วาทะสุดฮา มินอ่องไหล่ ขอประชาชนผนึกกองทัพ ถ้าต้องการประชาธิปไตย

วาทะสุดฮาเอพี รายงานว่า เมื่อ 12 ก.พ. ผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาพากันหัวเราะเยาะเย้ย วาทะสุดฮา ของ นายพลอาวุโส มิน อ่อง ไหล่ ผู้นำกองทัพ และผู้นำรัฐประหารเมียนมา ที่กล่าวเนื่องในวันสหภาพ หรือ Union Day เรียกร้องให้ประชาชนร่วมมือกับทหาร หากต้องการประชาธิปไตย

วาทะสุดฮา

In this image taken from a video aired on Monday, Feb. 8, 2021, Myanmar Commander-in-Chief Senior Gen. Min Aung Hlaing speaks in Naypyitaw, Myanmar. (Myawaddy TV via AP)

“ผมขอเรียกร้องอย่างจริงจังให้คนในประเทศทั้งหมดร่วมมือกับกองทัพ เพื่อให้เกิดประชาธิปไตยเป็นจริงได้ในที่สุด” พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ไหล่ กล่าว และว่า “บทเรียนทางประวัติศาสตร์สอนเราว่า มีเพียงความสามัคคีในชาติเท่านั้นที่จะตรึงสหภาพไม่ให้แตกแยกกัน และธำรงไว้ซึ่งเอกราชอย่างถาวร”

ข้อความดังกล่าวของนายพลมิน อ่อง ไหล่ เผยแพร่ตีพิมพ์ทางหนังสือพิมพ์ โกลเบิล นิว ไลต์ ออฟ เมียนมา พร้อมคำประกาศที่จะปล่อยนักโทษ 23,314 คน ที่มีทั้งนักโทษที่ได้รับการลดโทษจากประหารชีวิต และจำคุกตลอดชีวิต อีกทั้งมีชาวต่างชาติ 55 คน

วาทะสุดฮา

นักโทษกลุ่มที่จะได้รับการปล่อยตัว เนื่องในวันสหภาพครั้งที่ 74 / Prisoners, soon to be released marking the 74th anniversary of Myanmar’s Union Day, wait for processing at the Insein prison in Yangon, Myanmar Friday, Feb. 12, 2021. (AP Photo)

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกมองด้วยความวิตกว่า กองทัพจะใช้ยุทธวิธีเดียวกับเหตุนองเลือดเมื่อปี 2531 ที่ปล่อยนักโทษออกมาปราบปรามนักศึกษาและประชาชนที่ชุมนุมต่อต้านกองทัพ

อ่านข่าว : กองทัพเมียนมา ปล่อยตัวนักโทษ 23,314 คน หลายฝ่ายหวั่น จงใจใช้ปะทะม็อบ

กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. เพื่อสกัดกั้นการเปิดสภาที่มีสมาชิกชุดใหม่จากการเลือกตั้ง วันที่ 8 พ.ย. 2563 ขณะที่จับกุมนางออง ซาน ซู จี และประธานาธิบดีวิน มินต์ พร้อมบุคคลทางการเมืองคนอื่นๆ

Protesters flashing three fingered salutes and holding an image with an X mark on the face of Myanmar Commander-in-Chief Senior General Min Aung Hlaing face rows of riot police in Naypyitaw, Myanmar on Monday, Feb. 8, 2021. (AP Photo)

การชุมนุมต่อต้านรัฐประหารของชาวเมียนมามีต่อเนื่องมาเป็นวันที่เจ็ดแล้ว และมีแนวร่วมมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่นักศึกษา ผู้ใช้แรงงาน ข้าราชการ หมอ ครู บุคลากรทางการแพทย์ ดาราคนดัง ไปจนถึงพระสงฆ์ นักบวชคริสต์ และกลุ่มแอลจีบีทีคิว โดยเฉพาะที่นครย่างกุ้งและเมืองมัณฑะเลย์

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. มีการชุมนุมหน้าสถานทูตจีนในนครย่างกุ้งด้วย เนื่องจากชาวเมียนมาเห็นว่า จีนไม่แสดงท่าทีประณามการรัฐประหารครั้งนี้

ขณะเดียวกัน ที่สำนักงานสหประชาชาติ นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สำนักงานสิทธิมนุษยชนของยูเอ็น เปิดการประชุมเรื่องสถานการณ์ในเมียนมา และออกแถลงการณ์เรียกร้องให้กองทัพปล่อยตัวผู้ถูกจับกุม รวมถึงนางออง ซาน ซู จี โดยทันที

มินต์ ธู ทูตเมียนมา ประจำเจนีวา ฟังการประชุมของข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชน ถึงวิกฤตการณ์ในเมียนมา. (Salvatore Di Nolfi/Keystone via AP)

“การยึดอำนาจของกองทัพเมียนมาเมื่อต้นเดือนนี้ เป็นการถอยหลังของประเทศ หลังจากทศวรรษของความชัยชนะที่ยากเย็นในการเปลี่ยนผ่านประชาธิปไตย ซึ่งโลกจับตาอยู่” นาดา อัล-นาชิฟ รองข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนยูเอ็น กล่าว

/////

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน