สวนทางกับทรัมป์! ประธานาธิบดีไบเดน จะไม่ให้คนในครอบครัวจะยุ่งงานรัฐบาล

3 ก.พ. 2564 - 23:15 น.

สวนทางกับทรัมป์! – วันที่ 3 ก.พ. นิตยสาร พีเพิล สัมภาษณ์พิเศษ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ให้คำมั่นว่า จะไม่มีใครในครอบครัวมีอิทธิพลเหนือการตัดสินใจของรัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวถึงข้อกำหนดจริยธรรมเกี่ยวกับครอบครัวและเพื่อนของผู้มีอำนาจที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลเพื่อหลีกเลี่ยงการกระทำความผิดว่า จะเดินรอยตามเช่นเดียวกับรัฐบาลในสมัย ประธานาธิบดีบารัก โอบามา

“ไม่มีใครในครอบครัวของผมและครอบครัวญาติมีส่วนร่วมดำเนินงานรัฐบาลหรือนโยบายต่างประเทศ ไม่มีใครมีตำแหน่งในที่นี้” และเสริมว่า “พวกเขาสามารถเข้าถึงผมและภรรยาได้ตลอดเวลา แต่ไม่มีใครมีตำแหน่ง”

ประธานาธิบดีไบเดนแบ่งปันประสบการณ์เล็กน้อยถึงการปฏิเสธผลประโยชน์ส่วนบุคคลที่รัฐบาลจ่ายให้ก่อนหน้านี้ โดยแสดงความมุ่งมั่นเพื่อควบคุมความไม่เหมาะสม

“ผมจำได้ว่าหลายปีก่อนนักบัญชีคนหนึ่งพูดว่า “คุณรู้ไหมคุณสามารถเบิกค่าน้ำมันส่วนหนึ่งที่คุณใช้กับรถยนต์ที่บ้านคุณจากวุฒิสภาได้” และผมตอบว่า “ไม่” ”


POOL

คำสัมภาษณ์ของประธานาธิบดีไบเดนเกิดขึ้นหลังจากที่ทำเนียบขาวระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า นโยบายของทำเนียบขาวจะไม่ปล่อยให้ธุรกิจต่างๆ มีนัยยะว่าได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีไบเดน แต่ปฏิเสธตอบคำถามบันทึกข้อมูลโฆษณาบริษัทกฎหมาย โบกา ราตอน ในรัฐฟลอริดา ที่มี นายแฟรงก์ ไบเดน น้องชายผู้นำสหรัฐ เป็นที่ปรึกษาบริษัท ที่ได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ตรงกับวันที่ประธานาธิบดีไบเดนทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง วันที่ 20 ม.ค.

 

เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว แถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยืนยันว่า ประธานาธิบดีไบเดนมุ่งมั่นที่จะทำให้การบริหารประเทศมีจริยธรรมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่ปฏิเสธให้รายละเอียดการขอความช่วยเหลือจากโฆษณาดังกล่าวว่า “ดิฉันไม่ได้เกี่ยวข้องกับการสนทนาส่วนตัวระหว่างประธานาธิบดีและสมาชิกในครอบครัวผู้นำ”

ทั้งนี้ นโยบายที่ระบุของทำเนียบขาวในการไม่อนุญาตใช้ชื่อประธานาธิบดีไบเดนในการหาประโยชน์การค้าสวนทางกับ อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ใช้ตำแหน่งของตัวเองเพื่อส่งเสริมผลประโยชน์ธุรกิจของตัวเอง ก่อความขัดแย้งผลประโยชน์มหาศาล นอกจากนี้ สมาชิกในครอบครัวนายทรัมป์หลายคนเคยทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาของนายทรัมป์ รวมถึง นางอิวานกา ทรัมป์ ลูกสาว และ นายจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สวนทางกับทรัมป์! ประธานาธิบดีไบเดน จะไม่ให้คนในครอบครัวจะยุ่งงานรัฐบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง