สเปซเอ็กซ์ประเดิมท่องวงโคจรโลก ส่งพลเรือน4คนเปิดศักราชเที่ยวอวกาศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สเปซเอ็กซ์ประเดิมท่องวงโคจรโลก – วันที่ 2 ก.พ. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า สเปซเอ็กซ์ เอกชนผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมด้านอวกาศในสหรัฐอเมริกา ประกาศเตรียมส่งพลเรือน 4 คน ขึ้นไปท่องเที่ยวในระดับวงโคจรของโลก ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกของโลกในการส่งบุคคลที่ไม่ใช่นักบินอวกาศไปนอกโลก

ภารกิจดังกล่าวจะมีขึ้นภายใต้ชื่อว่า อินสปิเรชั่น 4 (INSPIRATI4N) แปลว่า แรงบันดาลใจทั้ง 4 ซึ่งหมายถึงพลเรือนทั้ง 4 คน เริ่มจากนายแจเหร็ด ไอแซคแมน เศรษฐีชาวอเมริกันผู้ชื่นชอบการบินวัย 37 ปี ซึ่งลาออกจากโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายมาก่อตั้งสตาร์ทอัพ Shift4 Payments แพล็ตฟอร์มการชำระเงินยอดนิยม (คล้าย PayPal) ที่ใต้ถุนบ้านจนปัจจุบัน มีเงินไหลผ่านระบบกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 6 ล้านล้านบาทต่อปี

สเปซเอ็กซ์ประเดิมท่องวงโคจรโลก

แจเหร็ด ไอแซคแมน

นายไอแซคแมน ระบุว่า ตนจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายสำหรับทริปนี้ และรับหน้าที่ผู้ควบคุมภารกิจ ซึ่งมีกำหนดจะเริ่มขึ้นในปลายปี 2564 เป็นการท่องวงโคจรโลกใช้เวลาหลายวัน ส่วนที่นั่งที่เหลืออีก 3 ที่นั่งซึ่งตนซื้อไว้นั้นได้บริจาคให้ ผู้แทนสันถวไมตรี จากโรงพยาบาลเด็ก เซนท์ จู๊ด จำนวน 2 ที่นั่ง

ผู้แทนสันถวไมตรีข้างต้น นายไอแซคแมน ยอมรับว่า คัดเลือกเรียบร้อยแล้ว แต่เปิดเผยเพียงว่าเป็นสุภาพสตรี ที่เป็นบุคลากรแนวหน้า ซึ่งทุ่มเทชีวิตให้กับการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งที่เป็นเด็ก

ที่เหลืออีก 1 ที่นั่ง มีไว้สำหรับผู้โชคดีที่ลงชื่อเข้าร่วมลุ้นโดยต้องเป็นลูกค้าผู้ใช้ตลาดสินค้าออนไลน์ Shift4Shop โดยมีเงื่อนไขว่าต้องเปิดร้านบนเว็บ และทวีตคลิปสั้นบรรยายถึงความเป็นมาของธุรกิจร้านค้าตัวเอง ซึ่งทางคณะกรรมการจะเป็นผู้คัดเลือกผู้ชนะ แต่รายชื่อคณะกรรมการยังไม่ได้เปิดเผย

แม้ทางนายไอแซคแมนจะไม่ได้ระบุว่า จะเริ่มคัดเลือกเมื่อใด แต่ยอมรับว่าตนกับพลเรือนทั้ง 3 คน จะเข้ารับการฝึกฝนทักษะภายในเวลาไม่เกิน 30 วันนี้ ขณะที่นายอีลอน มัสก์ ซีอีโอและผู้ก่อตั้งสเปซเอ็กซ์ ซึ่งเคยเปิดเผยว่าต้องการขึ้นไปเที่ยวอวกาศสักครั้ง ระบุว่า จะยังไม่ไปพร้อมกับภารกิจนี้

สเปซเอ็กซ์ประเดิมท่องวงโคจรโลก

ไอแซคแมน กล่าวว่า การเดินทางครั้งนี้เป็นความใฝ่ฝันที่ตนมีมานานแล้วตั้งแต่เด็ก และเป็นการเปิดศักราชการท่องเที่ยวอวกาศที่ใครๆ ก็สามารถไปได้ โดยตนยังต้องการให้ทริปดังกล่าวสร้างแรงบันดาลใจให้กับมนุษยชาติในการต่อสู่กับโรคมะเร็งในเด็กด้วย

นอกจากนี้ ผู้ก่อตั้ง Shift4 Payments ยังบริจาคเงินอีก 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3,200 ล้านบาท เพื่อโปรโมทกองทุนเพื่อการวิจัยของโรงพยาบาลเด็ก เซนท์ จู๊ด ที่ตั้งเป้าระดมทุนไว้ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1 หมื่นล้านบาท

สเปซเอ็กซ์ประเดิมท่องวงโคจรโลก

สเปซเอ็กซ์ ครูว์ ดราก้อน

แม้ยังไม่มีความชัดเจนว่าทริปดังกล่าวจะเดินทางไปยังจุดใดของวงโคจรโลกบ้าง แต่นายมัก์ ระบุว่า สเปซเอ็กซ์จะพาลูกค้าไปทุกที่ที่ต้องการ

รายงานระบุว่า ทางสเปซเอ็กซ์มีแผนจะเปิดให้บุคคลทั่วไปซื้อตั๋วไปท่องเที่ยวอวกาศได้ โดยจะโดยสารในแคปซูล ครูว์ ดราก้อน ที่เพิ่งเข้าประจำการเมื่อปี 2563 และถูกออกแบบมาเพื่อรับส่งนักบินอวกาศของสถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน