คาวัน ช้างสุดอ้างว้างจากปากีฯ มาอยู่บ้านใหม่ที่กัมพูชา ตอนนี้ปิ๊งรักตัวเมียใหม่แล้ว

23 ธ.ค. 2563 - 23:15 น.

คาวัน ช้างสุดอ้างว้างจากปากีฯ – วันที่ 23 ธ.ค. มิร์เรอร์ รายงานความคืบหน้าชะตากรรมของ คาวัน ช้างเอเชียผู้โดดเดี่ยวที่สุดในโลกจากสวนสัตว์ที่ปากีสถาน และมาอยู่ที่เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าในกัมพูชา ล่าสุด พบรักใหม่กับช้างเพศเมียในบ้านหลังใหม่แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

คาวัน ช้างอายุ 35 ปี อยู่อย่างน่าเวทนาในสวนสัตว์มาร์กาซาร์ที่กรุงอิสลามาบัด เมืองหลวง ภายหลังที่ ช้างเพศเมียคู่ใจของมันล้มลงเนื่องจากติดเชื้อในปี 2555 กลายเป็นช้างเพียงตัวที่เหลือในปากีสถาน

ต่อมา แชร์ นักร้องหญิงอเมริกัน และบรรดานักอนุรักษ์ ต่อสู้กระบวนการกฎหมาย 5 ปี เพื่อให้ คาวันเป็นอิสระจากกรงขัง ซึ่งศาลสูงปากีสถานพิพากษาเห็นชอบ ก่อนเคลื่อนย้ายมาที่เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า Kulen Prum Tep ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา และแชร์เดินทางไปเยี่ยมคาวันในบ้านหลังใหม่ด้วย

REUTERS

หัวหน้าเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่ากล่าวว่า คาวันอยู่ในกรงแยกจากช้างตัวอื่น เพื่อสามารถปรับตัวก่อนพร้อมเข้าสังคมใหม่ ซึ่งใช้เวลาไม่นานเนื่องจากได้รับการเลี้ยงดูมาพอสมควร ส่วนแผนเร่งด่วนของเราคือให้อาหารและฝึกใช้ชีวิตเหมือนสัตว์ป่าอื่นๆ

“คาวันก่อนมาที่นี่ยังคิดถึงช้างเพศเมียคู่ใจในปากีสถาน แต่ตอนนี้สนอกสนใจกับช้างเพศเมียตัวหนึ่งในกลุ่มสามตัว หากพร้อมเข้าสังคมใหม่ จะย้ายมาอยู่กับช้างเพศเมียสามตัว ซึ่งคาวันปิ๊งตัวใดตัวหนึ่งไว้แล้ว”

REUTERS

ทั้งนี้ ช้างเอเชียถูกจัดเป็นสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ในบัญชีแดงสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (ไอยูซีเอ็น) และประชากรของช้างเอเชียลดลง 50% หรือมากกว่านั้น ตลอดช่วงสามชั่วอายุล่าสุดของช้าง

กระทรวงสิ่งแวดล้อมกัมพูชามีแผนปฏิบัติการ 10 ปี เพื่อพยายามและรักษาประชากรช้างป่าในประเทศ ที่เหลืออยู่เพียง 400-600 ตัว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ปากีสถานเลี้ยงส่ง “คาวัน” ช้างอ้างว้างที่สุดในโลก ก่อนย้ายบ้านใหม่ไปกัมพูชา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คาวัน ช้างสุดอ้างว้างจากปากีฯ มาอยู่บ้านใหม่ที่กัมพูชา ตอนนี้ปิ๊งรักตัวเมียใหม่แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง