หักกับโดนัลด์ ทรัมป์ – วันที่ 10 ม.ค. เอเอฟพี รายงานปฏิกิริยาต่อเนื่องภายหลังที่กลุ่มผู้ประท้วงที่คลั่งไคล้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา บุกอาคารรัฐสภา หรือ ยูเอสแคปิตอล และพยายามขัดขวางการทำหน้าที่ของสภาจนคนเสียชีวิต 5 ราย นำไปสู่ความพยายามถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ที่ให้ท้ายกลุ่มผู้ประท้วง

REUTERS

ล่าสุด มีรายงานว่า รองประธานาธิบดีไมก์ เพนซ์ จะเดินทางไปร่วมพิธีสาบานตนของ ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่จะมีขึ้นในวันที่ 20 ม.ค.นี้ ภายหลังที่ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศผ่านทวิตเตอร์ก่อนถูกระงับบัญชีผู้ใช้ถาวรว่าจะไม่เดินทางไปร่วม

ถือเป็นผู้นำสหรัฐคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ไม่เดินทางไปร่วมพิธีดังกล่าว ตามธรรมเนียมการส่งต่ออำนาจอย่างสันติ ซึ่งเป็นหนึ่งในประเพณีอันดีงามของระบอบประชาธิปไตยในสหรัฐ

AFP

ความเคลื่อนไหวของรองประธานาธิบดีเพนซ์เกิดขึ้นภายหลังที่ความสัมพันธ์ระหว่างนายเพนซ์กับนายทรัมป์ดิ่งเหว เนื่องจากกรณีที่รองประธานาธิบดีเพนซ์ประณามความพยายามขัดขวางการทำหน้าที่ของสภาของกลุ่มผู้คลั่งไคล้ประธานาธิบดีทรัมป์ ไม่ฟังคำสั่งของประธานาธิบดีทรัมป์ และไม่ให้ประกาศรับรองว่าที่ประธานาธิบดีไบเดนเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ

กระแสข่าวดังกล่าวมาจากแหล่งข่าวระดับสูงภายในรัฐบาลสหรัฐและได้รับการรายงานจากสื่นชั้นนำของสหรัฐหลายแห่ง ขณะที่ว่าที่ประธานาธิบดีไบเดนเคยกล่าวไว้แล้วว่ายินดีต้อนรับรองประธานาธิบดีเพนซ์หากต้องการเดินทางมาร่วมงาน

ตรงข้ามกับประธานาธิบดีทรัมป์ที่ว่าที่ประธานาธิบดีไบเดนเห็นด้วยว่าจะไม่มา เพราะมองว่าไม่ควร (มีหน้า) มาปรากฏตัวในงาน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ผู้นำ2สภาสหรัฐ เดินหน้าไล่ปลดทรัมป์ ชี้ไม่ควรอยู่ต่อแม้แต่วันเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน