อดีตทูตโสมแดงประจำคูเวต – วันที่ 1 ก.พ. ซีเอ็นเอ็น สัมภาษณ์พิเศษ นายรยู ฮย็อน-อู อดีตเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำคูเวต ถึงการแปรพักตร์จากระบอบเผด็จการบ้านเกิด เพื่อให้ลูกสาวตัวเองมีชีวิตดีขึ้น

ทูตเกาหลีเหนือ

CNN

แม้ว่านายรยูจะแปรพักตร์มาเกาหลีใต้เมื่อ 1 ปีที่แล้ว แต่ยังกลัวว่า สมาชิกครอบครัวที่อยู่ในเกาหลีเหนืออาจถูกลงโทษอย่างโหดร้ายเพราะการแปรพักตร์ของตัวเอง

นายรยูย้อนกลับไปช่วงเวลาก่อนแปรพักตร์ว่า ตนและภรรยาไม่ได้บอกลูกสาวแผนการหลบหนีที่เก็บเป็นความลับ โดยแกล้งทำเป็นพาลูกสาวไปโรงเรียน ก่อนบอกลูกสาวกลางทางว่า “มากับแม่และพ่อเพื่อค้นหาอิสรภาพเถอะนะ”

คิม จองอึน

KCNA

นายรยูและครอบครัวแสดงตัวที่สถานเอกอัครราชทูตเกาหลีประจำคูเวต และเดินทางไปประเทศเกาหลีใต้ไม่กี่วันหลังจากนั้น ทุกวันนี้ลูกสาวอดีตทูตเบอร์หนึ่งพอใจกับชีวิตใหม่ และรู้สึกยินดีที่สามารถใช้อินเตอร์ได้มากตามต้องการ

อย่างไรก็ตาม นายรยูบอกว่า พี่น้องอีก 3 คน และคุณแม่วัย 83 ปี ที่อยู่ในเกาหลีเหนือ อาจเผชิญผลกรรมโหดร้ายจากระบอบตระกูลคิม ซึ่งไม่ยินยอมให้พลเมืองแปรพักตร์ “ความคิดที่ว่าครอบครัวผมที่นั่นถูกลงโทษในสิ่งที่ผมทำลงไปทำร้ายจิตใจผมเหลือเกิน”

ทูตเกาหลีเหนือ

CNN

นอกจากนี้ ในฐานะเอกอัครราชทูต นายรยูได้รับคำสั่งทำเป้ารายได้จากแรงงานเกาหลีเหนือหลายพันคนที่ถูกส่งมาทำงานในที่คูเวต เพื่อส่งกลับไปสนับสนุนเผด็จการที่บ้านเกิด ส่วนการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือจะดำเนินต่อไป และสิทธิมนุษย์ชนยังเป็นประเด็นอ่อนไหวและจริงจัง

อดีตเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือผู้นี้เตือนด้วยว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เชื่อว่า การพัฒนาคลังแสงนิวเคลียร์เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ตัวเองอยู่รอด และจะไม่มีวันละทิ้งโครงการอาวุธนิวเคลียร์อย่างสิ้นเชิง ซึ่งเชื่อมโยงโดยตรงกับเสถียรภาพระบอบตระกูลคิม

นิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

This picture taken on January 14, 2021 and released from North Korea’s official Korean Central News Agency (KCNA) on January 15 shows what appears to be submarine-launched ballistic missiles during a military parade celebrating the 8th Congress of the Workers’ Party of Korea (WPK) in Pyongyang. (Photo by – / KCNA VIA KNS / AFP) / – South Korea OUT / REPUBLIC OF KOREA OUT —EDITORS NOTE— RESTRICTED TO EDITORIAL USE – MANDATORY CREDIT “AFP PHOTO/KCNA VIA KNS” – NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS
THIS PICTURE WAS MADE AVAILABLE BY A THIRD PARTY. AFP CAN NOT INDEPENDENTLY VERIFY THE AUTHENTICITY, LOCATION, DATE AND CONTENT OF THIS IMAGE. / (Photo by -/KCNA VIA KNS/AFP via Getty Images)

อย่างไรก็ดี นายรยูมองในแง่ดีว่า การขึ้นมาของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐคนใหม่ จะทำให้สถานการณ์ดังกล่าวแตกต่างไปจากสมัยที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้นำสหรัฐ ที่มีความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ

เนื่องจากนายไบเดนมีประสบการณ์แก้ปัญหานิวเคลียร์อิหร่าน จึงสามารถแก้ปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือได้อย่างชาญฉลาด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

นักการทูตโสมแดงประจำอิตาลี หายตัวลึกลับ 2 ปี ที่แท้แปรพักตร์มาเกาหลีใต้แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน