นาธาน ลอว์ แอคทิวิส เผยสาเหตุเลือกลี้ภัยอังกฤษ หลังจีนใช้กฎความมั่นคงฯ

22 ธ.ค. 2563 - 19:02 น.

นาธาน ลอว์ แอคทิวิสและอดีตฝ่ายนิติบัญญัติฮ่องกง เผยสาเหตุการเลือกลี้ภัยในประเทศอังกฤษ หลังจีนใช้กฎความมั่นคงฯ ที่กัดกร่อนประชาธิปไตยของฮ่องกง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

HKFP

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ.2563 สำนักข่าว เดอะ การ์เดียน เผยแพร่บทความของ นาธาน ลอว์ แอคทิวิสและอดีตฝ่ายนิติบัญญัติฮ่องกง เผยสาเหตุการเลือกลี้ภัยในประเทศอังกฤษ หลังจีนใช้กฎความมั่นคงฯ ที่กัดกร่อนประชาธิปไตยของฮ่องกง

นาธาน ลอว์ ระบุว่า หลังจากเขาหนีจากฮ่องกง เขาก็ไม่ได้เปิดเผยที่อยู่ของตนเอง เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย หลายคนสงสัยว่า เขาอาจจะไปอยู่สหรัฐอเมริกา จากสาเหตุที่ว่า เขาเคยมีส่วนร่วมในกิจกรรมด้านการเมือง แคปิตัล ฮิลล์ ที่สหรัฐฯ ในช่วงที่เขาเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเยล ในปี 2019 (พ.ศ.2562) แต่จริง ๆ แล้วเขาเลือกอีกทางหนึ่งแทน

นาธาน ลอว์ มาถึงลอนดอน และกลายเป็นผู้สนับสนุนจากนานาชาติเพื่อการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของฮ่องกง เขาระบุว่า เขาเคยต่อสู้กับคำถามที่ว่าตนเองควรจะอยู่ในสหราชอาณาจักรในระยะยาวหรือไม่ แต่ตอนนี้เขาได้ตัดสินใจได้แล้ว นาธาน ได้ทำการส่งใบสมัครขอลี้ภัยในสหราชอาณาจักรแล้ว นาธาน ระบุว่า การตัดสินใจออกจากฮ่องกงของเขาจะดึงดูดความสนใจในหลายแง่มุม เนื่องจากการดำเนินการตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งให้อำนาจรัฐบาลในการดำเนินคดีกับผู้ที่เห็นต่างทางการเมืองในฮ่องกง ได้รับข้อหาก่ออาชญากรรมเกี่ยวกับการพูด นาธาน จึงตัดสินใจหนีไป นาธานระบุว่า ตนเองจะอยู่ในที่ ๆ เขาสามารถพูดได้อย่างอิสระ เขาเป็นอดีตฝ่ายนิติบัญญัติที่อายุน้อยที่สุดคนแรกในประวัติศาสตร์ฮ่องกงที่ต้องใช้ชีวิตในฐานะผู้ลี้ภัย

HKFP

นาธาน ระบุว่า เนื่องจากประวัติทางการเมืองของเขา ทำให้ สื่อ นักการเมืองระหว่างประเทศ และ องค์กรอิสระต่าง ๆ ให้ความสนใจในการตัดสินใจของเขา การลี้ภัยของนักเคลื่อนไหวสำคัญในฮ่องกง เป็นการส่งสัญญาณว่ามีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นในเมืองแห่งนี้ เรื่องราวของเขาถูกถ่ายทอดไปทั่วโลก และสร้างการตระหนักรู้เกี่ยวกับสภาพของฮ่องกง แต่ผู้คนยังคงสงสัยว่าทำไมเขาจึงเลือกลอนดอน ทำไมไม่เลือกที่จะอยู่ นิวยอร์กหรือวอชิงตันดีซี สาเหตุก็คือการเลือกสถานที่ลี้ภัยของเขาเกี่ยวข้องกับยุทธศาสตร์ของตะวันตกในการต่อต้านการขยายอำนาจของจีน

นาธาน ระบุว่า ดังที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCP) ได้ปรับเปลี่ยนระเบียบของโลกอย่างไม่หยุดหย่อนและสนับสนุนการควบคุมเผด็จการในการเมืองภายในประเทศ เมื่อสหรัฐฯเดินหน้าสู่การแยกตัวห่วงโซ่การผลิตจากจีน ในปี 2018 (พ.ศ.2561) และเริ่มทำสงครามการค้ากับจีน ความสนใจของ พรรคคอมมิวนิสต์จีน ก็เปลี่ยนไปที่สหภาพยุโรป (EU) อย่างรวดเร็ว สหรัฐฯได้ประกาศชัดเจน โดยถือว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีน เป็นภัยคุกคาม จีนไม่ต้องการให้สหภาพยุโรปมีทัศนคติแบบเดียวกันกับที่สหรัฐอเมริกาฯมองจีน จึงพยายามสร้างพันธมิตรกับสหภาพยุโรป โดยพรรคคอมมิวนิสต์จีนหวังที่จะเรียกตนเองว่าเป็นผู้ติดตาม“ ผู้สร้างสันติ” (พยายามผูกมิตรกับสหภาพยุโรปเพื่อยกระดับภาพลักษณ์ของจีน) และจีนพยายามทำให้สหรัฐดูไม่ดีในสายตาโลก จากการดำเนินนโยบายฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ (ในช่วงสมัยประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์)

HKFP

มันชัดเจนอย่างมากว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนใช้คำเรียก (ผู้สร้างสันติ และการดำเนินนโยบายฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ) อย่างไม่สุจริตนัก แต่สิ่งนี้ (ความเลวร้ายของจีน) ยังไม่เป็นที่รับรู้สำหรับหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงสหราชอาณาจักรและบางประเทศในยุโรป จีนยังมีอิทธิพลต่อการเมืองของประเทศเหล่านี้ ผ่านผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ และใช้วิธีที่ไม่สุจริตในรักษาภาพลักษณ์ที่ดูอ่อนโยนของระบอบการปกครองของจีน จนทำให้หลายประเทศจินตนาการว่าจีนจะเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ดีได้ บางทีอาจนึกว่าจีนเป็นส่วนหนึ่งของโลกประชาธิปไตยด้วยซ้ำ

กระบวนการตื่นจากภาพลวงตานี้ต้องใช้เวลา ในสหรัฐอเมริกามีแนวทางที่ชัดเจนกับจีนแล้ว ในการวางตำแหน่งให้จีนเป็นหนึ่งในศัตรูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศ แต่สิ่งเหล่านี้ยังไม่เป็นความเห็นพ้องของสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป เราจึงจำเป็นต้องสร้างฉันทามติ

นาธาน ระบุว่า นี่คือเหตุผลว่าทำไมเขาจึงขึ้นเครื่องบินที่มุ่งหน้าสู่ลอนดอน นี่คือเหตุผลที่เขาวางแผนที่จะอยู่ที่นี่และกลายเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองในต่างประเทศ นาธาน ระบุว่า เขาหวังว่าการปรากฏตัวของเขาจะส่งเสียงเพื่อเตือนผู้คนว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนเป็นอันตรายเพียงใดต่อค่านิยมประชาธิปไตยร่วมกันของชาวโลก สายตาของประเทศต่าง ๆ ไม่ควรอยู่กับผลกำไรทางเศรษฐกิจ เพราะเรามีสิ่งที่ต้องสูญเสียอีกมากกว่านั้น

Nathan Law

นาธาน ระบุว่า อาจารย์มหาวิทยาลัยชั้นนำในฮ่องกงถูกบังคับให้ปิดปากเงียบเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีน เนื่องจากแรงกดดันจากภายในและภายนอก ไม้กางเขนในจีนแผ่นดินใหญ่กำลังถูกเผาและองค์กรทางศาสนาถูกปิดปากโดยทางการ ธุรกิจในฮ่องกงที่กล้าสนับสนุนขบวนการประชาธิปไตยถูกลงโทษและถูกกล่าวหาว่า “ทำร้ายความรู้สึกของคนจีน” เหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันนี้เกิดขึ้นหลายครั้งจนเราไม่สามารถแสร้งทำเป็นว่าภัยคุกคามจากจีนไม่ได้เป็นอันตรายต่อเสรีภาพและประชาธิปไตย นี่คือเหตุผลที่นาธานมุ่งเน้นไปที่การสร้างพันธมิตรในสหราชอาณาจักรและยุโรป

นาธาน ระบุว่า เขาอยู่ที่ลอนดอนมาเกือบหกเดือนแล้ว เขาพบว่าลอนดอนเป็นเมืองที่น่าตื่นเต้นและยินดีต้อนรับเขามาก แม้ว่าเขาจะมาถึงที่นี่ในช่วงเวลาที่โชคร้ายและแปลกประหลาดนี้ก็ตาม แต่เขากลับสามารถเชื่อมโยงกับสิ่งเล็ก ๆ มากมายในเมืองที่เป็นสากลแห่งนี้ เพราะที่นี่ มีรากเหง้าและสัญญาณทางวัฒนธรรมร่วม (ฮ่องกง-อังกฤษ) ที่ทำให้เขารู้สึกสงบและมีความสุข สมาชิกรัฐสภาและนักข่าวของอังกฤษเป็นกระบอกเสียงเช่นเดียวกับนาธาน คนเหล่านี้มีอิทธิพลในเชิงบวกต่อนโยบายของรัฐบาล นาธาน ระบุว่า เขารู้สึกขอบคุณมากที่มีคนมากมายให้ความอบอุ่นและช่วยเหลือเขา

นาธาน ระบุว่า ด้วยความพยายามของเพื่อนและเพื่อนร่วมงานของเขา ทั้งในสหราชอาณาจักรและในฮ่องกง พลังอันแข็งแกร่งที่ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพจะถูกหลอมรวมอย่างมั่นคง ไม่ว่าเราจะเผชิญกับอุปสรรคใด ในฐานะชาวฮ่องกง เราจะไม่มีวันยอมจำนน เพราะการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกงจะเป็นเรื่องที่จะเบ่งบานประชาธิปไตยไปทั่วโลก

HKFP

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นาธาน ลอว์ แอคทิวิส เผยสาเหตุเลือกลี้ภัยอังกฤษ หลังจีนใช้กฎความมั่นคงฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง