ชาวนิวยอร์กโวย ไม่สามารถขอใบอนุญาตปืนฯได้ สืบเนื่องจากประท้วง จอร์จ ฟลอยด์

25 ธ.ค. 2563 - 13:21 น.

ชาวนิวยอร์กโวย ตำรวจไม่ทำหน้าที่ หลังไม่สามารถขอใบอนุญาตปืนฯได้ โดยตำรวจที่ควบคุมการประท้วงกรณี จอร์จ ฟลอยด์ เป็นหน่วยงานเดียวกับที่ออกใบอนุญาตปืนฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

The New York Post

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2563 เว็บไซต์ เดอะ นิวยอร์ก โพสต์ นำเสนอข่าวว่า ชาวนิวยอร์คได้เรียกร้องว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ปฏิบัติหน้าที่อย่างโปร่งใส หลังจากชาวนิวยอร์ตสังเกตว่า ในช่วงนี้ประชาชนไม่สามารถขอใบอนุญาตปืนฯได้ตามปกติ เนื่องจากตำรวจที่ควบคุมการประท้วงกรณี จอร์จ ฟลอยด์ เป็นหน่วยงานเดียวกับที่ออกใบอนุญาตปืนฯ

สำนักงานตำรวจแห่งเมืองนิวยอร์ก (NYPD) ไม่ดำเนินการใบขออนุญาตครอบครองอาวุธปืนมากกว่า 8,000 คำขอ เนื่องจากตำรวจส่วนหนึ่งที่ต้องดำเนินการดังกล่าว เป็นตำรวจกลุ่มเดียวกับที่ได้รับมอบหมายงานในการควบคุมการประท้วงการจลาจลและการปล้นสะดมในช่วงการประท้วงของ กรณีตำรวจสังหาร จอร์จ ฟลอยด์ และ แบล็กไลฟส์แมตเทอร์ (BLM)

The New York Post

โดยในวันพฤหัสที่ผ่านมา กลุ่มสิทธิปืนฯได้ตั้งข้อสงสัยต่อการนิ่งเฉยของตำรวจในการอนุมัติใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืนของประชาชนว่า เป็นเรื่องที่“ น่าสงสัยมาก” เนื่องจากขณะที่มีการยื่นคำขอใบอนุญาตปืน 8,088 รายการ ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม – จนถึงช่วงประกาศล็อกดาวน์ โควิด-19 มีการอนุมัติใบขออนุญาตครอบครองปืนที่มีผลบังคับใช้เพียง 1,087 รายการ หรือกล่าวคือ มีอัตราการอนุมัติเพียงประมาณร้อยละ 14เท่านั้น ขณะที่ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว NYPD ได้ทำการอนุมัติไปถึง 1,778 รายการ จาก 2,562 รายการ ซึ่งนับว่าเป็นอัตราเกือบร้อยละ 70

แหล่งข่าวรายงานว่า มีการขออนุญาตครอบครองปืนเพิ่มมากขึ้นอย่างท่วมท้น หลังจากตำรวจสังหารจอร์จ ฟลอยด์ในเมืองมินนีแอโพลิส เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ.2563 ซึ่งก่อให้เกิดการประท้วงอย่างกว้างขวางไปทั่วประเทศ ซึ่งการประท้วงในท้องถิ่นบางส่วนนำไปสู่การจลาจลและการปล้นสะดมรวมถึงการรื้อค้นห้างสรรพสินค้าชื่อดังเช่นกัน


ISS investigation

“ตำรวจหลายคนในกองบัญชาการตำรวจรวมถึงกองใบอนุญาตถูกสวมเครื่องแบบเพื่อควบคุมการประท้วง นอกจากนี้ผู้สมัครยังถูกตรวจสอบใบสมัครอย่างเข้มงวด เนื่องจากเคยเกิดเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการการทุจริตที่สั่นคลอนแผนกใบอนุญาตครอบครองปืนในปี 2560 มาก่อน” แหล่งข่าวกล่าว

เอ็ด มูลลินส์ หัวหน้าสมาคมอนุเคราะห์นายสิบตำรวจ แห่ง สำนักงานตำรวจแห่งเมืองนิวยอร์ก กล่าวว่า“ ฉันรู้ว่าหลายคนบ่นว่าไม่ได้รับใบอนุญาต ฉันรู้จักนักธุรกิจใหญ่บางคนที่ประสบปัญหาในการขอใบอนุญาตเหมือนกัน เป็นคนที่ร่ำรวยเสียด้วย แต่ เนื่องจากมีเรื่องอื้อฉาวการติดสินบน ทางกรมจึงไม่ดำเนินการแบบที่แล้วมา”

ผู้ขออนุญาตครอบครองอาวุธปืนคนหนึ่ง เปิดเผยว่า เขายื่นขอใบอนุญาตนในเดือนกรกฎาคม แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ ทั้งนี้ อีเมล์ทั้งหมดที่เขาส่งไปถูกตีกลับทั้งหมด

เจ้าหน้าที่ของผู้ครอบครองอาวุธปืนแห่งสหรัฐอเมริกา (GOA) ซึ่งเป็นองค์กรที่ล็อบบี้การขออนุญาตครอบครองอาวุธปืนในรัฐเวอร์จิเนียกล่าวว่าสถานการณ์นี้น่าหนักใจ “อัตราการอนุมัติใบอนุญาตอาวุธปืนที่ลดลงอย่างมากในเมืองนิวยอร์กเป็นเรื่องที่น่าสงสัยมาก นี่เป็นการตอกย้ำถึงปัญหาในการบังคับให้ประชาชนที่ปฏิบัติตามกฎหมายต้องได้รับอนุญาตจากข้าราชการก่อนที่จะใช้สิทธิของตน” อีริค แพรดท์ รองประธานอาวุโสของ GOA กล่าว โดยขณะนี้ NTPD ยังคงปฏิเสธต่อการร้องเรียนใด ๆ

NYPD / Steve Sanchez

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวนิวยอร์กโวย ไม่สามารถขอใบอนุญาตปืนฯได้ สืบเนื่องจากประท้วง จอร์จ ฟลอยด์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง