ฉางเอ๋อถึงโลกแล้ว พกวัตถุจากดวงจันทร์กลับมาด้วย ปธน.สีปลื้ม

17 ธ.ค. 2563 - 09:54 น.

ฉางเอ๋อถึงโลกแล้ว พกวัตถุจากดวงจันทร์กลับมาด้วย ปธน.สีปลื้ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฉางเอ๋อถึงโลกแล้วซินหัว รายงานว่า เมื่อเวลา 01.59 น. วันที่ 17 ธ.ค. ตามเวลากรุงปักกิ่ง ยานอวกาศสำรวจดวงจันทร์ ฉางเอ๋อ-5 เดินทางกลับถึงพื้นโลกแล้ว ที่เขตปกครองพิเศษมองโกเลียใน หรือ Inner Mongolia พร้อมนำหินเก็บจากดวงจันทร์กลับมาด้วย เป็นวัตถุตัวอย่างใหม่ล่าสุดของโลกในรอบเกินกว่า 40 ปี

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน แถลงแสดงความยินดีและชื่นชมความสำเร็จของคณะทำงานในภารกิจฉางเอ๋อ-5 ที่มีความยากและซับซ้อนที่สุด ว่าได้ทำให้ประเทศและประชาชนภาคภูมิใจ อีกทั้งการนำวัตถุตัวอย่างจากดวงจันทร์กลับมาได้เป็นครั้งแรก จะสร้างความก้าวหน้าใหม่ในระบบทั่วประเทศ และเป็นก้าวสำคัญในอุตสาหกรรมอวกาศของจีน นอกเหนือไปจากการศึกษาทำความเข้าใจต้นกำเนิดดวงจันทร์ และระบบสุริยจักรวาลมากขึ้น

ฉางเอ๋อถึงโลกแล้ว

ด้านจาง เค่อเจียน ผู้อำนวยการสำนักงานอวกาศแห่งชาติจีน หรือ CNSA ประกาศความสำเร็จของภารกิจฉางเอ๋อ-5 สามขั้นตอนตามโครงการที่เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2547 ได้แก่ โคจร ลงจอด และนำวัตถุตัวอย่างกลับมา

จากการควบคุมภาคพื้นดิน แคปซูลแยกตัวจากยานโคจรที่ระดับ 5,000 กิโลเมตรเหนือแอตแลนติก แล้วดิ่งลงมายังชั้นบรรยากาศโลกที่ระดับความสูง 120 ก.ม. ด้วยความเร็ว 11.2 กิโลเมตรต่อวินาที เมื่อเวลา 1:33 น. จากนั้นเมื่อถึงระดับความสูงเหนือพื้นโลก 10 ก.ม. ชูชีพจึงกางออก ให้แคปซูลค่อยๆ ลอยลงมาจอด

ฉางเอ๋อถึงโลกแล้ว

Technical personnel work at Beijing Aerospace Control Center in Beijing, capital of China, Dec. 17, 2020. The return capsule of China’s Chang’e-5 probe touched down on Earth in the early hours of Thursday, bringing back the country’s first samples collected from the moon, as well as the world’s freshest lunar samples in over 40 years. (Xinhua/Jin Liwang)

จากนี้ เจ้าหน้าที่จะส่งแคปซูลในการเดินทางทางอากาศไปยังกรุงปักกิ่ง เพื่อเปิดเอาวัตถุตัวอย่างจากดวงจันทร์ไปวิจัย วิเคราะห์และศึกษา


ยานสำรวจฉางเอ๋อ-5 ประกอบไปด้วยโมดูลต่างๆ ทั้งโคจร ลงจอด พุ่งขึ้น และส่งกลับ ทะยานจากพื้นผิวโลกขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 24 ..

นาทีเก็บหินบนดวงจันทร์

จากนั้นการทำงานแบบประสานกันของโมดูลพุ่งขึ้นลงจอดได้นำพายาน ลงจอดทางตอนเหนือของจุดเกิดการก่อตัวของภูเขาไฟมอนส์ รึมเคอร์” (Mons Rumker) ในแอ่งขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่าโอซีเอนัส พรอสซาเลรัม” (Oceanus Procellarum) หรือที่เรียกกันว่ามหาสมุทรพายุ ที่ด้านใกล้ของดวงจันทร์เมื่อวันที่ 1 .. ก่อนเก็บตัวอย่างวัตถุกลับมาโลก

ฉางเอ๋อถึงโลกแล้ว

This simulated image captured at Beijing Aerospace Control Center in Beijing, capital of China, Dec. 17, 2020 shows the landing of the return capsule of China’s Chang’e-5 probe./ Xinhua

แม้ก่อนหน้านี้ สหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตเคยบรรลุภารกิจเก็บวัตถุตัวอย่างกลับมาโลกแล้ว แต่ตัวอย่างที่ต่างยุคสมัยกันจะช่วยทำให้เข้าใจประวัติศาสตร์ของดวงจันทร์มากยิ่งขึ้น

“เราหวังที่จะร่วมมือกับประเทศอื่นๆ สร้างสถานีวิจัยดวงจันทร์ระหว่างประเทศขึ้น เพื่อเป็นแพลตฟอร์มที่แบ่งการใช้งานกันในการสำรวจและทดลองทางวิทยาศาสตร์” เพ่ย จ้าวหยู รองผู้อำนวยการศูนย์โครงการอวกาศและการสำรวจดวงจันทร์ กล่าว

////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ดวงจันทร์ : สาวจีนวัย 24 ปี ผู้บังคับการสาวอายุน้อยที่สุดในภารกิจอวกาศของยานฉางเอ๋อ-5

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฉางเอ๋อถึงโลกแล้ว พกวัตถุจากดวงจันทร์กลับมาด้วย ปธน.สีปลื้ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง