ไม่ชัดวัคซีนกัน 'โควิด' สายพันธุ์ใหม่ได้ นักวิทย์เดินเครื่องทดสอบด่วน

24 ธ.ค. 2563 - 15:35 น.

ไม่ชัดวัคซีนกัน ‘โควิด’ สายพันธุ์ใหม่ได้ นักวิทย์เดินเครื่องทดสอบด่วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไม่ชัดวัคซีนกัน ‘โควิด’ สายพันธุ์ใหม่ได้ – วันที่ 24 ธ.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เกิดกระแสความวิตกในแวดวงนักวิทยาศาสตร์ว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ซาร์ส 2 ชนิดใหม่ที่กลายพันธุ์ในประเทศอังกฤษ อาจทำให้วัคซีนป้องกันมีประสิทธิภาพลดลงหรือใช้ไม่ได้ผล

กระแสความวิตกดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการถกเถียงอย่างหนักของนักวิทยาศาสตร์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากการกลายพันธุ์ของไวรัสก่อโรคโควิด-19 ชนิดใหม่ที่อังกฤษส่งผลให้แท่งโปรตีนที่เยื่อหุ้มไวรัสเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเป็นจุดที่แอนติบอดีที่เกิดจากการฉีดวัคซีนจะเข้าไปจับ

แม้บรรดาผู้เชี่ยวชาญบางส่วน และรัฐบาลหลายประเทศมองว่า ชนิดของไวรัสโควิด-19 ที่พบกลายพันธุ์ในอังกฤษนั้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของวัคซีน แต่ผู้เชี่ยวชาญอีกด้านหนึ่งมองว่า มีความเป็นไปได้อย่างแน่นอน

นายไมเคิล โวโรบีย์ นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ตนเคยพบไวรัสก่อโรคโควิด-19 ที่กลายพันธุ์เป็นชนิดต่างๆ มากถึง 1 แสนชนิดแล้ว แต่ชนิดที่พบในอังกฤษนั้นเป็นครั้งแรกที่ทำให้ตนถึงกับผงะและเผลออุทานออกมาว่า “โว่ว”

“ชนิดที่พบใหม่นี้ถือเป็นชนิดแรกของไวรัสก่อโรคโควิด-19 ที่ถึงกับทำให้เราต้องตั้งคำถามกันว่าวัคซีนที่เราเพิ่งมีออกมาใช้จะยังใช้ได้ผลกับมันมั้ยเลยล่ะครับ” โวโรบีย์ ระบุ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เทรเวอร์ เบดฟอร์ด ผู้เชี่ยวชาญแผนกวัคซีนและโรคติดเชื้อ จากศูนย์วิจัยมะเร็งเฟร็ด ฮัดชินสัน กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกกำลังจับตาพัฒนาการของไวรัสโควิดชนิดใหม่จากอังกฤษอย่างใกล้ชิด

การทดสอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์/บิออนเทค และโมเดอร์นา ได้ผลว่ามีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ถึงร้อยละ 95 แต่การทดสอบดังกล่าวไม่ได้ทดสอบกับไวรัสโควิดชนิดนี้ เพราะเป็นชนิดที่เพิ่งเกิดขึ้นมาใหม่ที่อังกฤษ

ผช.ศ.เบดฟอร์ด แสดงความหวังว่า ตนไม่เชื่อว่าชนิดใหม่ที่พบในอังกฤษจะถึงขั้นทำให้วัคซีนใช้การไม่ได้ แต่อาจจะส่งผลให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลงเหลือร้อยละ 80-85

ด้านนักวิทยาศาสตร์ที่กังวล มองว่า การกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นของไวรัสโควิด-19 จากอังกฤษนั้นไม่เคยมีรูปแบบนี้มาก่อน จึงแนะนำว่าทุกฝ่ายไม่ควรด่วนสรุปเรื่องผลกระทบต่อวัคซีน เพราะหากกล่าวให้ชัดเจน ก็คือ ณ จุดนี้ ยังไม่มีใครทราบแน่ชัด

นางเบ็ตตี คอร์เบอร์ นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการแห่งชาติ ลอส อลามอส รัฐนิว เม็กซิโก ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาไวรัสชนิดนี้ กล่าวว่า การกลายพันธุ์ที่พบนั้นน่ากังวลมาก และจำเป็นต้องได้รับการทดสอบเพื่อให้ทราบคำตอบที่ชัดเจนที่สุด

สาเหตุที่น่ากังวลมากนั้นมาจากเป็นไวรัสโควิด-19 ชนิดที่มีการกลายพันธุ์สูง จากการตรวจสอบพบว่ามียีนส์ที่ส่งผลกระทบต่อแท่งโปรตีนบนเยื่อหุ้มไวรัสเปลี่ยนไปถึง 14 จุด และหายไปอีก 3 จุด ซึ่งไม่เคยพบมาก่อนในไวรัสโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ชนิดอื่นๆ ก่อนหน้านี้

รายงานระบุว่า สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์กังวลไม่ใช่เพียงการกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นในสารพันธุกรรมของไวรัสอย่างเดียว แต่รวมถึงกลไกการก่อโรคที่อาจเปลี่ยนแปลงไปของไวรัสด้วย

ล่าสุด บริษัทไฟเซอร์ บิออนเทค และโมเดอร์นา อยู่ระหว่างการทดสอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่เพิ่งนำออกมาใช้จริงกับไวรัสโควิดชนิดใหม่จากอังกฤษแล้วเพื่อหาคำตอบที่ชัดเจน

นายแพทย์อูกูร์ ซาฮิน ซีอีโอของบิออนเทค ระบุว่า ตนไม่เชื่อว่าไวรัสโควิดชนิดใหม่ตัวนี้จะสร้างปัยหาให้วัคซีน แต่หากเป็นปัญหาจริงกระบวนการปรับปรุงวัคซีนนั้นมีอยู่และสามารถทำได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ชัดวัคซีนกัน 'โควิด' สายพันธุ์ใหม่ได้ นักวิทย์เดินเครื่องทดสอบด่วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง