เรือดำน้ำญี่ปุ่น – วันที่ 9 ก.พ. บีบีซี รายงานว่า เรือดำน้ำ โซริว ของญี่ปุ่นชนกับเรือพาณิชย์ ขณะที่เรือโซริวพยายามขึ้นพ้นผิวน้ำ นอกชายฝั่งแปซิฟิก จังหวัดโคชิ ของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ส่งผลให้ลูกเรือ 3 นาย ของเรือโซริว บาดเจ็บเล็กน้อย

เรือดำน้ำ

NEWSCOM/ALAMY LIVE

เจ้าหน้าที่รัฐบาลระบุว่า เรือดำน้ำโซริว ซึ่งเป็นเรือดำน้ำไฟฟ้าดีเซลประจำการตั้งแต่ปี 2552 มีความยาว 84 เมตร ได้รับความเสียหายที่เสาอากาศพร้อมอุปกรณ์การสื่อสาร ทำให้ลูกเรือต้องใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อรายงานอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

เรือดำน้ำ

NEWSCOM/ALAMY LIVE

นายคิชิ โนบุโอะ รัฐมนตรีการป้องกันประเทศญี่ปุ่นแถลงว่า เรือดำน้ำโซริวอยู่ระหว่างการฝึกซ้อมตอนเกิดเหตุ และเห็นเรือพาณิชย์ลำดังกล่าวทางกล้องปริทรรศน์ แต่ไม่สามารถหลบได้ทันเวลา

เรือดำน้ำ

EPA

เจ้าหน้าที่ระบุด้วยว่า หลังจากนั้น เรือดำน้ำโซริวยังสามารถแล่นต่อไป เนื่องจากได้รับความเสียหายไม่มาก ทว่า แบรดลีย์ มาร์ติน อดีตกัปตันกองทัพเรือสหรัฐ ให้สัมภาษณ์ ซีเอ็นเอ็น เพื่อโต้แย้งแถลงการณ์ของรัฐบาลญี่ปุ่น ว่า นั่นไม่ใช่ความเสียหายเล็กน้อย เนื่องจากเรือดำน้ำไม่สามารถดำน้ำและติดต่อสื่อสารได้

ส่วนเรือพาณิชย์ไม่ได้รับความเสียหายรุนแรงเช่นกัน และไม่รู้สึกได้รับผลกระทบใดๆ จากการถูกชน และมีข้อมูลเพียงว่า เรือพาณิชย์ลำดังกล่าวจดทะเบียนในฮ่องกง ขณะที่สาเหตุการชนกันอยู่ระหว่างการสอบสวน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

การศึกษาเผย ทหารเรือดำน้ำในทะเลจีนใต้ 1 ใน 5 นาย มี “ปัญหาสุขภาพจิต”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน