ทรัมป์ กลับลำประณามม็อบบุกสภา ยอมโอนอำนาจ ส่วนลูกทีมผู้นำแห่ลาออก

8 ม.ค. 2564 - 21:00 น.

ทรัมป์ กลับลำประณามม็อบบุกสภา – วันที่ 8 ม.ค. บีบีซี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ที่กลุ่มผู้สนับสนุน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บุกอาคารรัฐสภา หรือยูเอสแคปิตอล กลางกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ว่า บรรดาผู้ร่วมรัฐบาลทยอยลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับเหตุจลาจล ได้แก่ นางเอเลน เชา รัฐมนตรีคมนาคม นางเบตซี เดวอส รัฐมนตรีศึกษาธิการ หนึ่งในรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางเอเลน เชา / AFP

นางเบตซี เดวอส / AFP

รวมถึงก่อนหน้านี้ที่บรรดาที่ปรึกษาผู้นำสหรัฐทยอยลาออก เช่น นางสเตฟานี กริแชม หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ของ นายเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง นางไนตา ลอยด์ เลขานุการสังคมทำเนียบขาว นางซาราห์ แมตธิวส์ รองโฆษกทำเนียบขาว นายแมตธิว พอตติงเจอร์ ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีทรัมป์ ฯลฯ

ส่วนตำรวจประจำรัฐสภาลาออกอย่างน้อย 3 นาย รวมถึง นายสตีเฟน ซันด์ หัวหน้าตำรวจ หลังถูกวิจารณ์ว่าคุมม็อบไม่อยู่จนกำลังพลถูกม็อบทำร้ายตายไป 1 นาย

ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์เผยแพร่วิดีโอทางทวิตเตอร์ ซึ่งถูกระงับชั่วคราว 12 ชั่วโมง ประณามเหตุจลาจลที่รัฐสภาเป็น “การโจมตีที่ชั่วร้าย” หลังเคยสนับสนุนให้ม็อบออกมาคัดค้านผลการเลือกตั้งระหว่างที่รัฐสภารับรอง ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้ชนะการเลือกตั้ง

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่าส่งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเพื่อขับไล่ม็อบทันที แม้ว่าบางสื่อรายงานว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ลังเลและให้รองประธานาธิบดีไมก์ เพนซ์ สั่งการแทน อีกทั้ง ชื่นชม “ผู้สนับสนุนที่ยอดเยี่ยม” และให้คำมั่นว่า “การเดินทางเหลือเชื่อของเราเป็นเพียงการเริ่มต้น”


Trump supporters try to break through a police barrier, Wednesday, Jan. 6, 2021, at the Capitol in Washington. As Congress prepares to affirm President-elect Joe Biden’s victory, thousands of people have gathered to show their support for President Donald Trump and his claims of election fraud. (AP Photo/Julio Cortez)

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์มีท่าทียอมรับความพ่ายแพ้ว่า “ตอนนี้คองเกรสรับรองผลการเลือกตั้งที่รัฐบาลชุดใหม่จะเข้ารับตำแหน่งวันที่ 20 ม.ค. ตอนนี้ผมมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างราบรื่นและเรียบร้อย ช่วงเวลานี้ต้องการเยียวยาและประนีประนอม” แต่ยังเลี่ยงเอ่ยชื่อนายไบเดนอยู่ดี

การกลับลำของผู้นำสหรัฐเกิดขึ้นหลังเผชิญแรงกดดันจากผู้นำ 2 สภา ได้แก่ นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร และ นายชัก ชูเมอร์ ผู้นำพรรคเดโมเครติกในวุฒิสภา เรียกร้องให้ครม.ใช้บทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ 25 โอนอำนาจผู้นำให้รองประธานาธิบดีเพนซ์ แทนประธานาธิบดีทรัมป์ แม้จะเหลือเวลาอีกไม่กี่วันก่อนหมดวาระ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ผู้นำ2สภาสหรัฐ เดินหน้าไล่ปลดทรัมป์ ชี้ไม่ควรอยู่ต่อแม้แต่วันเดียว

ตำรวจเสียชีวิต 1 หัวหน้าตำรวจรัฐสภาเร่งสืบสวน เหตุจลาจล พร้อม ประกาศลาออก

ด้วยเห็นว่าการกระทำของประธานาธิบดีทรัมป์ละเมิดประชาธิปไตยอย่างร้ายแรง ไม่คู่ควรอยู่ในตำแหน่งอีกแม้แต่วันเดียว มิฉะนั้น นางเพโลซีจะเดินหน้ากระบวนการถอดถอนประธานาธิบดี

ขณะเดียวกัน สำนักงานสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ กำลังระบุตัวผู้เกี่ยวข้องกับเหตุจลาจล ภายหลังที่ตำรวจนครบาลวอชิงตันจับกุมได้แล้ว 68 คน และเผยแพร่ภาพถ่ายของผู้ประท้วง ซึ่งกระทรวงยุติธรรมสหรัฐระบุว่าจะถูกตั้งข้อหา สมคบคิดปลุกระดม ตลอดจน ก่อเหตุจลาจล และ ก่อกบฏ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์ กลับลำประณามม็อบบุกสภา ยอมโอนอำนาจ ส่วนลูกทีมผู้นำแห่ลาออก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง