Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

จำคุก12ปีครึ่ง อาจารย์ฆ่าหั่นศพสาวคนรัก ความแตกเพราะเมาตกน้ำ

26 ธ.ค. 2563 - 03:12 น.

จำคุก12ปีครึ่ง อาจารย์ฆ่าหั่นศพสาวคนรัก ความแตกเพราะเมาตกน้ำ

จำคุก12ปีครึ่ง - เมื่อ 27 ธ.ค. บีบีซี รายงานคดีสะเทือนขวัญที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ศาสตราจารย์ โอเลก โซโกลอฟ อาจารย์มหาวิทยาลัยคนดัง วัย 63 ปี ฆ่าหั่นศพลูกศิษย์สาวที่เป็นคนรัก วัย 24 ปี ก่อนหั่นศพไปทิ้งแม่น้ำ แต่เมาตกลงแม่น้ำจนความแตก ล่าสุดศาลพิพากษาจำคุก 12 ปีครึ่ง

จำคุก12ปีครึ่ง

ศาสตราจารย์ โอเลก โซโกลอฟ / Russian historian Oleg Sokolov, accused of murdering and dismembering his former student lover, stands inside a defendants' cage during his verdict hearing in Saint Petersburg on December 25, 2020. (Photo by Olga MALTSEVA / AFP)

คดีดังกล่าวเกิดเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 อาจารย์คนดังรับสารภาพว่าลงมือฆ่าหั่นศพ น.ส.อนาสตาเซีย เยชเชนโก อายุ 24 ปี ที่บ้านพัก แล้วพยายามนำศพไปทำลายทิ้ง แต่อยู่ในสภาพมึนเมาจึงตกลงไปในคลอง จนมีผู้พบแขนของผู้หญิงในเป้สะพายของอาจารย์ท่านนี้

เจ้าหน้าที่ลงไปงมหาชิ้นสวนศพ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรีกล่าวว่า คดีนี้เผยให้เห็นว่าการล่วงละเมิดทางเพศ และความรุนแรงในครอบครัวในรัสเซียนั้น ไม่ได้รับความสนใจอย่างที่ควรจะเป็น

คดีนี้ทำให้มีผู้มาร่วมลงนามได้มากกว่า 7,500 รายชื่อ ซึ่งต่างเห็นว่า มหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เพิกเฉยต่อคำร้องเรียนของนักศึกษาต่ออาจารย์โซโกลอฟ

กระทั่งอาจารย์รายนี้ก่อคดีไปแล้ว จึงค่อยถูกขับออกจากมหาวิทยาลัย และถูกถอดตำแหน่งวิชาการที่สถาบันอุดมศึกษาในฝรั่งเศส

ศ.โซโกลอฟ เป็นนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส มีผลงานหนังสือหลายเล่มและรับตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาในภาพยนตร์หลายเรื่อง รวมทั้งเป็นอาจารย์สอนหนังสือในสถาบันอุดมศึกษา และผู้ได้รับรางวัลเครื่องอิสริยาภรณ์เลฌียงดอเนอร์

 

ส่วน น.ส.อนาสตาเซีย เยชเชนโก เป็นคนจากภูมิภาคครานส์โนดาร์ ทางภาคใต้ของรัสเซีย ย้ายขึ้นมาอยู่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เพื่อเรียนต่อปริญญาโท

เพื่อนที่รู้จักกันเผยว่า ผู้ตายเป็นคนเงียบๆ น่ารัก และเป็นนักศึกษาที่ดีเลิศเป็นแบบฉบับเลยทีเดียว ขณะที่สื่อรัสเซียรายงานว่า ผู้ตายมีแม่เป็นตำรวจระดับสูงปานกลาง ส่วนพ่อเป็นอาจารย์

อเล็กซานดรา บาชีวา ทนายความของครอบครัวเยชเชนโก กล่าวว่า ถึงแม้การจำคุกจะไม่ได้ทำให้เหยื่อฟื้นคืนชีพขึ้นมา แต่ครอบครัวก็พอใจคำตัดสินของศาล

จำคุก12ปีครึ่ง

Russian historian Oleg Sokolov, accused of murdering and dismembering his former student lover, stands inside a defendants' cage during his verdict hearing in Saint Petersburg on December 25, 2020. (Photo by Olga MALTSEVA / AFP)

นักศึกษาเสาวคราะห์ร้ายอาศัยอยู่กับอาจารย์โซโกลอฟมาอย่างน้อย 3 ปี ระหว่างนั้นอาจารย์จัดการแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับนโปเลียนและให้อนาสตาเซียมีบทบาทแสดงด้วย โดยอาจารย์รายนี้มักเรียกลูกศิษย์สาวรายนี้ว่า "โจเซฟีน" ชื่อหญิงคู่ครองของนโปเลียน

ศ.โซโกลอฟให้การต่อศาลว่าเป็นผู้ลงมือและหั่นศพจริง แต่จังหวะที่แทงเหยื่อนั้น เป็นเพราะฝ่ายหญิงเอามีดมาไล่แทงตนก่อน ตนจึงหยิบปืนยิงสวนไป 4 นัด จากนั้นหั่นศพแล้วนำไปทิ้งแม่น้ำ ตั้งใจจะทำลายหลักฐาน แล้วฆ่าตัวตายตามไปโดยสวมชุดนโปเลียน แต่ทั้งหมดไม่เป็นไปตามแผน เพราะอาจารย์เมาตกน้ำ กระทั่งมีคนพบศพก่อน

/////

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จำคุก12ปีครึ่ง อาจารย์ฆ่าหั่นศพสาวคนรัก ความแตกเพราะเมาตกน้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง