ปากีสถานเลี้ยงส่ง "คาวัน" ช้างอ้างว้างที่สุดในโลก ก่อนย้ายบ้านใหม่ไปกัมพูชา

25 พ.ย. 2563 - 01:30 น.

ปากีสถานเลี้ยงส่ง “คาวัน” – วันที่ 24 พ.ย. เดลีเมล รายงานความคืบหน้าของ คาวัน ช้างผู้อ้างว้างที่สุดในโลก หลังอาศัยอยู่ในกรงเล็กๆ ที่สวนสัตว์มาร์กฮาซาร์ ในเมืองหลวงของปากีสถาน ตอนนี้คาวันเตรียมตัวลาจากบ้านเก่าและจะเดินทางเพื่อไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในกัมพูชา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บรรดาชาวกรุงอิสลามาบัดจัดงานเลี้ยงพร้อมด้วยดนตรี ขนม และลูกโป่ง เพื่ออำลาคาวัน ซึ่งเป็นช้างเอเชียเพียงตัวเดียวของปากีสถาน พร้อมการแสดงจากวงพื้นบ้านที่ขับกล่อมเพลงให้คาวันเป็นครั้งสุดท้าย

“เราต้องการให้คาวันปลดเกษียณที่นี่อย่างมีความสุข” มารีออน ลอมบาร์ด รองหัวหน้าแห่งองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ สี่เท้า (Four Paws International) ที่เป็นหัวหอกในการโยกย้ายถิ่นฐานคาวัน

ขณะที่บรรยากาศสวนสัตว์มาร์กฮาซาร์ ซึ่งเป็นบ้านที่คาวันอาศัยอยู่มาหลายทศวรรษนับตั้งแต่เดินทางมาจากศรีลังกา ได้รับการตกแต่งด้วยลูกโป่งและป้ายอวยพร เช่น “เราจะคิดถึงเจ้านะคาวัน”

กระทรวงการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศปากีสถานแถลงว่า คาวันจะเดินทางไปกัมพูชาวันอาทิตย์ที่ 29 พ.ย. นี้ ภายหลังหลายเดือนได้รับการดูแลสัตวแพทย์และระบบการฝึกอบรมพิเศษเพื่อให้คาวันคุ้นเคยกับกรงเหล็กขนาดใหญ่ที่จะเดินทางอากาศไปถึงเป้าหมาย

ชะตากรรมของคาวัน ช้างกระทิงวัย 35 ปี เรียกเสียงประณามจากนานาชาติ และตอกย้ำสภาพเลวร้ายของสวนสัตว์มาร์กฮาซาร์ในกรุงอิสลามาบัด ด้วยการต่อสู้หลายปีทั้ง Cher ไอคอนป๊อปอเมริกัน ผู้รณรงค์ให้คาวันโยกย้ายถิ่นฐาน และนักเคลื่อนไหวสิทธิสัตว์

กระทั่งเดือนพฤษภาคม ศาลสูงปากีสถานมีคำสั่งปิดสวนสัตว์ดังกล่าว และเคลื่อนย้ายสัตว์ทั้งหมดออกไปด้วย เนื่องจากสภาพเลวร้ายอย่างยิ่งจากการปล่อยปละละเลยของสวนสัตว์เอง

ต่อมา ทีมแพทย์ตรวจสุขภาพคาวันเมื่อเดือนกันยายน พบว่าเล็บของมันแตกและปล่อยยาวหลายปีหลังอาศัยอยู่ในกรงไม่เหมาะสมด้วยพื้นที่ทำให้เท้าช้างเสียหาย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ปฏิเสธข้อครหาที่ว่าคาวันอยู่ในสภาพเลวร้ายหรือถูกล่ามโซ่ และอ้างว่าคาวันทุกข์ทรมานเนื่องจาก ซาเลฮี ช้างตัวเมียคู่ใจ ที่เดินทางมาจากศรีลังกาเช่นกัน ล้มตายเมื่อปี 2555

แต่นักเคลื่อนไหวชี้ว่า พฤติกรรมของคาวัน รวมถึงสัญญาณความเครียด เช่น ก้มหน้าต่อเนื่อง เป็นที่น่ากังวลว่าคาวันจะมีอาการป่วยทางจิต อีกทั้ง ไม่ได้รับการคุ้มครองอย่างเหมาะสม จากอุณหภูมิอากาศในฤดูร้อนสูงถึง 40 องศาเซลเซียสด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เตรียมย้ายบ้านหลังใหม่ ช้างอ้างว้าง 8 ปี ถูกล่ามโซ่ 35 ปี ในสวนสัตว์ปากีสถาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปากีสถานเลี้ยงส่ง "คาวัน" ช้างอ้างว้างที่สุดในโลก ก่อนย้ายบ้านใหม่ไปกัมพูชา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง