“มานูคูร่า” กีวีขาวตัวแรกของโลก ตายด้วยวัยแค่ 8 ปี-หลังป่วยหนัก

“มานูคูร่า” กีวีขาวตัวแรกของโลกบีบีซี รายงานวันที่ 29 ธ.ค. ถึงข่าวเศร้าจากความสูญเสียด้านการอนุรักษ์สัตว์ใน นิวซีแลนด์ หลังจาก “มานูคูร่า” นกกีวี เพศเมียสีขาวสุดหายาก และเป็นกีวีสีขาวล้วนตัวแรกของโลกที่เกิดในศูนย์อนุรักษ์ซึ่งโด่งดัง

จนกลายเป็นแรงบันดาลใจของนิทานเด็กและของเล่นยอดนิยม ตายลงด้วยวัยเพียง 8 ปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา น้อยกว่าอายุเฉลี่ยของกีวีที่ปกติจะมีชีวิตระหว่าง 25-50 ปี

ตายด้วยวัยแค่ 8 ปี-หลังป่วยหนัก

A rare white kiwi that inspired a children’s book and toys has died. Manukura hatched in 2011, but the female North Island Brown Kiwi was born with white feathers. She became a huge attraction at both Pukaha Mount Bruce, New Zealand’s North Island wildlife centre, and online. Replica soft toys were of Manukura were sold around the world. /stuff.co.nz/

น.ส.เอมิลี คอร์ท ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่าพูกาฮา เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่เริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติของมานูคูร่าช่วงต้นเดือนธ.ค. หลังมีน้ำหนักลดลงและไม่ค่อยกินอาหาร จึงส่งตัวไปยังแผนกสัตวแพทย์ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแมสซีย์ ทีมสัตวแพทย์ได้ทำการผ่าตัดนำไข่ที่ไม่สมบูรณ์ซึ่งติดอยู่ในตัวมานูคูร่า แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้

“มานูคูร่า” กีวีขาวตัวแรกของโลก

Emily Court, Pūkaha’s general manager, said staff first noticed Manukura had not been eating and was losing weight in early December. /facebook/instagram/

“มานูคูร่าเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวพูกาฮา และเรารู้สึกมาตลอดว่าเราเหมือนได้รับพรที่มีมานูคูร่าซึ่งช่วยเราในการบอกเล่าเรื่องราวการอนุรัหษ์ของเอาเตอารัว (นิวซีแลนด์)” น.ส.คอร์ทกล่าว และว่ามานูคูร่าเป็นทูตของพูกาฮา เช่นเดียวกับการเป็นทูตส่งเสริมการอนุรักษ์ และการท่องเที่ยวในภูมิภาคไวราราปา

“มานูคูร่า” กีวีขาวตัวแรกของโลก

She was taken to Wildbase Hospital, Massey University’s wild animal veterinary practice in Palmerston North. /facebook/instagram/

ทั้งนี้ มานูคูร่าเป็นนกกีวีสายพันธุ์นอร์ทไอซ์แลนด์บราวน์ และเป็นกีวีสีขาวตัวแรกจากทั้งหมด 3 ตัวที่กระเทาะออกจากไข่เมื่อปี 2554

แม้จะเคยมีการพบนกกีวีสีขาวตามธรรมชาติมาก่อน แต่ก็แทบนับครั้งได้ ส่งผลให้ชาวเมืองยกมานูคูร่าเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีและเป็นอนาคตที่ดัของไวราราปา กลุ่มผู้เฒ่าของชนพื้นถิ่นจึงตั้งชื่อให้ว่ามานูคูร่าที่มีความหมายว่าในฐานะสำคัญ

“มานูคูร่า” กีวีขาวตัวแรกของโลก

Vets performed an operation to remove an infertile egg that had become stuck inside Manukura. Further surgery could not save the bird. /facebook/instagram/

ตายด้วยวัยแค่ 8 ปี-หลังป่วยหนัก

Manukura was the first of three white kiwi that hatched at the same centre in 2011 and 2012. Manukura was initially identified as male, but was later found to be female – further adding to her uniqueness. Conservationists and fans of Manukura have been paying tribute to her. /newspage./

ตายด้วยวัยแค่ 8 ปี-หลังป่วยหนัก

Manukura next to a former burrow-mate, Potiki. Photo: Supplied

 

อ่านข่าว : นกแก้วอ้วนบินไม่ได้ ซิววิหคแห่งปีเผยผลโหวตโกงคะแนน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน