การศึกษาเผย – วันที่ 1 ก.พ. ซีเอ็นเอ็น รายงานการศึกษาใหม่เชิงลึกหายากเกี่ยวกับการทำงานภายในของกองทัพเรือดำน้ำจีน ที่มีการคุ้มกันมากที่สุดของกองทัพจีน พบว่าทหารเรือมากกว่า 1 ใน 5 นาย ที่อยู่ในเรือดำน้ำที่ปฏิบัติการในทะเลจีนใต้ มีปัญหาสุขภาพจิต

AFP

ลูกเรือมากกว่า 1 ใน 5 ของเรือดำน้ำของจีนที่ปฏิบัติการในทะเลจีนใต้รายงานปัญหาสุขภาพจิตตามผลการศึกษาใหม่ที่ให้ข้อมูลเชิงลึกที่หายากเกี่ยวกับการทำงานภายในของหนึ่งในทรัพย์สินที่มีการคุ้มกันมากที่สุดของกองทัพจีน

การศึกษาดังกล่าวดำเนินการโดย มหาวิทยาลัยแพทย์ทหารที่สอง (Second Military Medical University) และ มหาวิทยาลัยแพทย์ทหารเรือ (Navy Military Medical University) ของจีน ได้รับการตีพิมพ์ใน วารสารการแพทย์ทหารอังกฤษ (British journal Military Medicine) เผยว่า ลูกเรือดำน้ำรายงานปัญหาสุขภาพจิตรุนแรงในอัตราสูงกว่ามาก เมื่อเปรียบเทียบกับทหารทั้ง กองทัพปลดปล่อยประชาชน (People’s Liberation Army: PLA)

 

การศึกษาฉบับนี้สรุปเป็นการแสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่า ทหารและเจ้าหน้าที่ในกองทัพเรือดำน้ำในทะเลจีนใต้กำลังเผชิญความเสี่ยงสุขภาพจิตและทุกข์ทรมานจากปัญหาทางจิตใจรุนแรง

การศึกษาสำรวจกลุ่มตัวอย่างเป็นทหารเรือดำน้ำชาย 580 นาย ในกองเรือทะเลจีนใต้ของ PLA ในจำนวนนี้ 551 นาย ตอบกลับการสอบถามอย่างครบถ้วน

CNN

แม้ว่าสุขภาพจิตของทหารเรือดำน้ำโดยภาพรวมจะแย่กว่าของ PLA โดยทั่วไปเพียงเล็กน้อย แต่การศึกษาแสดงให้เห็นปัญหาแย่ลงอย่างมีนัยสำคัญในหมู่กองทัพเรือดำน้ำเป็น 4 อย่าง ได้แก่ ความวิตกกังวล โรคกลัว ความหวาดระแวง และ โรคโซมาโตฟอร์ม (ปัญหาสุขภาพจิตเกิดขึ้นพร้อมอาการกายภาพ) มากกว่าทหารจีนทั้งกองทัพ

การศึกษาระบุว่า สภาพแวดล้อมและสถานการณ์ทหารในทะเลจีนใต้ทำให้ปัญหาสุขภาพจิตของทหารเรือดำน้ำรุนแรงขึ้น โดยจีนเพิ่มการซ้อมรทหารในภูมิภาค เท่ากับว่าเรือดำน้ำต้องใช้เวลา 2-3 เดือน อยู่ใต้น้ำในพื้นที่คับแคบและมีเสียงดัง นำไปสู่การอดหลับอดนอน ในหมู่ทหารเรือดำน้ำ

 

“สภาพแวดล้อมไม่เป็นมิตรต่อร่างกายเท่ากับว่า ทหารเรือดำน้ำไม่เพียงอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมโดดเดี่ยวและปิดตลอดเวลา แต่ยังนอนหลับในห้องผู้โดยสารที่มีเสียงดังเกินไปด้วย” คณะนักวิจัยกล่าวและว่า การที่ทหารเรือดำน้ำสัมผัสกับแสงสังเคราะห์อย่างต่อเนื่องทำให้ปัญหาสุขภาพจิตตามมาด้วย

คณะนักวิจัยพบว่า ทหารเรือน้ำที่จบการศึกษาวิทยาลัยหรือระดับปริญญาโทมีปัญหาสุขภาพจิตมากกว่าผู้จบการศึกษาระดับต่ำกว่าข้างต้น ด้วย 2 สาเหตุ: 1.ผู้จบการศึกษาสูงไม่มีทางบรรเทาความกดดันจิตใจในสภาพแวดล้อมโดดเดี่ยว และ 2.โหยหาเสรีภาพและการรวมเข้ากับสังคม

CNN

คณะนักวิจัยกล่าวอีกว่า ปัญหามีความชัดเจนมากขึ้นในหมู่ทหารเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ เมื่อเปรียบเทียบกับเรือดำน้ำพลังงานปกติ เนื่องจากเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์มีความซับซ้อนจึงต้องการบุคลากรผู้มีการศึกษาดีกว่า ซึ่งมักกังวลเกี่ยวกับอุบัติเหตุและผลกระทบของรังสีต่อสุขภาพมากขึ้น

แม้จะมีการสำรวจสุขภาพจิตของทหารเรือดำน้ำในกองทัพเรือตะวันตก แต่คณะนักวิจัยกล่าวว่ามีการตีพิมพ์ผลการศึกษาเพียงไม่กี่ชิ้นจากประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษ จึงหวังว่าการศึกษาจะเป็นพื้นฐานสำหรับจีนในการตรวจสอบสุขภาพจิตของทหารเรือดำน้ำและแนะนำขยายการวิจัยไปสู่กองเรือดำน้ำของกองทัพเรือ PLA ทั้งหมด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

พญามังกรเตือนสติชาติอาเซียน ชี้พญาอินทรีตัวปัญหาของภูมิภาค

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน