รำลึกหมอหลี่แห่งอู่ฮั่น ครบ1ปีเตือนภัยโรคอุบัติใหม่ โควิด-19 ให้โลกรับรู้

28 ธ.ค. 2563 - 21:39 น.

รำลึกหมอหลี่แห่งอู่ฮั่น ครบ1ปีเตือนภัยโรคอุบัติใหม่ โควิด-19 ให้โลกรับรู้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รำลึกหมอหลี่แห่งอู่ฮั่น – เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์/โพลิติโค รายงานรำลึกเรื่องราวชีวิต นพ.หลี่ เหวินเลี่ยง ที่ประสบโศกนาฏกรรมโควิด-19 นับจากสังเกตเห็นโรคอุบัติใหม่นี้ปรากฏขึ้นครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน แต่กลับถูกสั่งให้เงียบ กระทั่งหมอเองก็ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และเสียชีวิต

 

ข้อความสุดท้ายที่หมอหลี่โพสต์ผ่านทางเว่ยป๋อ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. เขียนว่า “วันนี้ผลตรวจกรดนิวคลิอิกออกมาแล้วผลเป็นบวก” หลังจากนั้น ไม่ถึงสัปดาห์ นายแพทย์หนุ่มจากไป ด้วยวัย 34 ปี โดยยังไม่ทันได้เห็นหน้าลูกชาย ซึ่งคลอดจากนั้นในเดือนมิ.ย.

จักษุแพทย์หลี่เคยเตือนเพื่อนร่วมงานที่โรงพยาบาลเมืองอู่ฮั่นให้ระวังโรคร้ายที่ไม่รู้จักมาก่อน แต่ถูกตำรวจออกจดหมายตักเตือน ฐานกระจายข่าวลือในโลกออนไลน์และสร้างความวุ่นวายในสังคม

รำลึกหมอหลี่แห่งอู่ฮั่น

เอกสารที่ตำรวจให้ นพ.หลี่เซ็นชื่อ มีข้อความว่า “เราหวังว่าคุณจะสงบสติอารมณ์ลงและทบทวนความประพฤติของตัวเอง”

จากนั้นไม่นาน ทั่วประเทศจีนและโลกตระหนักว่าคำพูดของนายแพทย์หลี่เป็นความจริงและยกย่องว่าเป็นผู้ออกมาเตือนภัยเป็นคนแรกๆ แต่ต้องตกทนทุกข์เพราะเสรีภาพในการแสดงออก

หลังจากหมอหลี่จากโลกไปแล้ว 10 เดือน เจ้าหน้าที่จีนจึงเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการระบาดให้โปร่งใสมากขึ้นและมีการรายงานจำนวนผู้ป่วยยืนยันและผู้ต้องสงสัยป่วยโรคโควิด-19 รายวัน รวมทั้ง มีการตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสทั่วประเทศ ขณะที่แพทย์และนักวิทยาศาสตร์ได้รับการเคารพและปฏิบัติอย่างดี

รำลึกหมอหลี่แห่งอู่ฮั่น

หมอหลี่ล้มป่วยด้วยโรคโควิด-19 และเสียชีวิตในที่สุด

ปัจจุบัน ประชาชนยังไม่ลืมบุญคุณของนายแพทย์หลี่ ส่วนโพสต์สุดท้ายในเวยป๋อของคุณหมอมีคนเข้าไปแสดงความเห็นเรื่อยๆ จนถึงเมื่อต้นเดือน ธ.ค. มีคนแสดงความเห็นกว่า 1 ล้านคนที่หลั่งไหลมาจากคนหลายแสนคนที่ไม่รู้จักนายแพทย์หลี่เป็นการส่วนตัว แต่คิดว่าคุณหมอเหมือนเพื่อนคนหนึ่ง

ช่วงต้น ผู้ใช้เวยป๋อแสดงความเสียใจและเห็นใจกับนายแพทย์ผู้ล่วงลับ แต่เมื่อเร็วๆ นี้ เปลี่ยนเป็นการแสดงความขอบคุณ


1 ปีผ่านมาที่อู่ฮั่น / People wearing face masks are seen at a main shopping area almost a year after the global outbreak of the coronavirus disease (COVID-19) in Wuhan, Hubei province, China December 6, 2020. Picture taken December 6, 2020. REUTERS/Aly Song

บางคนเขียนว่า “ตรุษจีนนี้ จะได้กลับบ้านที่อู่ฮั่นและรวมญาติกันอีกครั้ง ขอบคุณคุณหมอหลี่”
ส่วนผู้ใช้เวยป๋อคนอื่นๆ ไปที่หน้าเพจของนายแพทย์หลี่เพื่อร่วมพูดคุยด้วยทุกเรื่อง ตั้งแต่ไปหลงรักใครสักคน จนถึงเรื่องราวในแต่ละวัน หรือ ความปรารถนาในปีหน้า

หลังจากนายแพทย์หลี่ไปสู่สุขคติได้หลายเดือน คนเริ่มจดจำนายแพทย์ต่างไปจากเดิมที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นฮีโรก็เริ่มจดจำในฐานะแพทย์หนุ่มคนหนึ่งที่ชื่นชอบไก่ทอดและละครดราม่าทางโทรทัศน์เหมือนกับชาวจีนหลายล้านคน

เจียง หงฮัว แม่ค้าในอู่ฮั่น กล่าวว่า ฉันคิดว่ายังโชคดีที่ครอบครัวยังอยู่พร้อมหน้า และหวังว่าธุรกิจในปี 2021 จะไปได้ด้วยดี Picture taken December 14, 2020. REUTERS/Aly Song

ทุกวันนี้ บัญชีผู้ใช้เวยป๋อของนายแพทย์หลี่เป็นเหมือนสถานที่ที่ผู้คนมาแบ่งปันและเผยความลับกันซึ่งผู้ใช้เวยป๋อส่วนใหญ่ไม่ใช้ชื่อจริง

ที่ผ่านมา เวยป๋อเคยเกิดเหตุการณ์คล้ายกันนี้เพียงครั้งเดียว เมื่อ 8 ปีที่แล้ว เมื่อสาวจีนคนหนึ่งฆ่าตัวตายเพราะโรคซึมเศร้าและทิ้งข้อความสุดท้ายในเวยป๋อ จากนั้น มีชาวเน็ตจำนวนมากแสดงอารมณ์ความรู้สึกหดหู่ ซึมเศร้าและสิ้นหวังต่อจากโพสต์ของเธอ

แต่คนส่วนใหญ่ที่เข้าไปโพสต์ในเพจชื่อบัญชีของนายแพทย์หลี่ มีหลากหลายอารมณ์มากทั้งแสดงความสุข ความทุกข์ สับสนหรือแน่วแน่ บางคนหาคนร่วมทุน แสดงความปรารถ หรือแม้แต่หาคำพูดปลอบใจ เมื่อคนอ่านโพสต์แล้วก็ต่างให้กำลังใจกันละกัน

เช่น ผู้ใช้เวยป๋อคนหนึ่งแสดงความเห็นว่า ปี 2563 เป็นปีที่หนักหนามากสำหรับตน แต่จะฝ่าฟันไปให้ได้ แม้ว่าอุปสรรคขวากหนามรออยู่ข้างหน้าก็ตาม คนเชื่อว่าจะมีสิ่งที่ดีขึ้นและดีขึ้นยิ่งๆ ขึ้นไป
////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โคโรนา : หมอ รพ.อู่ฮั่น เผยถูกตร.สั่งปิดปากหลังออกมาเตือนเรื่องไวรัสระบาด

สลดหมอที่ถูกปิดปาก เรื่องไข้อู่ฮั่น สิ้นใจแล้ว คนจีนแห่อาลัยในโซเชียล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รำลึกหมอหลี่แห่งอู่ฮั่น ครบ1ปีเตือนภัยโรคอุบัติใหม่ โควิด-19 ให้โลกรับรู้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง