สภาล่างสหรัฐเริ่มแล้ว ถกถอดถอน "ทรัมป์" ข้อหายุยงปลุกปั่นม็อบบุกรัฐสภา

13 ม.ค. 2564 - 23:42 น.

สภาล่างสหรัฐเริ่มแล้ว – วันที่ 13 ม.ค. บีบีซี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกาเริ่มอภิปรายและจะลงมติถอดถอน หรืออิมพีชเมนต์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ในข้อหายุยงปลุกปั่นให้กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ก่อจลาจล ด้วยการบุกยูเอสแคปิตอล หรืออาคารรัฐสภา กลางกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 6 ม.ค. คร่าชีวิตทั้งหมด 5 ราย ในจำนวนนี้เป็นตำรวจประจำรัฐสภา 1 นาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

คาดว่าการลงมติถอดถอนครั้งที่สองจะผ่านเข้าไปในสภาผู้แทนราษฎรที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก และจะทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์จะกลายเป็นผู้นำคนแรกในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐที่จะเข้าสู่กระบวนการถอดถอนเป็นครั้งที่สอง

หลังเคยเข้าสู่กระบวนการถอดถอนครั้งแรกเมื่อเดือนธ.ค. 2562 ที่สภาผู้แทนราษฎรลงมติสนับสนุน ด้วยความผิด 2 ข้อหา คือ ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ และ ขัดขวางการทำงานของคองเกรส แต่วุฒิสภาลงมติว่าประธานาธิบดีทรัมป์ไม่มีความผิดทั้งสองข้อหา (อ่านเพิ่มเติม: “ทรัมป์” ตอกฝ่ายค้าน “ล่าแม่มด” – สภาล่างเปิดไต่สวนถอดถอนผู้นำสหรัฐ)

ทอม โคล ส.ส.พรรครีพับลิกัน ผู้คัดค้านการถอดถอนประธานาธิบดี / CNN

ขณะที่ส.ส.พรรครีพับลิกัน รวมถึง ลิซ เชนีย์ สนับสนุนการลงมติสนับสนุนถอดถอนประธานาธิบดีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ส.ส.พรรครีพับลิกันบางคน เช่น ทอม โคล เรียกร้องให้คนร่วมพรรคลงมติคัดค้านเนื่องจากเป็น “กระบวนการที่มีความบกพร่อง” ที่จะเกิดการแตกแยก

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังที่ รองประธานาธิบดีไมก์ เพนซ์ ไม่ใช้บทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญสหรัฐครั้งที่ 25 เพื่อถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ออกจากตำแหน่ง นอกจากนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ปกป้องสุนทรพจน์ของตัวเองก่อนเหตุจลาจล ที่ให้ม็อบผู้สนับสนุนเดินขบวนไปอาคารรัฐสภาว่า “เหมาะอย่างยิ่ง”


จี้ใช้บทบัญญัติที่ 25

Supporters of U.S. President Donald Trump face off with police during a “Stop the Steal” protest outside of the Capitol building in Washington D.C. U.S. January 6, 2021. Picture taken January 6, 2021. REUTERS

ทั้งนี้ หากประธานาธิบดีทรัมป์ถูกถอดถอนในสภาผู้แทนราษฎร ต่อเมื่อวุฒิสมาชิกอย่างน้อย 2 ใน 3 เห็นว่าประธานาธิบดีมีความผิด

สำหรับความคืบหน้าการดำเนินคดีเหตุจลาจล สำนักสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ ตั้งข้อหาผู้บุกอาคารรัฐสภาแล้ว 70 คน และทราบบุคคลผู้เกี่ยวข้องอีก 170 คน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สภาสหรัฐจ่อผ่านมติ! จี้ใช้บทบัญญัติที่ 25 ปลดทรัมป์-มะกันเกินครึ่งเห็นชอบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สภาล่างสหรัฐเริ่มแล้ว ถกถอดถอน "ทรัมป์" ข้อหายุยงปลุกปั่นม็อบบุกรัฐสภา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง