ไลฟ์สตรีมศาลสุดฮา – วันที่ 10 ก.พ. เดลีเมล รายงานความขำขันของนักกฎหมายในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ที่ชี้แจงต่อผู้พิพากษาเป็นการใหญ่ว่า ไม่ใช่ “แมว” ระหว่างการประชุมผ่านแอปพลิเคชัน ซูม (ZOOM) หลังเผลอเปิดฟิลเตอร์ “แมว” จนต้องกระวีกระวาดหาทางปิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ร็อด พอนตัน ทนายความเขตเพรสิดิโอ ทำเรื่องป่วนการประชุมสดโดยไม่ตั้งใจระหว่างการพิจารณาคดีที่ถ่ายทอดจากศาลเขตบริวสเตอร์ โดยวิดีโอเริ่มที่ ผู้พิพากษารอย เฟอร์กูสัน ประธานการประชุมกล่าวกับพอนตันว่า เผลอเปิดฟิลเตอร์แมวและขอให้ปิดฟิลเตอร์นั้น

เมื่อพอนตันได้ยินจึงร้องด้วยความตกใจ แต่เป็นภาพแมวกลอกตาไปมาและขยับปากตามเสียงพูดที่สั่นเล็กน้อยว่า “คุณได้ยินผมใช่ไหมครับ ท่านผู้พิพากษา” ด้านผู้พิพากษายืนยันว่าได้ยินเสียงพอนตันชัดเจนและย้ำว่าทนายพอนตันน่าจะลืมปิดปุ่มฟิลเตอร์แมว

ผู้พิพากษา

ผู้พิพากษารอย เฟอร์กูสัน

พอนตันหน้าแมวถึงกับหน้าเสียและกล่าวไม่ทราบว่าจะลบฟิลเตอร์แมวออกไปได้อย่างไร ขณะที่ผู้ช่วยพยายามลบฟิลเตอร์ให้และยืนยันว่าเป็น “ผมตัวเป็นๆ นะครับ ไม่ใช่แมว” ถึงตอนนี้ ผู้ร่วมประชุมอีก 2 คน ทั้ง เอช. กิบส์ เบาเออร์ และ เจอร์รี แอล. ฟิลลิปส์ ถึงกับกลั้นหัวเราะไม่อยู่

ส่วนผู้พิพากษาพยายามรักษาหน้านิ่งและสะกดอารมณ์ขันพร้อมกล่าวว่า เห็นแล้ว จากนั้น ค่อยๆ อธิบายพอนตันทีละขั้นว่าต้องปิดฟิลเตอร์แมวอย่างไร ก่อนที่วิดีโอจะตัดภาพไป

ร็อด พอนตัน

พอนตันให้สัมภาษณ์ซาน อันโตนิโอ เอ็กซ์เพรส ว่าใช้คอมพิวเตอร์ของเลขานุการเพื่อทำงานจากสำนักงานในเขตเพรสิดิโอ และเป็นครั้งแรกที่เกิดเรื่องขำขันหลังประชุมผ่านซูมในโควิด-19 ระบาด มานาน 8 เดือน พร้อมพูดขำๆ ว่าไม่ได้ตั้งใจจะตั้งฟิลเตอร์เป็นรูปแมว แต่หากทำให้ทุกคนหัวเราะได้ก็น้อมรับไว้

ส่วนคดีที่พิจารณาในวันที่เกิดเรื่องขำๆ เป็นกรณีที่ชายคนหนึ่งพยายามหนีออกนอกสหรัฐ เพราะขายของเถื่อน และหอบเอาเงินผิดกฎหมายไปด้วย

หลังจากนั้น ผู้พิพากษาเฟอร์กูสันทวีตข้อความแนะนำเคล็ดลับสำคัญในการประชุมซูมว่า หากลูกเล่นคอมพิวเตอร์ ก่อนจะประชุมผ่านซูม ตรวจสอบเสียก่อนว่าปิดฟิลเตอร์แล้ว และว่าฟิลเตอร์แมวตัวนี้อาจได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการในคดี

ก่อนจะโพสต์ตามมาว่า ช่วงเวลาขำขันนี้เกิดขึ้นจากการอุทิศตนของนักกฎหมายมืออาชีพที่พิสูจน์ให้เห็นว่าระบบยุติธรรมทำงานได้อย่างต่อเนื่องและราบรื่นในช่วงเวลายากลำบาก ทุกคนร่วมกันฝ่าฟันให้ผ่านพ้นไปอย่างมีเกียรติและนักกฎหมายที่มีฟิลเตอร์แมวตอนประชุมแสดงให้เห็นถึงกริยานุ่มนวลอย่างไม่น่าเชื่อ มืออาชีพจริงๆ

ฟิลเตอร์แมว

ส่วนเพื่อนนักกฎหมายด้วยกันในรัฐเท็กซัสตัดคลิปวิดีโอนี้ไปอัพโหลดในทวิตเตอร์และแชร์กันอย่างสนุกสนาน เช่น เคนดิล แฮงก์ส กล่าวว่า เป็นเรื่องตลกที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา ทนายความน่าสงสารไม่รู้ว่าจะปิดฟิลเตอร์อย่างไรเลยได้รับคำแนะนำ แล้วยังยืนยันว่าตัวเองไม่ใช่แมว ส่วนผู้พิพากษาก็รักษาฟอร์มนิ่งไว้ได้โดยไม่ระเบิดเสียงหัวเราะออกมา ส่วน ฮาโรลด์ คุก สงสัยว่าสักวันหนึ่ง ร็อด พอนตันอาจดังไม่รู้ตัวก็ได้

พอนตันเป็นทนายเขตอย่างเป็นทางการในภูมิภาคบิกเบนด์ และเป็นทนายความของเขตเพรสิดิโอ อีกทั้ง ปรากฏตัวในสารคดีของเน็ตฟลิกซ์ เรื่อง “คำสารภาพของฆาตกร” (The Confession Killer) เมื่อปี 2562 เกี่ยวกับคดีของ เฮนรี ลี ลูคัส ซึ่งเป็นฆาตกรคดีร้ายแรงเมื่อปี 2529

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ผู้พิพากษาเปรูประณาม ทนายความมีเซ็กซ์ โผล่เว็บแคมพิจารณาคดีออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน