ทรัมป์ออกจากทำเนียบขาวแต่เช้า กลับบ้านที่ฟลอริดา ก่อนไบเดนสาบานตนตอนเที่ยง

20 ม.ค. 2564 - 21:45 น.

ทรัมป์ออกจากทำเนียบขาวแต่เช้า – วันที่ 20 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เดินออกจากทำเนียบขาว เนื่องในวันสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ ก่อนที่ นายโจ ไบเดน จะเข้าทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ถือเป็นประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐที่ไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีคนต่อไปนับตั้งแต่ปี 2512 ที่ นายแอนดรูว์ จอห์นสัน ไม่เข้าร่วมพิธีของ นายยูลิสซีส เอส. แกรนต์

รายงานระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ พร้อมด้วย นางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เดินออกมาบนสนามหญ้า เซาท์ ลอว์น ทางใต้ของทำเนียบขาว เมื่อราว 08.10 น. ตามเวลาท้องถิ่น

REUTERS

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า ทำเนียบขาวเป็นบ้านหลังใหญ่ที่สุดในโลก “เรามีช่วงเวลา 4 ปี ที่ยอดเยี่ยมและเราประสบความสำเร็จมากมาย เรารักคนอเมริกันและนี่เป็นสิ่งพิเศษมาก”

ก่อนมุ่งหน้าไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์มารีนวัน ไปลงที่ฐานทัพแอนดรูว์ส ในรัฐแมริแลนด์ ไม่ไกลจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่ออำลาตัวเองด้วยพิธีการยิงสลุตและการบรรเลงดนตรีของวงดุริยางค์กองทัพ

REUTERS

ที่ฐานทัพแอนดรูว์ส ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์ครั้งสุดท้าย ท่ามกลางเสียงเชียร์จากผู้สนับสนุน ระบุว่า “นี่เป็นช่วงเวลา 4 ปี ที่เหลือเชื่อ”

จากนั้น ชวนภริยาขึ้นมาพูดเล็กน้อยว่า “การเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งเป็นเกียรติสำหรับดิฉัน ขอให้พระเจ้าอวยพรพวกคุณและครอบครัวทุกคน และขอให้พระเจ้าอวยพรประเทศที่งดงามแห่งนี้”


REUTERS

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวด้วยว่า ผู้คนไม่รู้ว่าครอบครัวตนทำงานหนักแค่ไหนในช่วง 4 ปี ที่ดำรงตำแหน่ง “งานที่พวกเราทำน่าทึ่งมากสำหรับทุกมาตรฐาน” และพูดถึงการเปลี่ยนแปลงกองทัพสหรัฐจากดำริตนด้วย

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในสหรัฐตลอด 9 เดือนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า “เราทำสิ่งที่เป็นปาฏิหาริย์การแพทย์ นั่นคือวัคซีน ไวรัสเป็นสิ่งน่ากลัว” และยังเรียกไวรัสโคโรนา 2019 เป็น “ไวรัสจีน” อีกครั้ง แต่ต้องแลกด้วยความรักยิ่งใหญ่แก่ครอบครัวที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

REUTERS

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวด้วยว่า ตนได้รับเกียรติสูงสุดที่ได้เป็นประธานาธิบดี และว่าตนจะสู้เพื่อพวกคุณเสมอ จะดูและรับฟัง และให้คำมั่นจะกลับมาอีกครั้ง พร้อมอวยพรให้รัฐบาลใหม่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในอนาคต แต่ไม่ได้เอ่ยชื่อนายไบเดน และ นางกมลา แฮร์ริส ว่าที่รองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐ เหมือนที่แล้วมา

ก่อนทิ้งท้ายว่า “ขอให้ทุกคนมีชีวิตที่ดี เราจะพบกันเร็วๆ นี้ เราจะกลับมาในรูปแบบใดแบบหนึ่ง” ก่อนเดินออกไปพร้อมนางมาเลเนีย ขึ้นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน ไปลงที่สโมสรกอล์ฟ มาร์-อะ-ลาโก ในเมืองปาล์มบีช รัฐฟลอริดา เพื่อเริ่มต้นใช้ชีวิตหลังสิ้นสุดความเป็นประธานาธิบดีแล้ว

REUTERS

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ยังใช้เวลาสุดท้ายก่อนหมดอำนาจ ให้อภัยโทษผู้กระทำความผิด 70 คน และลดโทษ 73 คน ทั้งหมดเป็น 143 คน ในจำนวนนี้เป็น นายสตีฟ แบนนอน อดีตที่ปรึกษาประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งกำลังเผชิญข้อหาฉ้อโกง

อย่างไรก็ตาม คาดว่าวุฒิสภาจะพิจารณาในเร็ววัน การถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ครั้งที่สอง ในข้อหายุยงปลุกปั่นจลาจลที่รัฐสภา โดย นายมิทช์ คอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากของพรรครีพับลิกันในวุฒิสภา กล่าวว่า ม็อบดังกล่าวได้รับการยั่วยุจากประธานาธิบดีทรัมป์และคำโกหกมากมาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทรัมป์อำลาตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ชี้ได้ทำตามที่ตั้งใจไว้ – โวเศรษฐกิจเยี่ยมที่สุดในโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์ออกจากทำเนียบขาวแต่เช้า กลับบ้านที่ฟลอริดา ก่อนไบเดนสาบานตนตอนเที่ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง