ศาลอิรัก ออกหมายจับ โดนัลด์ ทรัมป์ ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

8 ม.ค. 2564 - 11:15 น.

ศาลอิรัก ออกหมายจับ – วันที่ 8 ม.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ผู้พิพากษาศาลสอบสวนของกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก ออกหมายจับ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ที่กำลังจะลงจากตำแหน่ง ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน อาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดิส รองผู้บัญชาการ กองกำลังระดมประชาชน (Popular Mobilization Forces: PMU) ที่อิหร่านให้การสนับสนุน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดิส / REUTERS

ในช่วงเดียวกับการลอบสังหาร นายพลกาซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง คุดส์ (Quds) กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม ด้วยการโจมตีทางอากาศของสหรัฐ เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 2563

“หลังเสร็จสิ้นขั้นตอนการสอบสวนเบื้องต้น ผู้พิพากษาตัดสินใจออกหมายจับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ขั้นตอนการสอบสวนจะดำเนินต่อไปเพื่อค้นหาผู้มีส่วนร่วมคนอื่นในการก่ออาชญากรรมนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนอิหร่านหรือต่างชาติก็ตาม” แถลงการณ์โดยสภาตุลาการสูงสุดระบุเมื่อวันที่ 7 ม.ค.

IRAQ’S SECURITY MEDIA CELL HANDOUT/EPA-EFE/REX

หากถูกตัดสินมีความผิด ประธานาธิบดีทรัมป์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของสหรัฐโดยตำแหน่ง จะได้รับโทษประหารชีวิต แม้จะมีโอกาสเพียงน้อยนิดที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะปรากฏตัวในศาลอิรัก

กองกำลังระดมประชาชน เป็นกองกำลังทหารของมุสลิมนิกายชีอะห์ ประกอบด้วยกองกำลังทหารในอดีตที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอิหร่าน ได้รับการรับรองภายใต้กฎหมายอิรักเมื่อปี 2559 เป็นกองกำลังอิสระที่ขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรีอิรัก

AFP

ก่อนหน้านี้ ฟาร์ส สำนักข่าวกึ่งทางการอิหร่าน รายงานวันที่ 4 ม.ค. ว่า อิหร่านยังออกหมายจับประธานาธิบดีทรัมป์ที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนายพลสุไลมานีด้วย โดย อาลี อัลกาซี เมห์ร อัยการสูงสุดอิหร่าน อ้างว่า ประธานาธิบดีทรัมป์จะถูกดำเนินคดีหลังสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่ง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ฝูงชนกลุ่มใหญ่รวมกันราวเที่ยงคืนตามเวลาท้องถิ่น เพื่อจุดเทียนรำลึกนายพลสุไลมานีและอัล-มูฮันดิส ในจุดที่โดรนกองทัพสหรัฐสังหารทั้งคู่เมื่อปีที่แล้ว และตะโกนว่า “พระเจ้าทรงยิ่งใหญ่ อเมริกาคือมหาซาตาน”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

หนาวศึกล้างแค้น สหรัฐอยู่ไม่เป็นสุข ครบ1ปีทรัมป์สั่งฆ่านายพลอิหร่าน

ผู้นำสูงสุดอิหร่านร่ำไห้ พิธีศพนายพลสุไลมานี เหมือนพ่อสูญเสียลูก

อเมริกา-อิหร่าน : ซูลีมานี คือใคร ทำไม ทรัมป์ ต้องสั่งสังหารนายพลอิหร่านผู้นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลอิรัก ออกหมายจับ โดนัลด์ ทรัมป์ ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง