อิหร่านแจ้งยูเอ็น เล็งยกระดับการเสริมสมรรถนะ "ยูเรเนียม" เพิ่มเป็น 20%

2 ม.ค. 2564 - 14:15 น.

อิหร่านแจ้งยูเอ็น – วันที่ 2 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า หน่วยเฝ้าระวังปรมาณูของสหประชาชาติระบุว่า อิหร่านตั้งใจเริ่มเสริมสมรรถนะยูเรเนียมให้มีความบริสุทธิ์เพิ่มเป็น 20% แม้จะยังห่าง 90% ซึ่งเพียงพอต่อการสร้างระเบิดนิวเคลียร์ แต่ถือเป็นการละเมิดครั้งสำคัญที่สุดจนถึงตอนนี้ของข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างประเทศปี 2558 ที่กำหนดให้อิหร่านควรคงการเสริมสมรรถนะต่ำไม่เกิน 4%

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อิหร่านเริ่มละเมิดข้อตกลงภายหลังที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ พาประเทศออกจากข้อตกลงและบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรขึ้นใหม่ อย่างไรก็ตาม อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย และ จีน ต่างหวังฟื้นข้อตกลงดังกล่าวอีกครั้ง

ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (ไอเออีเอ) ระบุว่า อิหร่านแจ้งไอเออีเอถึงแผนการของอิหร่านที่จะเสริมสมรรถนะให้มีความบริสุทธิ์ 20% ที่ โรงงานเสริมสมรรถนะเชื้อเพลิงฟอร์โดว์ (Fordow Fuel Enrichment Plant: FFEP) ที่ก่อสร้างลึกเข้าในภูเขา แต่จดหมายของอิหร่านถึงไอเออีเอไม่ได้ระบุว่า การเสริมสมรรถนะดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่อไร

ทั้งนี้ เมื่อปี 2562 อิหร่านละเมิดขีดจำกัดความบริสุทธิ์ 3.67% ตามข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 แต่ระดับการเสริมสมรรถนะยังคงที่ถึง 4.5% นับตั้งแต่นั้นมา

อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขึ้นเป็น 20% มีการประกาศในกฎหมายผ่านรัฐสภาอิหร่านเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว เพื่อตอบโต้การลอบสังหาร นายมอห์เซน ฟาครีซาเดห์ นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ชั้นนำของประเทศ

อ่าน: อิหร่านซัดฝีมืออิสราเอล ลอบฆ่านักวิทย์นิวเคลียร์ รถพรุนคาถนน

กฎหมายดังกล่าวกำหนดให้รัฐบาลอิหร่านกลับมาเสริมสมรรถะยูเรเนียมถึง 20% หากมาตรการคว่ำบาตรต่อน้ำมันและภาคการเงินของอิหร่านไม่ได้รับการผ่อนคลายใน 2 เดือน และปิดกั้นคณะผู้ตรวจสอบสหประชาชนเข้ามาโรงนิวเคลียร์ของอิหร่านที่เมืองนาตันซ์ (Natanz) และเมืองฟอร์โดว์ (Fordow)

กลุ่มผู้สังเกตการณ์ระบุว่า การเพิ่มการเสริมสมรรถนะอาจทำให้ break-out time (เวลาที่อิหร่านจะพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์ตามทฤษฎี) ของอิหร่านสั้นลง ขณะที่อิหร่านยืนกรานว่า โครงการนิวเคลียร์มีวัตถุประสงต์สันติเท่านั้น แต่ความเคลือบแคลงสงสัยของการพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์ของอิหร่านทำให้สหภาพยุโรป สหรัฐ และสหประชาชาติ บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรในปี 2553

ส่วนข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ที่ลงนามโดยจีน ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย อังกฤษ และสหรัฐ (ถอนตัวแล้ว) ออกแบบมาเพื่อจำกัดโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านด้วยรูปบแบบการตรวจสอบความถูกต้องเพื่อแลกกับการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ผงะอิหร่านซ่องสุม “ยูเรเนียม” เกือบ 2,500 กิโลฯ เกินข้อตกลงทะลุ 12 เท่า! (คลิป)

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านแจ้งยูเอ็น เล็งยกระดับการเสริมสมรรถนะ "ยูเรเนียม" เพิ่มเป็น 20%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง