีนและล็อกดาวน์ ซึ่งขนานนามให้นายเกตส์เป็นเผด็จการและจอมกดขี่เสรีภาพ

ส่วนสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ ข้อมูลจากศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ระบุว่า มีผู้ติดเชื้อสะสมถึง 16,253,219 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้วถึง 299,168 ราย ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,300 ราย ในรอบ 24 ชั่วโมง หลังเพิ่งทำสถิติเสียชีวิตทะลุ 3,200 รายต่อวันไปเมื่อ 12 ธ.ค. เป็นสถิติใหม่ของโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิลเกตส์ชี้ชีวิตปกติมาปี65 วอนมะกันอย่าการ์ดตกแม้เริ่มใช้วัคซีนโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง