โปรดิวเซอร์ดังฆ่าดาราสาว สิ้นใจในเรือนจำ วัย81 เผยติดโควิด

18 ม.ค. 2564 - 23:13 น.

โปรดิวเซอร์ดังฆ่าดาราสาว สิ้นใจในเรือนจำ วัย81 เผยติดโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โปรดิวเซอร์ดังฆ่าดาราสาวเอพี รายงานว่า ความตายของ ฟิล สเปกเตอร์ โปรดิวเซอร์เพลงชื่อดังชาวอเมริกันเสียชีวิตด้วยสาเหตุตามธรรมชาติ ขณะอายุ 81 ปี เมื่อวันเสาร์ที่ 16 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ ระหว่างถูกจำคุกในรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นเวลา 19 ปี ก่อให้เกิดปฏิกิริยาผสมปนเปกัน เนื่องจากนายสเปกเตอร์เป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานเพลงคนสำคัญ แต่ขณะเดียวกันก็เป็นฆาตกรด้วย

นายสเปกเตอร์ถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาฆ่าโดยเจตนาโดยไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อนและถูกลงโทษจำคุกเป็นเวลา 19 ปีไปจนถึงตลอดชีวิตตั้งแต่ปี 2552 เนื่องจากใช้อาวุธปืนยิงสังหารดาราสาว ลานา คลาร์กสัน เมื่อปี 2546 ขณะที่นักแสดงสาวนั่งบนเก้าอี้ในบ้านของนายสเปกเตอร์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยถูกยิงเข้าที่เพดานปาก

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า นายสเปกเตอร์เสียชีวิตหลังจากติดโควิด-19 เมื่อ 4 สัปดาห์ก่อนและถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลนอกเรือนจำ

(FILES) In this file photo music producer Phil Spector arrives for his murder trial at the Los Angeles Superior Court in Los Angeles on September 20, 2007. . (Photo by Gabriel BOUYS / AFP)

สตีวี แวน แซนต์ แห่งวงอี สตรีต แบนด์ ของบรูซ สปริงทีน กล่าวว่า สเปกเตอร์เป็นอัจฉริยะที่ขัดแย้งจนแก้ไขไม่ได้ ทั้งที่ได้สร้างผลงานเป็นประวัติศาสตร์ที่มีคนชื่นชอบมากมาย

ด้านดรูว์ แครีย์ แห่งรายการ The Price is Right กล่าวว่า สเปกเตอร์น่าจะได้รับความช่วยเหลือทางสุขภาพจิตที่สมควรได้รับอย่างยิ่ง แต่เขากลับไม่ได้ จึงกลายเป็นฆาตกร และคลั่งไคล้การทำร้าย เขาชอบเอาปืนจ่อคนอื่น ไม่ว่าด้วยความโกรธ หรือความสนุก และสุดท้ายก็ได้ฆ่าคนหนึ่งในนั้น

ส่วน รอนนี สเปกเตอร์ ภรรยาเก่าของสเปกเตอร์ กล่าวถึงอดีตสามีว่าเป็นโปรดิวเซอร์ผู้ปราดเปรื่อง แต่เป็นสามีที่น่ารังเกียจ

ดาร์ลีน เลิฟ ผู้ขับร้องเพลงฮิตส่วนหนึ่งที่สเปกเตอร์แต่งขึ้น กล่าวว่า เศร้าใจกับสิ่งที่สเปกเตอร์ทำลงไป แต่ก็ชื่นชมเพลงมหัศจรรย์ที่เป็นผลงานของเขา ส่วนตัวแล้วเคยเห็นสเปกเตอร์อารมณ์ร้ายมาก แต่ก็อยากจดจำสิ่งดีๆ เกี่ยวกับโปรดิวเซอร์รายนี้

นายสเปกเตอร์เกิดที่ย่านบรองซ์ในนิวยอร์ก มีชื่อเสียงจากการโปรดิวซ์เพลงให้กับวงดนตรีดังระดับโลก เช่น เดอะ บีตเทิลส์, อิเค แอนด์ ทีนา เทอร์เนอร์, แชร์ และ ราโมนส์

นอกจากนี้ ยังสร้างสรรค์การผลิตเพลงด้วยเทคนิค Wall of Sound ซึ่งมีอิทธิพลต่อดนตรีเพลงพ็อพ ยุค 1960 หรือเมื่อประมาณ 60 ปีก่อนเป็นอย่างยิ่ง

โปรดิวเซอร์ดังฆ่าดาราสาว

Phil Spector. Spector, the eccentric and revolutionary music producer who transformed rock music with his “Wall of Sound” method and who later was convicted of murder, died Saturday, Jan. 16, 2021. He was 81. (California Department of Corrections via AP)

รวมทั้ง ก่อตั้งวง “เท็ดดีแบร์” ที่มีเพลงดัง อย่าง “To Know Him is to Love Him” ขณะที่ยังเรียนชั้นมัธยมปลายอยู่

นายสเปกเตอร์ได้รับรางวัล แกรมมี อวอร์ด สาขาอัลบั้มเพลงยอดเยี่ยมประจำปี ในฐานะโปรดิวเซอร์ของอัลบั้ม ‘The Concert for Bangladesh’ และได้รับการจารึกชื่อเข้าสู่หอเกียรติยศดนตรี ร็อกแอนด์โรล และหอเกียรติยศนักเขียนเพลงด้วย

FILE PHOTO: Music producer Phil Spector is pictured wearing a variety of wigs during his murder trial in this combination image made from file photos. REUTERS/Files/File Photo

เหตุการณ์ที่ทำให้นายสเปกเตอร์สิ้นอิสรภาพ เกิดขึ้นเมื่อเดือน พ.ย. 2546 เนื่องจากยิงนางสาวคลาร์กสันเสียชีวิต

ดอนนา มารดาของคลาร์กสัน กล่าวในแถลงการณ์หลังจากนายสเปกเตอร์เสียชีวิตว่า ลานาเป็นคนน่ารัก มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น มีเมตตา หากยังมีชีวิตอยู่ก็จะมีอายุ 58 ปี แต่ลานายังคงส่งพลัง ความสดใสและความรักให้กับครอบครัวตั้งแต่จากไปเมื่อ 18 ปีก่อน

ลานา คลาร์กสัน Credit: Albert L. Ortega/WireImage

ลานา คลาร์กสันเป็นนักแสดงภาพนตร์เกรด บี เรื่อง “Barbarian Queen” และอีกหลายเรื่อง เช่น “Deathstalker” “Blind Date” “Scarface” “Fast Times at Ridgemont High” และ “Amazon Women on the Moon”

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

หามเข้ารพ.แทนคุก เจ้าพ่อฮอลลีวู้ด ถูกตัดสินผิดคดีหื่น เจ็บหน้าอกขึ้นมาทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โปรดิวเซอร์ดังฆ่าดาราสาว สิ้นใจในเรือนจำ วัย81 เผยติดโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง