สุนัขหมายเลข1ฝรั่งเศส ส่งสายตา คลิปอ้อนวอนช่วยเพื่อนๆ ถูกทิ้ง

สุนัขหมายเลข1ฝรั่งเศสบีบีซี รายงานว่า เจ้า “นีโม่” สุนัขของเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เป็นดาราในคลิปวิดีโอขอให้ประชาชนชาวฝรั่งเศสช่วยรับสัตว์เลี้ยงตามสถานสงเคราะห์สัตว์ไปเลี้ยงเป็นของขวัญคริสต์มาส

สุนัขหมายเลข1ฝรั่งเศส

FB : Emmanuel Macron

“เรื่องราวของผมเริ่มจากการถูกทิ้งและยังมีสัตว์อีกนับแสนตัวในฝรั่งเศส ที่ถูกทิ้งเหมือนผมทุกๆ ปี คริสต์มาสปีนี้ ช่วยรับอุปการะกันนะครับ แต่ขอให้รับไปเลี้ยงด้วยการตระหนักรู้” เป็นคำบรรยายประกอบภาพนีโม่ สุนัขพันธุ์ผสมลาบราดอร์-กริฟฟอน ส่งสายตาแป๋วๆ ใส่กล้อง

นีโม่ปรากฏตัวครั้งแรกเคียงข้างประธานาธิบดีเมื่อเดือน ส.ค. 2560 ซึ่งเป็นการสืบทอดธรรมเนียมประธานาธิบดีฝรั่งเศสด้วยการมีสุนัขหมายเลข 1

นายมาครงและนางบริจิตต์ ภริยา ซื้อนีโม่มาจากสถานสงเคราะห์สัตว์ที่หมู่บ้านเอเมร่า ชานกรุงปารีส ราคา 250 ยูโร หรือประมาณ 9,250 บาทและตั้งชื่อตามกัปตันนีโม่ ผู้บังคับการเรือดำน้ำนอติลุส ในนิยายเรื่อง “ใต้ทะเล 20,000 โยชน์” ของจูลส์ เวิลล์ นักประพันธ์ชื่อดัง ซึ่งมาครงได้รับการยกย่องว่าเป็นหนอนหนังสือตัวยงคนหนึ่ง

นีโม่เคยก่อวีรกรรมฉี่โชว์ออกสื่อ จังหวะเจ้านายรับแขกบ้านแขกเมือง

สุนัขสีดำตัวนี้ถูกทิ้งในเมืองทูล จังหวัดกอแรซ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของฟร็องซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีคนก่อนหน้ามาครงซึ่งเลี้ยงสุนัขพันธุ์ลาบราดอว์เพศเมีย ชื่อ “ไฟไล” ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีและพำนักที่ทำเทียบประธานาธิบดีพระราชวังเอลิเซ่

สุนัขหมายเลข1ฝรั่งเศส

FB : Emmanuel Macron

คลิปดังกล่าว นีโม่ยังพูดถึงการที่รัฐสภาจะอภิปรายกันเรื่องร่างกฎหมายการรับอุปการะสัตว์เลี้ยงในเดือน ม.ค. เพื่อต่อต้านการทำทารุณกรรมสัตว์

สุนัขหมายเลข1ฝรั่งเศส

FB : Emmanuel Macron

ร่างกฎหมายนี้จะอนุมัติเงิน 20 ล้านยูโรหรือประมาณ 740 ล้านบาทเพื่อใช้ในการปรับปรุงสภาพสถานสงเคราะห์สัตว์ และแก้ไขให้บทลงโทษให้รุนแรงขึ้นต่อผู้ที่ทำทารุณกรรมสัตว์ และระบุว่าผู้ซื้อสัตว์เลี้ยงจะได้รับ “ใบรับรองว่ามีความตระหนักรู้” ซึ่งเป็นคำแนะนำในการดูแลสัตว์เลี้ยง

FB : Emmanuel Macron

หากร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาก็จะเปิดโอกาสให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงที่ฐานะไม่ค่อยดีไปขอรับเงินช่วยเหลือค่าธรรมเนียมสัตวแพทย์ได้

+++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : อ้าวรับแขกยังไง? คลิปเผยนาทีสุนัขผู้นำฝรั่งเศสฉี่โชว์ในห้องที่ทำเนียบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน