ผวาหนักโควิด “สายพันธุ์ผู้ดี” ยุโรปตัดขาด-ระงับเที่ยวบินจากอังกฤษ!

21 ธ.ค. 2563 - 12:13 น.

ผวาหนักโควิด “สายพันธุ์ผู้ดี” ยุโรปตัดขาด-ระงับเที่ยวบินจากอังกฤษ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผวาหนักโควิด “สายพันธุ์ผู้ดี” – วันที่ 21 ธ.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์ป้องกันเชื้อ โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ที่พบใน สหราชอาณาจักร ซึ่งมีอัตราการแพร่กระจายรวดเร็วกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์เดิมถึงร้อยละ 70

และแม้จะไม่มีรายงานบ่งชี้ว่าเชื้อโควิดกลายพันธุ์ในอังกฤษมีความรุนแรงหรือทำให้อัตราการเสียชีชีวิตเพิ่มขึ้น รวมทั้งยังไม่พบว่ามีความแตกต่างจากการตอบสนองต่อการรักษาและวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่ใช้ในปัจจุบัน แต่เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อที่อาจกลายเป็นการระบาดครั้งใหญ่

หลายประเทศในภูมิภาคยุโรปต่างประกาศมาตรการคุมเข้ม ระงับเที่ยวบินทั้งหมดที่เดินทางมาจากสหราชอาณาจักร และในบางประเทศเริ่มห้ามประชาชนเดินทางไปสหราชอาณาจักรแล้ว ขณะเดียวกันสภายุโรปเรียกประชุมฉุกเฉินช่วงสายวันจันทร์ที่ 21 ธ.ค. เพื่อเร่งหาทางรับมือกับวิกฤตที่อาจเกิดขึ้น

ผวาหนักโควิด “สายพันธุ์ผู้ดี”

Busses pass a sign with a public health information message, amid the spread of the coronavirus disease (COVID-19), as new restrictions come into force, in London, Britain, December 20, 2020. REUTERS/Toby Melville

สำหรับมาตรการในแต่ละประเทศต่อกรณีโควิดกลายพันธุ์ระบาดในสหราชอาณาจักรนั้น เนเธอร์แลนด์ เป็นชาติแรกที่ประกาศระงับรับเที่ยวบินพาณิชย์ทั้งหมดจากสหราชอาณาจักรเข้าประเทศ เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค. จนถึงวันที่ 1 ม.ค.2564 ภายหลังพบว่าผู้ป่วยติดเชื้อกลายพันธุ์จากอังกฤษเมื่อต้นเดือนธ.ค.

ทางการ ฝรั่งเศส แถลงห้ามการเดินทางทุกประเภทจากสหราชอาณาจักรเข้าประเทศ เป็นเวลา 48 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนวันอาทิตย์ที่ 20 ธ.ค. ครอบคลุมถึงการเดินทางโดยถนน อากาศ ทะเล และรางรถไฟ

ที่ เยอรมนี นายเยนส์ ชปาห์น รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ออกแถลงระงับเที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรเข้าประเทศ ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนของวันที่ 20 ธ.ค. และจะบังคับใช้จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. ยกเว้นเครื่องบินขนส่งสินค้าที่ยังสามารถเดินทางระหว่างประเทศได้

สำหรับ อิตาลี นายโรแบร์โต สเปรานซา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ลงนามในคำสั่งห้ามเที่ยวบินจากเกาะบริเตนใหญ่ ประกอบด้วยอังกฤษ สกอตแลนด์ และเวลส์ ทั้งยังห้ามบุคคลใดๆ ก็ตามที่พำนักในพื้นที่ดังกล่าวในช่วง 14 วันที่ผ่านมา เดินทางเข้าประเทศ ส่วนผู้ที่อยู่ในอิตาลี แต่เพิ่งเดินทางมาจากเกาะบริเตนใหญ่ในช่วงไม่นานมานี้ จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อ

นายสเปรานซายังระบุอีกว่าต้องคุมเข้มอย่างจริงจังหลังพบผู้ป่วยติดไวรัสกลายพันธุ์แล้วอย่างน้อย 1 คน ทราบในเบื้องต้นว่าเพิ่งเดินทางกลับจากอังกฤษ

ผวาหนักโควิด “สายพันธุ์ผู้ดี”

Travellers walk outside of King’s Cross station as the British government imposes a stricter tiered set of restrictions amid the coronavirus disease (COVID-19) pandemic, in London, Britain, December 20, 2020. REUTERS/Toby Melville

ขณะที่รัฐบาล ไอร์แลนด์ ระงับรับเที่ยวบินทั้งหมดจากสหราชอาณาจักรเป็นเวลา 48 ชั่วโมง เริ่มเที่ยงคืนวันที่ 20 ธ.ค. เบลเยียมห้ามเที่ยวบินทั้งหมดจากสหราชอาณาจักร และระงับบริการรถไฟเส้นทางระหว่างสหราชอาณาจักร-เบลเยียม เป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง เริ่มเวลา 24.00 น. ของวันที่ 20 ธ.ค.

รัฐบาล ฟินแลนด์ ประกาศไม่อนุญาตให้เที่ยวบินพาณิชย์ทั้งหมดจากสหราชอาณาจักรเดินทางเข้าประเทศ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 21 ธ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น

สวิตเซอร์แลนด์ แถลงห้ามเที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรและแอฟริกาใต้ ซึ่งพบการระบาดของไวรัสโควิดกลายพันธุ์ที่มีความคล้ายคลึงกัน เริ่มบังคับใช้เที่ยงคืนวันที่ 20 ธ.ค. และยังไม่มีกำหนดสิ้นสุด

ทางการ เอสโตเนีย ลัตเวีย และ ลิทัวเนีย ประเทศรัฐบอลติก ประกาศระงับรับเที่ยวบินพาณิชย์ทั้งหมดจากสหราชอาณาจักร เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค. ถึงวันที่ 31 ธ.ค. โดยเอสโตเนียและลัตเวียระงับให้บริการเที่ยวบินไปสหราชอาณาจักร ขณะที่ลิทัวเนียยังให้บริการเที่ยวบินมุ่งหน้าสู่หราชอาณาจักรตามปกติ นอกจากนี้ลัตเวียยังห้ามการเดินทางของรถบัสและเรือข้ามฟากจากสหราชอาณาจักรด้วย

ด้านรัฐบาล บัลแกเรีย มีคำสั่งแบนเที่ยวบินจากอังกฤษจนถึงวันที่ 31 ม.ค.2564 โรมาเนียห้ามเที่ยวบินทั้งหมดจากสหราชอาณาจักรเข้าประเทศนาน 2 สัปดาห์

ส่วน ออสเตรีย กำลังพิจารณามาตรการป้องกัน เช่นเดียวกับสวีเดนที่เตรียมประกาศนโยบายห้ามประชาชนเดินทางไปอังกฤษ

ผวาหนักโควิด “สายพันธุ์ผู้ดี”

A passenger walks at Fiumicino airport after the Italian government announced all flights to and from the UK will be suspended over fears of a new strain of the coronavirus, amid the spread of the coronavirus disease (COVID-19), in Rome, Italy, December 20, 2020. REUTERS/Remo Casilli

นอกจากยุโรปแล้ว ที่ แคนาดา นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ยังระบุว่าจะห้ามเที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรเข้าประเทศเป็นเวลา 72 ชั่วโมง และบุคคลที่เดินทางมาจากสหราชอาณาจักรในช่วงที่ผ่านมาจำเป็นต้องผ่านการตรวจหาเชื้อ

สำหรับ ตุรกี นายฟาริทิน โคคา รมว.สาธารณสุข แถลงว่าจะระงับเที่ยวบินทั้งหมดจากอังกฤษ เนเธอร์แลนด์ แอฟริกาใต้ และเดนมาร์กซึ่งพบผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์อย่างน้อย 9 คน อิหร่านแบนเที่ยวบินจากอังกฤษ 2 สัปดาห์

อิสราเอล ระบุว่าจะระงับการเดินทางเข้าประเทศของบุคคลที่เดินทางมาจากอังกฤษ เดนมาร์ก และแอฟริกาใต้ ซาอุดีอาระเบียระงับเที่ยวบินทั้งหมดจากสหราชอาณาจักร รวมถึงการเข้าประเทศโดยถนนและทางทะเลขึ้นสู่ท่าเรือ เป็นเวลา 2 สัปดาห์

คูเวต จัดอังกฤษอยู่ในบัญชีประเทศมีความเสี่ยงสูง และระงับเที่ยวบินทั้งหมด

ส่วน เอลซัลวาดอร์ ประธานาธิบดีนายิบ บูเคเล ทวีตว่าบุคคลที่เดินทางมาจากอังกฤษหรือแอฟริกาใต้ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผวาหนักโควิด “สายพันธุ์ผู้ดี” ยุโรปตัดขาด-ระงับเที่ยวบินจากอังกฤษ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง